Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:23 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 10:30 AM (GMT+7)

Sức mạnh tàu sân bay Hải quân Mỹ lớn tới nhường nào?

Đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã giữ vững ngôi vị mạnh nhất thế giới suốt từ chiến tranh thế giới thứ hai tới nay.

   

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 1

Suốt từ chiến tranh thế giới thứ hai tới nay, với số lượng tàu sân bay vượt trội của mình, Mỹ đã trở thành quốc gia có sức mạnh hải quân lớn nhất thế giới. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 2

Trên thế giới từng có tổng cộng 202 tàu sân bay được đóng và đưa vào sử dụng, trong số đó Hải quân Mỹ đóng góp tổng cộng 81 chiếc. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 3

Hiện tại trên thế giới có 20 tàu sân bay đang hoạt động, trong đó, số lượng tàu sân bay của Mỹ là 11 chiếc. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 4

Mỗi một tàu sân bay của Mỹ tốn tới 7 triệu USD để vận hành một ngày. Trong đó bao gồm chi phí bảo dưỡng, phí nhiên liệu, phí hao mòn nhưng tốn kém nhất vẫn là phí trả lương cho hàng nghìn thủy thủ. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 5

Toàn bộ các tàu sân bay của Mỹ đều chạy động cơ hạt nhân, điều đó đồng nghĩa với việc những tàu sân bay này có thể chạy liên tục 20 năm không cần nạp thêm nhiên liệu. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 6

Ngoài Mỹ, chỉ có duy nhất một tàu sân bay trên thế giới của Pháp sử dụng động cơ hạt nhân, tất cả các tàu sân bay còn lại đều sử dụng động cơ thông thường. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 7

Mỗi một tàu sân bay của Mỹ có khả năng lọc 1,5 triệu lít nước ngọt mỗi ngày từ nước biển. Thực tế, các tàu sân bay Mỹ không cần mang theo nước ngọt trong mỗi chuyến ra khơi, nó mang theo máy lọc nước ngọt. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 8

Hiện tại trên thế giới, ngoài Mỹ chỉ có Ấn Độ, Trung Quốc và Ý là hai quốc gia có nhiều hơn 1 tàu sân bay đang cùng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh tàu sân bay của Ấn Độ và Trung Quốc cùng chia sẻ vị trí thứ hai thế giới. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 9

Các tàu sân bay Mỹ thực tế rất mong manh, nó có khả năng bị đánh chìm chỉ bởi một quả ngư lôi. Tuy nhiên, sức mạnh bất khả xâm phạm của các tàu sân bay này đến từ đội khu trục hạm và hộ vệ hạm bảo vệ nó mỗi lần nó ra khơi. Nguồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 10

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ đã mất tổng cộng 12 tàu sân bay. Tàu sân bay gần đây nhất của Mỹ bị chìm là chiếc America - tuy nhiên "tác giả" chính là Hải quân Mỹ, America được đem ra làm mục tiêu tập bắn. guồn ảnh: CNN.

 suc manh tau san bay hai quan my lon toi nhuong nao? hinh anh 11

Giới chuyên gia nhận xét, vị thế đứng đầu thế giới về lực lượng tàu sân bay của Mỹ sẽ kéo dài ít nhất là 50 năm nữa, nghĩa là nước này sẽ giữ vị thế dẫn đầu thế giới về sức mạnh hải quân trong tổng cộng hơn 100 năm. Nguồn ảnh: CNN.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những quyển sách về phương thức luyện tập và quyền cước pháp của Lý...
Vốn được mệnh danh là một kẻ gian hùng, hành vi gian trá nhất trong...
Dư luận thế giới hướng về sự kiện cựu điệp viên Nga Sergei Skripal...