Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:36 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 18:30 PM (GMT+7)

Tại sao Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng súng trường SKS?

Bền bỉ, tầm bắn xa tốt và dễ sử dụng chỉ là một vài điểm trong nhiều yếu tố tạo nên thành công của SKS ở Việt Nam.

   

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 1

Được thiết kế và sản xuất bởi Liên Xô từ những năm 1945, súng trường bán tự động SKS hay còn được gọi là CKC được coi là một trong những khẩu súng trường bán tự động có sức sống bền bỉ nhất trong các dòng súng cùng thời với nó. Nguồn ảnh: Media.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 2

Việt Nam được Liên Xô viện trợ hàng loạt súng trường CKC trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tới tận ngày nay, chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng loại vũ khí này trong biên chế chính thức, thậm chí có thể tự chủ, tự sản xuất được súng trường bán tự động CKC. Nguồn ảnh: VOV.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 3

Hiện tại, CKC được trang bị phần lớn cho các lực lượng dân quân, tự vệ địa phương. Trong thời điểm hiện tại, CKC vẫn có thể được coi là một loại vũ khí mạnh, rẻ và phù hợp với tác chiến theo lối chiến tranh nhân dân. Nguồn ảnh: Baoquangninh.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 4

Với việc sử dụng CKC theo cấp tiểu đội trở lên, hỏa lực của CKC là đủ mạnh và đủ dày đặc để áp chế đối phương, chưa kể tới việc, CKC là súng trường bán tự động nên dễ bắn, phù hợp với lực lượng tự vệ vốn có khả năng sử dụng vũ khí kém, khó làm chủ được các loại vũ khí hỏa lực mạnh như AK-47 với chế độ bắn liên thanh cực nhanh và giật. Nguồn ảnh: Baoquangninh.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 5

Học ngắm bắn với CKC rất đơn giản và khẩu súng này có thể sử dụng tốt vào vai trò của một khẩu súng bắn tỉa. Dù sử dụng cùng cỡ đạn 7,62x39 mm giống với AK-47 nhưng nòng súng của CKC lại dài tới 520 mm so với 415 mm của khẩu AK-47, điều này đồng nghĩa với việc CKC sẽ bắn xa hơn, mạnh hơn và bắn điểm xạ, bắn tỉa tốt hơn AK-47. Nguồn ảnh: ijr.com.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 6

Cụ thể, CKC có gia tốc đầu nòng lên tới 735m/s (của AK-47 là 715m/s), tầm bắn hiệu quả của CKC đạt 400 mét và có thể sát thương ở cự ly 1000 mét nếu được trang bị thêm kính ngắm hỗ trợ, trong khi đó tầm bắn của AK-47 chỉ đạt khoảng 800 mét và ở ngoài 500 mét, độ sát thương của AK-47 sẽ giảm đi rất nhiều. Nguồn ảnh: Guns.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 7

Giống với nhiều vũ khí khác của Liên Xô cũ, CKC có độ bền cao, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện cực đoan, súng dễ sử dụng, sát thương mạnh và chi phí sản xuất thấp. Chính những đặc điểm này đã khiến cho CKC vẫn nằm trong biên chế vũ khí của ta cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Flip.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 8

Cũng giống với nhiều khẩu súng trường khác của Liên Xô như khẩu AK-47, CKC không được Liên Xô... đăng ký bản quyển khi chúng ra đời, điều này đồng nghĩa với việc bất cứ ai trên thế giới đều có thể sản xuất CKC mà không cần phải xin phép. Đây chính là cách những hãng sản xuất vũ khí của châu Âu và Mỹ cải tiến khẩu CKC theo hướng hiện đại hơn, tiếp nối một huyền thoại súng trường bán tự động. Nguồn ảnh: Armlist.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 9

Những khẩu CKC hiện đại có cấu tạo hoàn toàn bằng nhựa và kim loại, các chi tiết bằng gỗ đã không còn, hộp tiếp đạn có thể tháo lắp được thay thế cho việc nạp đạn theo khay như trên khẩu CKC cũ. Một hệ thống rãnh kỹ thuật cũng được thêm vào để khẩu súng này có thể lắp được thêm nhiều chi tiết như kính ngắm, đèn pin, đèn laser, tay cầm chống rung,... Nguồn ảnh: Firearm.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 10

Những khẩu súng trường SKS hiện đại ngày nay rất được các nhà sưu tập súng ưa chuộng nhất là ở thị trường Mỹ do súng sử dụng đạn cỡ lớn, bắn xa tốt, sát thương cao và rất ổn định. Vả lại, nhiều bang của Mỹ có luật cấm sử dụng vũ khí tự động nên khẩu CKC hiển nhiên là lựa chọn tốt nhất trong số những khẩu súng trường bán tự động được bày bán ở Mỹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

 tai sao viet nam van tiep tuc su dung sung truong sks? hinh anh 11

Tính đến nay, trên thế giới tổng cộng đã có 15 triệu khẩu CKC được sản xuất bao gồm những khẩu CKC do Liên Xô sản xuất và một loạt các khẩu CKC được các nước thứ ba như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Albanian,... và các công ty tư nhân sản xuất. Nguồn ảnh: Youtube.

Theo Tuấn Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Càn Long băng hà, Hòa Thân mất chỗ dựa vững chắc, tên đại gian tham...
Khinh công là loại công phu được biết đến nhiều nhất qua các bộ...
Nhiều bức ảnh lịch sử đáng chú ý đánh dấu những dấu mốc quan trọng...