Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 05:55 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 12:34 PM (GMT+7)

Thần Điêu Đại Hiệp: Người khiến Lý Mạc Sầu trở nên điên loạn là ai?

Lý Mạc Sầu yêu và hận theo cách mà chưa ai từng dám lựa chọn từ trước đến nay. Nàng sẵn sàng hiến dâng đánh đổi tất cả vì tình yêu nhưng cũng sẵn sàng hủy hoại đuổi cùng giết tận kẻ dám cả gan phản bội bỏ rơi nàng.

   

Lý Mạc Sầu vốn là một cái tên xinh đẹp, người đặt tên cho nàng ắt hẳn muốn nàng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc an nhàn không vương bụi trần, cũng chẳng vướng phiền muộn nhân gian. Tuy nhiên số phận khéo đưa đẩy khiến cho cô gái ngây thơ, thiện lương ấy gặp phải chàng thư sinh nho nhã hiền lành Lục Triển Nguyên để rồi đem lòng yêu thương chàng. Nhưng sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy cô gái Hà Nguyên Quân làm vợ. Cuộc tình tan vỡ đã khiến Lý Mạc Sầu trở thành một con người tàn nhẫn và độc ác.

 than dieu dai hiep: nguoi khien ly mac sau tro nen dien loan la ai? hinh anh 1

Lý Mạc Sầu vì tình yêu mà đau khổ cả đời.

Lý Mạc Sầu vì tình yêu mà rời bỏ môn phái, phản bội sư phụ, vứt bỏ danh tiếng nhưng đổi lại nàng chẳng được gì ngoài hai chữ “thất tình”. Cay đắng cùng cực với tình yêu bị ruồng rẫy, không cam tâm trước ánh mắt coi thường của thiên hạ, nàng nhất quyết lựa chọn cho mình một lối đi đầy oan nghiệt. Khoác lên mình bộ mặt lạnh lùng, độc ác, tàn nhẫn nàng khiến cho cả thiên hạ phải khiếp đảm trước nàng. Nỗi oán hận của nàng trời không thấu, đất không dung. Nàng có thể ra tay giết một đám người chỉ vì lẽ người ta mang tên họ Hà, cùng bộ họ Lục trùng với tình lang cũ. Nàng còn chạy ra sông Nguyên phá hủy sáu mươi ba chiếc thuyền chở hàng có đề chữ “Nguyên” trên mạn thuyền.  Nàng còn thề, kẻ nào muốn nhắc đến ba chữ Hà Nguyên Quân trước mặt nàng, tức là kẻ thù không đội trời chung, hoặc kẻ đó hoặc nàng phải chết. Nàng đuổi cùng giết tận không bỏ sót bất cứ ai. Nàng hận Lục Triển Nguyên, hận vợ Lục Triển Nguyên, hận con Lục Triển Nguyên, những người nàng cho rằng đã cướp đi hạnh phúc của nàng. Mối hận mười năm không tan, mối hận khiến nàng nhất quyết không bỏ qua cho cả người chết. Khi biết tin vợ chồng Lục Triển Nguyên đã qua đời, nàng vẫn đến mộ của họ đào hài cốt của hai vợ chồng lên, vứt một bộ lên núi, một bộ xuống biển, khiến cho họ mãi mãi phải chia lìa.

 than dieu dai hiep: nguoi khien ly mac sau tro nen dien loan la ai? hinh anh 2

Lý Mạc Sầu lạnh lùng, độc ác.

Mười năm trước khi câu chuyện bắt đầu, Lý Mạc Sầu cùng Võ Tam Thông đến phá rối đám cưới của người tình cũ, bị một vị cao tăng chùa Thiên Long ở Đại Lý ngăn chặn, buộc họ phải để cho đôi vợ chồng tân hôn được sống bình yên trong mười năm, Lý Mạc Sầu đành phải hứa nội trong mười năm không gây khó dễ với hai vợ chồng kia. Đúng thời hạn mười năm, nàng lại quay trở lại trả thù. Lúc này, Lục Triển Nguyên đã nhờ người mang hàm thư đến cho Cô Mộc Đại sư đến chùa Thiên Long ở Đại Lý nhờ người giúp đỡ, nhưng vị cao tăng ấy đã bị Lý Mạc Sầu đánh lén chết. Trở lại mối thù năm xưa, nàng yêu cầu Lục Triển Nguyên giết chết vợ mình thì mọi hận thù sẽ được xóa bỏ. Không ngờ rằng hai vợ chồng Lục Triển Nguyên đã tự vẫn ngay sau đó. Tức giận, Lý Mạc Sầu tìm đến giết cả nhà Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và tìm hai đứa bé là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị họ của Lục Vô Song) để bắt, nhưng bị vợ chồng Võ Tam Thông cùng Hoàng Dược Sư ra tay ngăn cản. Lý Mạc Sầu đành để lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận làm đệ tử) và chỉ mang Lục Vô Song đi.

 than dieu dai hiep: nguoi khien ly mac sau tro nen dien loan la ai? hinh anh 3

Lý Mạc Sầu có biệt danh là Xích luyện tiên tử.

Lý Mạc Sầu là nhân vật nữ trong tác phẩm kiếm hiệp Thần điêu hiệp lữ của nhà văn Kim Dung. Lý Mạc Sầu có biệt danh là Xích luyện tiên tử, nổi tiếng là độc ác, tàn nhẫn. Lý Mạc Sầu hay cưỡi một con lừa hoa mà trên cổ có đeo một chiếc chuông có thể phát ra tiếng nhạc. Nổi tiếng mỗi lần xuất hiện thường nhắc đến câu hát trong bài “Mô ngư nhi nhạn khâu” của Nguyên Hiếu Vấn: “Vấn thế gian tình thị hà vật?” (“Hỏi thế gian tình là gì?”).

Lý Mạc Sầu là đệ tử đời thứ ba của phái Cổ Mộ, là sư tỷ của Tiểu Long Nữ, là một con người rất xinh đẹp nhưng tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm.

Phái Cổ Mộ do sư tổ là Vương Triệu Anh sáng lập, với một người a hoàn không rõ tên tuổi. Sau khi Vương Triệu Anh qua đời, người a hoàn thu nạp hai nữ đệ tử là Lý Mạc Sầu và Tiểu Long Nữ.

 than dieu dai hiep: nguoi khien ly mac sau tro nen dien loan la ai? hinh anh 4

Lý Mạc Sầu.

Phái Cổ Mộ có quy định, chưởng môn của phái trước khi chấp chưởng phải thề không bao giờ bước chân ra khỏi Cổ Mộ, trừ khi có một nam nhân nguyện chết vì mình. Lý Mạc Sầu không dám thề nên sư phụ giao chức chưởng môn cho Tiểu Long Nữ và cho Mạc Sầu hạ sơn. Vì điều này mà Lý Mạc Sầu đem lòng thù hận, cho rằng sư phụ thiên vị Tiểu Long Nữ hơn mình. Sư phụ cũng di huấn cho Tiểu Long Nữ, là đệ tử nhỏ tuổi hơn, sẽ lên ngôi chưởng môn vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 18 của nàng, ngày mỗ tháng mỗ năm mỗ.

Lý Mạc Sầu rất căm tức và biết rõ sư phụ còn lưu giữ nhiều bí kíp võ công trong ngôi mộ cổ, nên đã nhiều lần trở lại quấy phá, lục tìm bí kíp ... nhưng đều bị Tiểu Long Nữ đánh đuổi, hóa giải. Do vậy, Lý Mặc Sầu tung tin ngoài giang hồ là ngày mỗ tháng mỗ năm mỗ, khi tròn 18 tuổi Tiểu Long Nữ sẽ tỷ võ chiêu thân, để các cao thủ võ lâm giang hồ tới quấy phá Tiểu Long Nữ.

Lý Mạc Sầu có hai đệ tử nữ là: Hồng Lăng Ba và Lục Vô Song. Hồng Lăng Ba, là đại đệ tử, tính tình không độc ác nhưng khá trung thành với Lý Mạc Sầu do được bà ta nuôi dưỡng từ nhỏ, võ công và nhan sắc không có gì đặc biệt. Sau này tại Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm vật đệm chân để thoát khỏi bụi hoa tình mà chết. Còn Lục Vô Song, là con gái Lục Triển Nguyên, bị Lý Mạc Sầu bắt đi nhưng không giết chết, nhờ khéo léo nên được Lý Mạc Sầu nhận làm đệ tử. Nhân lúc Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không có ở nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách “Ngũ độc bí truyền” đem đi. Lục Vô Song bị Cái Bang cùng Lý Mạc Sầu truy đuổi nhưng được Dương Quá cứu giúp. Sau này, Lục Vô Song còn gặp lại Lý Mạc Sầu một lần nữa tại Tuyệt Tình Cốc, hai bên đánh nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu khỏi bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, do bị mọi người vây đánh, nên băng qua bụi hoa tình rồi chạy trốn.

 than dieu dai hiep: nguoi khien ly mac sau tro nen dien loan la ai? hinh anh 5

Lý Mạc Sầu đến cuối vẫn còn hát: “Tình là chi hỡi thế gian, câu thề sinh tử đa mang một đời...”.

Kết cục Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, và cấu kết với Công Tôn Chỉ lập mưu để đoạt thuốc giải. Tuy nhiên, nửa viên thuốc giải độc hoa tình duy nhất lại bị Dương Quá ném xuống đáy vực sâu. Trúng độc, đau đớn và tuyệt vọng, Lý Mạc Sầu tự tử trong đám cháy Tuyệt tình cốc, đến cuối vẫn còn hát: “Tình là chi hỡi thế gian, câu thề sinh tử đa mang một đời...”.

Theo Quốc Tiệp (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi đánh bại Vương triều Tây Sơn, năm 1802 Nguyễn Ánh lên ngôi...
Nàng Phan Kim Liên nổi tiếng nhớ lại những sự kiện như Lưu Đức Hoa...
Người xưa có câu: “Vua xứ Thanh, thần xứ Nghệ”. Vùng Ái Châu, tức...