Thứ Ba, ngày 07/04/2020 10:23 AM (GMT+7)

Vật dụng không thể thiếu của lính bắn tỉa gồm những gì?

authorQuốc Việt Thứ Năm, ngày 19/12/2019 21:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Súng trường chuyên dụng, kính ngắm, đạn thiết kế riêng, quần áo ngụy trang và radio liên lạc là những vật dụng không thể thiếu của lính bắn tỉa, giúp tiêu diệt mục tiêu từ xa.

   

Một lính bắn tỉa quân đội Canada từng bắn hạ mục tiêu phiến quân IS ở khoảng cách kỷ lục là 3.540 m. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Canada không cung cấp bằng chứng khẳng định hoặc thông tin về việc mục tiêu đã bị tiêu diệt hay chưa.

Nếu thông tin trên là chính xác và mục tiêu đã bị tiêu diệt, đây sẽ là một trong những phát súng bắn tỉa giết người từ khoảng cách xa nhất trong lịch sử. Nó sẽ vượt qua kỷ lục bắn tỉa thế giới 2.474 m được thiết lập bởi Craig Harrison của Vương quốc Anh khi tiêu diệt 2 phần tử nổi dậy Taliban vào tháng 11/2009.

Để tiêu diệt được mục tiêu ở cự ly tới hàng nghìn mét như vậy, ngoài kỹ năng cá nhân, lính bắn tỉa cần được trang bị những gì?

Súng chuyên dụng

Bắn tỉa là một nhiệm vụ vô cùng đặc biệt do đó các thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ này phải được chế tạo theo những tiêu chuẩn riêng. Súng trường bắn tỉa là vật dụng cần có đầu tiên cần. Về cơ bản, súng bắn tỉa là một khẩu súng trường thiết kế riêng. Độ chính xác cao là tiêu chuẩn hàng đầu của một súng trường làm nhiệm vụ bắn tỉa.

 vat dung khong the thieu cua linh ban tia gom nhung gi? hinh anh 1

Súng trường bắn tỉa McMillan TAC-50 vừa lập kỷ lục tiêu diệt mục tiêu ở cự ly hơn 3.500 m. Ảnh: Canada Military.

Độ chính xác của một khẩu súng phần lớn dựa vào độ chuẩn của nòng súng. Đối với súng trường làm nhiệm vụ bắn tỉa người ta phải chế tạo nòng súng theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất và không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn. Theo tiêu chuẩn hiện đại, một súng trường đạt tiêu chuẩn bắn tỉa phải có chỉ số MOA (phút-góc) nhỏ hơn 1 MOA (tương ứng với độ lệch viên đạn trên bia là 2,908 cm ở khoảng cách 100 m).

Đạn dược

Ngoài độ chuẩn của nòng súng, đạn là một nhân tố quan trọng tạo nên độ chính xác của một súng trường bắn tỉa. Người ta chế tạo đạn dành cho bắn tỉa với dung sai rất thấp. Đầu đạn có hình thon nhọn phần đuôi hơi vát mang lại hiệu suất đạn đạo tốt hơn đồng thời làm giảm lực cản không khí.

 vat dung khong the thieu cua linh ban tia gom nhung gi? hinh anh 2

Một số loại đạn bắn tỉa tiêu chuẩn của NATO. Ảnh: Cloudinary.

Vận tốc viên đạn ra khỏi nòng súng cũng là một yêu cầu quan trọng đối với súng bắn tỉa. Các xạ thủ bắn tỉa thường tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách khá xa nên viên đạn phải có có đủ động năng để gây sát thương. Tùy vào từng loại súng và đạn, sơ tốc đầu nòng của súng bắn tỉa dao động từ 800-1.000 m/s.

Vận tốc này sẽ giúp viên đạn đảm bảo động năng cần thiết. Tiêu chuẩn đạn dùng cho bắn tỉa tiêu diệt bộ binh của NATO là 7,62x51 mm, tiêu chuẩn Nga là 7,62x54 mm. Ngoài ra người ta còn dùng đạn bắn tỉa hạng nặng 12,7 mm để tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly trên 2.000 m.

Kính ngắm

Xạ thủ bắn tỉa hạ mục tiêu từ khoảng cách xa nên kính ngắm là vật dụng không thể thiếu. Kính ngắm cho phép xạ thủ nhìn rõ mục tiêu để xác định vị trí bắn nhằm tiêu diệt đối phương chỉ với một phát bắn. Các tay súng bắn tỉa sẽ sử dụng kính ngắm quang học khi tác chiến ban ngày và kính ngắm hồng ngoại để bắn đêm. Các loại kính ngắm hiện đại có thể giúp xạ thủ bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới hơn 3.000 m.

 vat dung khong the thieu cua linh ban tia gom nhung gi? hinh anh 3

Kính ngắm là vật dụng nối dài đôi mắt cho xạ thủ nhìn rõ mục tiêu. Ảnh: Countersniperoptics.

Mỗi kíp bắn tỉa gồm 2 người, xạ thủ và người quan sát. Người quan sát sử dụng ống nhòm đặc biệt tích hợp khả năng đo tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí và thiết bị định tầm laser, cung cấp các chỉ số về môi trường cho xạ thủ.

Các chỉ số tốc độ gió, nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác khi bắn. Kính ngắm ngoài nhiệm vụ giúp xạ thủ nhìn rõ mục tiêu còn có chức năng hiệu chỉnh đường ngắm phù hợp với điều kiện môi trường.

Ngụy trang

Tiêu chí tác xạ của lính bắn tỉa là bí mật, do đó che giấu không để lộ vị trí bắn là yếu tố sống còn đối với xạ thủ. Mỗi khi làm nhiệm vụ, lính bắn tỉa phải ngụy trang hòa lẫn vào môi trường. Tùy theo điều kiện môi trường mà có những kỹ thuật ngụy trang khác nhau. Loại quần áo ngụy trang thường thấy của lính bắn tỉa là Ghillie, hoặc các vật dụng khác.

 vat dung khong the thieu cua linh ban tia gom nhung gi? hinh anh 4

Ngụy trang ẩn mình vào môi trường là yếu tố sống còn đối với lính bắn tỉa. Ảnh: Wikipedia .

Xạ thủ phải chọn được vị trí có tầm quan sát tốt, khó phát hiện nhất. Thông thường họ sẽ chọn các địa điểm không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, họ còn phải sử dụng các vật liệu không phản chiếu ánh sáng từ kính ngắm.

Bên cạnh ngụy trang thông thường, một số trường hợp xạ thủ phải sử dụng thuật ngụy trang che chắn trước các biện pháp trinh sát ảnh nhiệt. Họ sẽ sử dụng các vật liệu nhựa hoặc giấy bạc giúp giảm tối đa mức độ bộc lộ thân nhiệt.

Một vật dụng quan trọng khác là radio liên lạc. Nó sẽ là công cụ quan trọng để trao đổi thông tin giữa lính bắn tỉa và trinh sát. Xạ thủ sẽ lựa chọn mục tiêu, thời điểm khai hỏa dựa trên thông tin mà lính trinh sát cung cấp nhằm đạt hiệu quả chiến thuật cao nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến tranh kháng Nhật là một cuộc chiến tranh gian khổ nhất, khốc...
Trong các tài liệu lịch sử không thấy đề cập đến vợ của danh tướng...
Nhờ học được nhiều môn tuyệt học thượng thừa, Trương Vô Kỵ đã giúp...