Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 16:31 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/05/2019 20:33 PM (GMT+7)

Vỏ Trái Đất tách thành hai lớp ở ngoài khơi Bồ Đào Nha

Các nhà khoa học tại ĐH Lisbon (Bồ Đào Nha) mới đây phát hiện thấy một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy về một mảng kiến tạo ở bên dưới đáy biển.

   

Đó là mảng kiến tạo ở bên dưới đáy biển đang tách ra thành hai lớp. Trên thực tế, những mảng kiến tạo khi di chuyển có thể xô vào nhau hoặc tách xa nhau và chúng có thể là nguyên nhân sinh ra những hoạt động như động đất, núi lửa,… Tuy nhiên, việc vỏ Trái Đất bị bong thành hai lớp lại là hiện tượng mới.

Cụ thể, nhóm các chuyên gia nghiên cứu ở ĐH Lisbon (Bồ Đào Nha) đã tìm thấy bằng chứng cho thấy về mảng kiến tạo bị bong ra. Doão Duarte, một nhà địa chất biển tại ĐH Lisbon, cho biết, hiện tượng kỳ lạ trên có thể dẫn tới sự hình thành của đới hút chìm mới và điều này làm phát sinh động đất.

 vo trai dat tach thanh hai lop o ngoai khoi bo dao nha hinh anh 1

Các nhà khoa học phát hiện ở ĐH Lisbon phát hiện vỏ Trái Đất đang bị bong thành hai lớp nằm ở ngoài khơi Bồ Đào Nha.

Lisbon thường xảy ra nhiều hoạt động địa chất bất thường và mạnh mẽ. Cụ thể, trong quá khứ, nơi đây từng diễn ra những trận động đất kinh hoàng. Một trong số đó đã giết chết 100.000 người và phá hủy thành phố Lisbon vào giữa những năm 1700. Thế nhưng, điểm kỳ lạ là khu vực này vốn không nằm gần bất kỳ đứt gãy nào.

Do đó, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hoạt động địa chấn, và cụ thể là hiện tượng bong thành hai lớp của mảng kiến tạo trên là do hoạt động địa chấn đang diễn ra ở bên dưới đáy biển. Theo đó, dựa vào những phân tích, dữ liệu từ các mô hình máy tính đã chỉ ra rằng có một lớp đá mềm ở bên dưới đang bị tách ra khỏi lớp bên trên.

 vo trai dat tach thanh hai lop o ngoai khoi bo dao nha hinh anh 2

Các mảng kiến tạo có thể tách xa nhau hoặc xô vào nhau khi di chuyển. Ảnh: Shutterstock

Theo nhà nghiên cứu João Duarte, sự chuyển động của những mảng kiến tạo trong tương lai là rất khó dự đoán. Phát hiện mới này đã được công bố tại hội nghị của Liên minh Khoa học Địa chất châu Âu vào tháng 4 vừa qua.

Theo PV (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đòn ghen thâm hiểm của 2 bà vợ Đế vương này đến nay vẫn khiến người...
Bắt đầu gia nhập Hải quân Mỹ từ năm 1943, tàu sân bay USS Bunker...
Trận chiến Quan Độ là chiến dịch quy mô lớn thứ nhất trong Tam quốc...