Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:09 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 16:33 PM (GMT+7)

Vụ sát hại Lee Tai-Lung – Cuộc chiến đẫm máu của xã hội đen Hong Kong

Sự cạnh tranh, giành giật địa bàn làm ăn giữa các băng đảng xã hội đen Hong Kong vốn đã diễn ra ngấm ngầm từ rất lâu. Tuy nhiên, vụ sát hại Lee Tai-Lung ngay trên đường phố đã cho thấy mức độ liều lĩnh lẫn hung bạo của các băng nhóm trong cuộc chiến ác liệt này.

   

'Tứ đại gia tộc' của giới xã hội đen

Giới xã hội đen Hong Kong vốn hầu hết đều xuất phát từ tổ chức Thiên Địa Hội và một số nhóm đồng hương hay công nhân nhà máy với số lượng đông đảo, hùng hậu. Sau nhiều biến động về kinh tế cũng như xáo trộn về chính trị - xã hội của Hong Kong, các băng nhóm xã hội đen cũng dần tản sang những khu vực khác. Nhờ đó, 'Tứ đại gia tộc' nổi lên trong giới nhờ số lượng thành viên áp đảo.  'Tứ đại gia tộc' bao gồm Tân Nghĩa An, Hòa Thắng Hòa, Hòa Đào Hợp và 14K với vỏ bọc các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 vu sat hai lee tai-lung – cuoc chien dam mau cua xa hoi den hong kong hinh anh 1

Mục tiêu hàng đầu của các băng đảng xã hội đen thuộc Hội Tam Hoàng này đều chỉ hướng đến tiền. Vì vậy,  chúng không chỉ nhung tay vào nhiều hoạt động phi pháp mà còn liên tục cạnh tranh gay gắt địa bàn làm ăn với nhau.

Vụ thanh toán Lee Tai-Lung

Trong số 4 băng đảng đứng đầu, băng Tân Nghĩa An của nhà họ Heung được xem như băng đảng có địa bàn làm ăn lớn nhất. Do đó, giữa băng Tân Nghĩa An và những băng đảng khác đã không ít lần diễn ra đụng đổ đẫm máu. Tiêu biểu nhất là vụ thanh toán Lee Tai-Lung vào năm 2009.

 vu sat hai lee tai-lung – cuoc chien dam mau cua xa hoi den hong kong hinh anh 2

 vu sat hai lee tai-lung – cuoc chien dam mau cua xa hoi den hong kong hinh anh 3

Ảnh chụp Lee Tai-Lung

Lee Tai-Lung là một trong số những ông trùm của băng Tân Nghĩa An ở khu vực Tsim Sha Tsui. Vào tháng 7/2006, Lee Tai-lung từng có cuộc ẩu đả tại một quán bar với  tay anh chị Leung Kwok-chung của băng Hòa Thắng Hòa. Người ta tin rằng để trả đũa Lee Tai-lung, vào tháng 8/2009, Leung Kwok-chung đã ra lệnh thanh toán ông trùm của băng Tân Nghĩa An.

Ngày 4/8/2009, Lee Tai-lung bị một xe tải tông ngã ngay trước cửa khách sạn Shangri-La Cửu Long. Chưa dừng lại ở đó, sau khi tai nạn xảy ra, Lee Tai-lung bị một nhóm người chém đến chết. Vụ thanh toán này đã dẫn đến một cuộc chiến ác liệt để tìm người tiếp quản các hoạt động của băng Tân Nghĩa An tại Tsim Sha Tsui thay cho Lee Tai-lung.

Cuộc chiến đẫm máu tranh giành kế nhiệm Lee Tai-lung

Sau khi Lee Tai-lung bị thanh toán, 3 đàn em của Lee Tai-lung đứng lên tiếp quản việc quản lý đế chế giải trí của Tân Nghĩa An tại khu Tsim Sha Tsui. Tuy nhiên, đến năm 2011, 3 đàn em này cũng bị một đại ca khét tiếng ở Wanchai được gọi là 'Ko Tat' xử lý. Địa bàn bỏ trống khiến Tai Hau – thủ lĩnh khác trong băng Tân Nghĩa An ở khu vực Tuen Mun – tìm cách thôn tính.

 vu sat hai lee tai-lung – cuoc chien dam mau cua xa hoi den hong kong hinh anh 4

Năm 2012, cảnh sát Hong Kong bí mật mở chiến dịch truy quét các băng đảng. 222 người thuộc các băng đảng xã hội đen đã  bị bắt giữ. Chiến dịch này khiến Tai Hau không thể thực hiện mưu đồ thôn tính khu Tsim Sha Tsui và Tây Cửu Long của Lee Tai-lung. Hiện nay, theo Đơn vị Phòng chống Tội phạm có tổ chức và Xã hội đen Hong Kong, người điều hành băng nhóm của Lee Tai-lung có thể là ông trùm 'Ko Chun'.

Theo PV (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3.700 phụ nữ làm việc tại các trại tập trung của Đức Quốc xã trong...
Trước khi lâm trung, Tào Tháo và Lưu Bị đều để lại những lời cảnh...
"Tâm của Tư Mã Chiêu, người qua đường cũng thấy" là câu nói nổi tiếng...