Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 20:04 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/04/2019 16:41 PM (GMT+7)

Bí mật khiến Vạn Lý Trường Thành thách thức thời gian “ngàn năm không đổ”

Điều gì khiến bức tường thành vĩ đại của người Trung Hoa vẫn “thách thức” cùng thời gian “ngàn năm không đổ”?

   

Vạn Lý Trường Thành - công trình nhân tạo là niềm tự hào của người Trung Hoa suốt hàng ngàn năm nay vẫn hiên ngang đứng vững cùng thời gian.

Bức tường thành được xây bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 với mục đích bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và các bộ tộc du mục.

 bi mat khien van ly truong thanh thach thuc thoi gian “ngan nam khong do” hinh anh 1

Vạn Lý Trường Thành - niềm tự hào của người Trung Hoa, thách thức thời gian “ngàn năm không đổ”.

Nhiều người lầm tưởng rằng, sở dĩ Vạn Lý Trường Thành bền vững tới ngày nay vì được người xưa sử dụng những vật liệu quý hiếm phức tạp xây dựng nên.

Trên thực tế, một bí mật bất ngờ đó là, người Trung Quốc cổ đại đã trộn gạo nếp - một loại thực phẩm quen thuộc của người Á Đông vào vữa, khiến công trình kiên cố bất chấp những trận động đất cực mạnh.

 bi mat khien van ly truong thanh thach thuc thoi gian “ngan nam khong do” hinh anh 2

Vữa trộn gạo nếp đã tạo nên loại vật liệu xây dựng đặc biệt, giúp công trình bền vững, ổn định tính vật lý, có sức bền cơ học lớn hơn.

Khi trùng tu phần tường thành ở Tây An, các chuyên gia phát hiện ra loại vữa xây thành có phản ứng với thuốc thử như gạo nếp. Phân tích tia hồng ngoại cũng cho thấy cấu trúc phân tử tương tự như gạo nếp. Cũng theo nhóm nghiên cứu, gạo nếp có những đặc tính vật lý ổn định hơn, có sức bền cơ học lớn hơn, qua đó phù hợp trở thành hỗn hợp xây dựng với công trình cổ đại.

Ngoài ra, chất liệu gạo nếp cũng giúp các đoạn nối tại một số khu vực trở nên kín tới mức ngay cả cỏ dại cũng không mọc xuyên qua nổi. Có thể thấy, đây là một trong những sáng tạo kỹ thuật bật nhất trong lịch sử cổ đại.

 bi mat khien van ly truong thanh thach thuc thoi gian “ngan nam khong do” hinh anh 3

Các chuyên gia nhận thấy, loại vữa trộn gạo nếp cũng xuất hiện tại một số công trình thành quách cổ đại khác ở Trung Quốc.

Ngoài Vạn Lý Trường Thành, các chuyên gia cũng phát hiện ra người xưa đã tận dụng loại vữa gạo nếp để xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công trình cũng tồn tại tới ngày nay, thậm chí đứng vững ngay cả khi bị nhiều trận động đất tác động.

Dù vữa gạo nếp rất chắc chắn, nhưng vốn được coi là sản phẩm xa xỉ xưa kia, nên nó không được sử dụng rộng rãi. Trước thời nhà Thương, hỗn hợp chất kết dính dùng trong xây dựng chủ yếu làm từ rơm khô trộn bùn. Sau thời Tống, Nguyên, vữa gạo nếp mới được dùng đại trà.

Vạn Lý Trường Thành ngày nay đã trở thành một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất của Bắc Kinh nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung.

 bi mat khien van ly truong thanh thach thuc thoi gian “ngan nam khong do” hinh anh 4

Vạn Lý Trường Thành ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch hút khách bậc nhất Trung Quốc.

Bức tường thành nổi tiếng được tham quan nhiều nhất hiện nay được xây dưới thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1647 và xây thêm 25 tháp canh.

Theo Huy Hoàng (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một khách trả phòng trước giờ quy định một tiếng và yêu cầu được...
Từng đợt sương mù trắng xóa từ trên núi ùa xuống bao phủ toàn bộ...
Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử vẻ...