Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:57 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 15:34 PM (GMT+7)

Bí ẩn trong đường hầm bị lãng quên "đốn tim" bất kỳ ai mê xe cổ

Bộ sưu tập gồm nhiều các món đồ cổ xưa, từ tivi, tủ lạnh cũ cho tới hàng trăm cỗ xe cổ trong đường hầm Bourbon "đốn tim" bất kỳ du khách nào mê xe cổ khi đến đất nước hình chiếc ủng.

   

Cách quảng trường Piazza del Plebiscito ở trung tâm thành phố Naples (Italy) chừng 150 m là một lối đi dẫn xuống đường hầm Bourbon. Đường hầm nằm cách mặt đất 30 m với khoảng không bên trong rộng lớn.

Được xây vào giữa thế kỷ 19, đường hầm Bourbon bị quên lãng kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc. Sau này, vào đầu những năm 2000, người ta mới phát hiện thấy và để ý tới nó.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 1

Lối vào đường hầm.

Đường hầm được thiết kế như một lối thoát hiểm từ cung điện Hoàng gia. Vua Ferdinand II của Bourbon, Vương quốc Hai Sicilia là người luôn có những ám ảnh về việc bị dân chúng lật đổ. Đây là quốc gia lớn nhất trong các quốc gia từng tồn tại trên bán đảo nước Ý trước khi nơi này giành thống nhất.

Vương quốc này tồn tại tới năm 1860, bị Vương quốc Sardegna thôn tính sáp nhập, rồi đổi tên thành Vương quốc Ý năm 1861. Kể từ năm 1816, có 3 cuộc cách mang lớn chống lại sự cai trị Bourbon, trong đó, cuộc nổi dậy lớn nhất vào năm 1848. Sau khi trở lại nắm quyền vào năm 1849, Vua Ferdinand II vội viết lại hiến pháp mới, bắt đầu lập kế hoạch để thiết kế lối thoái hiểm an toàn, tránh bị người dân nổi dậy một lần nữa.

Nhà vua ra lệnh đào đường hầm thoát hiểm bên dưới đường phố Naples. Đường hầm được cho là kết nối từ Cung điện Hoàng gia tới doanh trại quân đội. Nhưng trước khi nó kịp hoàn thành, Vua Ferdinand II qua đời vào năm 1859. Và rồi, đường hầm bị bỏ rơi. Ngay sau đó, vương quốc này bị thôn tính và rồi đổi tên thành Vương quốc Ý năm 1861.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 2

Không gian rộng rãi bên trong.

Đường hầm tiếp tục rơi vào lãng quên cho tới những năm 1930. Khi đó, người ta lợi dụng đường hầm để biến thành nhà kho chứa xe tạm giữ và xe lậu. Đến thời điểm Thế chiến thứ 2, toàn bộ không gian bên trong đường hầm bị chuyển đổi thành bệnh viện quân đội và hầm trú bom.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 3

Những cỗ xe cổ xếp hàng dài.

Sau chiến tranh, con hầm lại trở thành bãi chứa đồ phế thải thời chiến, đủ các món đồ, từ TV tủ lạnh cũ, cho tới xe máy hay xe hơi cổ. Thậm chí, những món tượng bằng đá cẩm thạch được dán niêm phong cũng xuất hiện tại đây.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 4

Xe máy cổ phủ đầy bụi thời gian.

Cho tới đầu những năm 2000, người ta mới phát hiện lại và nhận thấy sự tồn tại của nó suốt hàng trăm năm qua. Ngày nay, đường hầm trở thành phòng trưng bày, được biết tới với cái tên Galleria Borbonica.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 5

Những chiếc xe đã bị hỏng nát.

Tại đây, công chúng có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập thú vị những cỗ xe cổ, tàn tích cũ của hầm trú bom, bể chứa nước cổ xưa, hay nhiều món đồ thú vị hơn nữa.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 6

Ngoài ra còn rất nhiều xe máy.

 bi an trong duong ham bi lang quen "don tim" bat ky ai me xe co hinh anh 7

Xe Vespa cổ.

Theo P.V (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu mì cật, hủ tiếu Nam Vang... là những địa...
Sau khi bị “tố” và đăng tải video ăn “quỵt” trên mạng xã...
Không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp của Bali, nhưng đó không phải...