Thứ Năm, ngày 23/11/2017 03:49 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/07/2016 08:32 AM (GMT+7)

"Đã mắt" với màn đánh cá bằng lửa đẹp mê hoặc ở Đài Loan

Đánh bắt cá bằng lửa được xem là một trong 8 điểm hấp dẫn nhất định phải thưởng thức khi tới Jinshan, nhưng truyền thống này lại đang dần mai một theo thời gian.

   

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 1

Hàng trăm năm qua, ngư dân Đài Loan đã đánh bắt cá mòi bằng cách sử dụng lửa. Phương pháp này khá đơn giản nhưng lại đem đến vẻ đẹp đầy mê hoặc.

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 2

Mùa đánh cá bằng lửa chỉ diễn ra trong 3 tháng tại cảng Jinshan, Đài Bắc. Những con thuyền ra biển giữa đêm, sử dụng thanh tre phủ đất tẩm sulfuric để đốt lửa.

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 3

Sau khi cá tập trung lại, ngư dân sẽ dùng lưới kéo lên. Theo Hiệp hội ngư nghiệp Jinshan, số lượng thuyền đánh cá trước đây là 300, nhưng ngày nay giảm xuống chỉ còn 3 chiếc.

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 4

Một buổi 6 tiếng trên biển đem lại sản lượng 3-4 tấn cá mòi mỗi thuyền, thậm chí chính phủ Đài Loan còn trợ cấp cho hoạt động này nhờ thân thiện với môi trường. Trung bình mỗi nhóm ngư dân có thể kiếm đến 4.500 USD một đêm. Tuy nhiên truyền thống này đang dần bị mai một theo thời gian.

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 5

Lý giải điều đó, một ngư dân cho biết: “Mùa đánh bắt cá mòi rất ngắn, chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7. Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ muốn biến hoạt động này trở thành điểm thu hút khách du lịch thì những người trẻ tuổi lại tỏ ra không mấy hứng thú”.

 "da mat" voi man danh ca bang lua dep me hoac o dai loan hinh anh 6

Đánh bắt cá bằng lửa được xem là một trong 8 điểm hấp dẫn nhất định phải thưởng thức khi tới Jinshan. Tuy nhiên, do công nghệ đánh bắt ngày càng hiện đại nên phương pháp này đã không được coi trọng như trước. Ảnh: Reuters

Theo Hải Thu (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly...
Campuchia là quốc gia được mệnh danh “đất nước chùa tháp” chứa đựng...
Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar...