Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:00 PM (GMT+7)

Huế: Cấm xe 3 tuyến đường để tổ chức phố đi bộ vào cuối tuần

authorPhong Cầm- An Sơn Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) sắp cấm phương tiện giao thông đi lại, đậu đỗ tại các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu để tổ chức phố đi bộ tại đây vào 3 đêm cuối tuần.

   

Sáng nay (12.8), tin từ UBND TP.Huế cho biết, lãnh đạo thành phố đã thống nhất với các ban ngành liên quan về việc xây dựng các tuyến phố đi bộ tại phường Phú Hội để phục vụ cho phát triển du lịch.

Theo đó, các tuyến phố đi bộ sẽ được tổ chức từ 18h chiều tối hôm trước tới 2h sáng hôm sau vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật, tại các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu. Trong các khoảng thời gian trên sẽ cấm toàn bộ phương tiện giao thông đi lại và đậu đỗ tại các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu. 

 hue: cam xe 3 tuyen duong de to chuc pho di bo vao cuoi tuan hinh anh 1

Đường Phạm Ngũ Lão là một trong 3 tuyến đường ở TP.Huế trở thành phố đi bộ vào 3 đêm cuối tuần từ cuối tháng 9 tới. Ảnh: Phong Cầm

Tại những tuyến đường này, chính quyền sẽ sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đồng thời vận động, hỗ trợ các hộ dân đang kinh doanh các loại hình chưa phù hợp chuyển sang lĩnh vực dịch vụ du lịch. Các hộ kinh doanh sẽ treo biển hiệu, biển quảng cáo thống nhất ở mặt tiền các đường.

Một số điểm ở các ngã ba đường sẽ có các nhóm nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật đường phố phục vụ du khách. Những tuyến đường này cũng sẽ có các điểm dừng ở vỉa hè phục vụ du khách và người dân các món ăn nhẹ bình dân, mang đặc trưng Huế. Dự kiến vào cuối tháng 9 tới các tuyến phố đi bộ ở này sẽ đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế - cho biết, việc xây dựng các tuyến phố đi bộ nói trên là nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực Huế của du khách và nhân dân. Đây là sự bổ sung sản phẩm du lịch về đêm trên địa bàn, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm thành phố.

Theo ông Thành, để giải quyết nơi đỗ xe cho du khách và người dân khi tổ chức các tuyến phố đi bộ nói trên, thành phố sẽ tổ chức các bãi đỗ xe ở những điểm gần phố đi bộ, như tại bến thuyền Tòa Khâm và các đường Đội Cung, Nguyễn Thái Học. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ vận động các khách sạn Hương Giang, Century tổ chức trông giữ xe có thu phí trong thời gian phố đi bộ hoạt động.  

Để việc xây dựng các tuyến phố đi bộ không ảnh hưởng đến lợi ích của cư dân sinh sống tại các tuyến phố này, ông Thành cho biết: Thành phố sẽ phát thẻ gửi xe miễn phí cho người dân. Theo thống kê, hiện có hơn 1.500 xe máy, 82 xe đạp và 63 xe ô tô của người dân sinh sống trong khu vực triển khai các phố đi bộ.  

Theo khảo sát của Phòng Kinh tế TP.Huế, hiện trung bình mỗi ngày đêm có khoảng 1.400 du khách, phần đông là khách quốc tế, đến các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu. Kết quả lấy ý kiến cho thấy, có 60,9% hộ dân sinh sống tại các tuyến đường này đồng thuận với việc tổ chức phố đi bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những sản vật, món ăn độc đáo của nhiều dân tộc ở Hà Giang như mật...
Gỏi nhộng ong, tiết canh cua là những món ăn đặc sản mà bất kỳ du...
Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc với cột cờ Lũng Cú, với núi đôi Quản...