Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 02:48 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 09:21 AM (GMT+7)

Hướng dẫn viên "chui" Trung Quốc hoành hành ở thủ đô?

Không chỉ Nha Trang, Đà Nẵng mà ngay tại Hà Nội vẫn xảy ra hiện tượng người Trung Quốc làm HDV chui hoành hành ngay trên đất thủ đô.

   

Đó là khẳng định của một số lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội khi nói về người Trung Quốc lao động trái phép dưới vỏ bọc HDV đưa khách đi tham quan.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Công ty Du lịch Hanoi Redtour khẳng định rằng: Ở đâu có khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là khách Trung Quốc đi bằng đường bộ là ở đó có HDV “chui”.

Theo ông Hoan, thông thường ở khu vực quanh Hồ Gươm, hay phố cổ. Các HDV “chui” người Trung Quốc thường hoạt động vơi chiêu trò thuyết phục khách mua “option” rối nước và xích lô, mua cafe Việt Nam. Bởi họ biết, những chỗ như thế, rất ít khi có sự xuất hiện của lực lượng thanh tra du lịch, nên dễ bề làm chui.

 huong dan vien "chui" trung quoc hoanh hanh o thu do? hinh anh 1

Hà Nội vẫn để lọt HDV chui người Trung Quốc. (Ảnh: báo Nhân Dân)

Còn theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty Du lịch Transviet thẳng thắn nói rằng, trên đất nước mình, ở đâu có khách Trung Quốc là ở đó có HDV “chui”. Bởi đó là hiện tượng rất phổ biến, xảy ra lâu nay ở thị trường này.

Ông Đạt chia sẻ, có nhiều thủ đoạn những lao động bất hợp pháp này hoạt động dưới danh nghĩa HDV tại Việt Nam.

“Hoặc là họ đi cùng đoàn từ Trung Quốc sang, hoặc là họ nằm luôn ở Việt Nam chờ đoàn tới, rồi để đón đầu hoạt động. Cũng như ở Nha Trang, Đà Nẵng những HDV “chui” ở Hà Nội thường “chăn dắt” khách theo vòng tròn khép kín như: ăn uống, mua sắm, khách sạn…” - ông Đạt nói.

Không chỉ Công ty Du lịch Hà Nôi Redtour, hay TransViet khẳng định là tại Hà Nội có HDV “chui” là người Trung Quốc hoạt động mà nhiều đại diện công ty khác cũng đều khẳng định rằng; ở Hà Nội có HDV “chui” là người Trung Quốc hoạt động nhưng không nhiều và lộ liễu như ở Nha Trang hay Đà Nẵng.

Có nhiều đoàn khách Trung Quốc đến Việt Nam đi theo chương trình tour du lịch Hà Nội - Hạ Long hoặc Hà Nội – Đà Nẵng, do vậy các “tourguide” chui Trung Quốc này hoạt động xuyên tuyến trong đó có Hà Nội, chỉ có một điều rằng, ở Hà Nội những người này hoạt động kín đáo hơn.

Giám đốc một công ty Du lịch tại Hà Nội còn cho biết, ngoài việc dụ khách đi mua café ở phố cổ Hà Nội, những HDV “chui” người Trung Quốc còn dụ khách của mình đến mua sắm trang sức đá quý ở một vài khách sạn tại khu vực quận Tây Hồ, Hà Nội.

“Người Trung Quốc còn mở cửa hàng đá quý ngay tầng 1, trong khách sạn này để đón khách Trung Quốc, những người Trung Quốc sang Hà Nội du lịch hầu như đều được đưa khách vào mua hàng tại đây. Ngoài ra, trên đường từ Hà Nội xuống Hạ Long cũng có rất nhiều các cửa hàng tương tự như thế mở ra để chuyên phục vụ khách Trung Quốc” - vị này nói.

Ngoài những phản ánh của một số công ty du lịch tại Hà Nội về tình trạng HDV “chui” hoạt động ngay trên đất thủ đô, ông Đỗ Xuân Ngoạn, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Gai còn tiết lộ; ở Hà Nội đang xuất hiện một số công ty cho Đài Loan và Trung Quốc mượn danh để đón khách. Người Trung Quốc vào thành lập công ty nhờ Việt Nam đứng tên rồi hoạt động. Họ thuê HDV là người Việt Nam nhưng không trả lương và để HDV tự kiếm tiền của khách.

Trước tình trạng, người Trung Quốc lao động trái phép tại Việt Nam dưới vỏ bọc HDV du lịch đang làm lũng loạn thị trường Hà Nội như trên, thiết nghĩ sở Du lịch Hà Nội cần sát sao hơn trong công tác quản lý, cần có biện pháp cứng rắn, quyết liệt... trả lại môi trường du lịch thu đô "trong sạch".

Theo Minh Phan (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ...
Sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch (VHDL) Phú Yên 2018, diễn ra từ 25.4...
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến trải nghiệm lãng mạn và...