Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/02/2018 14:31 PM (GMT+7)

Kỳ lạ tảng đá “sinh con” khiến du khách tò mò

Những tảng đá “sinh con” là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú ở một dãy núi thuộc miền bắc Bồ Đào Nha, thu hút nhiều du khách tới thăm vì hiếu kỳ.

   

Đến thăm dãy núi Freita thuộc miền bắc Bồ Đào Nha gần ngôi làng có tên Castanheira, người ta thấy khối đá granit khổng lồ. Tại đây định kỳ, khối đá “sinh ra” những viên đá có kích thước như hòn sỏi nhỏ. Hiện tượng địa chất hiếm gặp này được biết tới với tên gọi Pedras Parideiras, hay dịch nghĩa nôm na là “hòn đá sinh con”.

“Đá mẹ” là một khối đá granit với kích thước 1000mx600m. Bề mặt tảng đá có những khối đá nhỏ lồi ra ngoài, với đường kính dao động từ 2-12cm. Do ảnh hưởng từ nhiệt độ thời tiết và sự xói mòn khiến những viên đá con tách rời khỏi “đá mẹ”, để lại những vệt màu đen trên bề mặt.

 ky la tang da “sinh con” khien du khach to mo hinh anh 1

Những viên đá con cũng hình thành từ đá granit của đá mẹ, nhưng lớp bọc ngoài là biotite. Đây là một loại mica không có sức bền cơ học. Nước mưa ngấm vào những vết nứt trên đá. Mùa đông tới, chúng bị đóng băng. Dần dần qua nhiều ngày tháng, những viên đá con tách rời khỏi đá mẹ. Quá trình này diễn ra nhiều năm trời.

Với người dân địa phương, Pedras Parideiras là hiện tượng tự nhiên kỳ thú, tượng trưng cho sự sinh sản. Họ tin rằng, người phụ nữ nào muốn sinh con cái, chỉ cần nhặt một viên đá con để dưới gối, việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

 ky la tang da “sinh con” khien du khach to mo hinh anh 2

Tuy nhiên, việc mang những viên đá con ra khỏi khu vực này đã bị nghiêm cấm hoàn toàn. Mặc dù vậy, một số du khách khi tới thăm vẫn lén mang những viên đá nhỏ về làm quà.

Cách đây không lâu, dư luận Trung Quốc từng xôn xao trước câu chuyện về vách đá bí ẩn “đẻ” tra những hòn đá hình quả trứng khổng lồ. Người dân địa phương cho biết, cứ khoảng 30 năm, vách đá lại “đẻ trứng” một lần. Những viên đá khổng lồ hình trứng có bề mặt trơn trượt hình thành trên vách đá. Sau đó, chúng rụng xuống đất.

 ky la tang da “sinh con” khien du khach to mo hinh anh 3

Theo các nhà địa chất, xét nghiệm cho thấy phần lớn vách đá hình thành trong khu vực khoảng 500 triệu năm trước. Phần đá “đẻ trứng”chính là phần đá vôi thường thấu trên trái đất. Sự khác biệt về thời gian bào mòn của mỗi loại đá dẫn tới sự xuấy hiện của “trứng”. Tuy nhiên các nhà khoa học không lý giải được tại sao những viên đá này có hình tròn và bề mặt trơn nhắn như trứng vậy.

 ky la tang da “sinh con” khien du khach to mo hinh anh 4

Không để ý nhiều đến việc lý giải từ góc độ khoa học, nhiều người dân địa phương vẫn mang những quả trứng đá về nhà để thờ cúng. Họ cho rằng, chúng mang lại nhiều may mắn về sinh nở.

Theo Hoàng Hà (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi những thung lũng hoa tam giác mạch đẹp nhất cao nguyên đá Hà...
Ghi bàn thắng duy nhất vào lưới Malaysia, Anh Đức đem về chiến...
Nhiếp ảnh gia từ 142 quốc gia đã gửi hơn 200.000 tác phẩm tham gia...