Thứ Tư, ngày 16/01/2019 09:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 16:08 PM (GMT+7)

Lời kể của người từng thoát nạn khỏi hang nơi đội bóng nhí bị mắc kẹt

Anh Intu Incharoen cho rằng phép màu đã xảy ra, giúp anh trở về khi bị lạc trong hang Tham Luang 16 năm trước.

   

Chính quyền Thái Lan và những đội cứu trợ quốc tế đang chạy đua với thiên nhiên để cứu 12 cầu thủ nhí cùng trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi khỏi hang Tham Luang.

 loi ke cua nguoi tung thoat nan khoi hang noi doi bong nhi bi mac ket hinh anh 1

Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang 9 ngày trước khi được tìm thấy. Ảnh: Thai Navy SEAL.

Năm 2002, anh Intu Incharoen, một người dân địa phương, cũng từng lạc ở đây và may mắn thoát ra. Anh cùng bốn người bạn lên đường thám hiểm hang Tham Luang - vùng đất cấm trong mắt phụ huynh Thái Lan. 

Khi đó, Intu mới 18 tuổi. Đó cũng là một ngày tháng 7, anh và đám bạn đã phớt lờ tấm biển ngoài cửa hang - cảnh báo du khách không vào thám hiểm trong mùa mưa. Cả nhóm đỗ xe ôtô vào chỗ khuất, không ai biết họ đã đi đâu. Họ chuẩn bị rất kỹ càng, với đèn pin, pin dự phòng và băng dính để đánh dấu đường đi.

Theo anh Intu, nhiều chỗ dưới nền hang sâu hõm, có những lỗ đen hun hút, lối đi chạy theo vô số ngả khác nhau. "Bạn có thể thụt xuống những cái hố bất cứ lúc nào. Có rất nhiều mạch rẽ, như một mê cung vậy. Nó quá sâu, đến mức bạn không biết điểm tận cùng ở đâu", Itu kể lại với Reuters.

Anh cùng nhóm bạn mất phương hướng, không thể hồi tưởng lại đường vào dù đã đánh dấu, bởi một số đoạn trông rất lạ, chứng tỏ có hang không chỉ có một lối đi.

Khi trèo lên một vách đá cao 5m, họ gặp một cô gái cùng ba người bạn khác cũng đi lạc và cùng tìm cách hình dung ra đường đi. Tới lúc đèn cạn pin, họ phải thắp một cây nến, vừa đi vừa tóm áo người đi trước.

Vài giờ sau, họ nghe thấy tiếng phụ nữ kêu cứu từ một khoang lân cận khác trong hang. Đi theo tiếng gọi, những bạn trẻ thấy một nhóm du khách Myanmar cũng đang mò đường trong bóng tối, và nhập hội.

 loi ke cua nguoi tung thoat nan khoi hang noi doi bong nhi bi mac ket hinh anh 2

"Khi nguồn sáng cuối cùng tắt ngấm, không dễ để bước đi nữa. Giống như bạn đang ở trong nhà mình, nhưng chỉ cần nhắm mắt và quay tròn hai đến ba vòng, bạn sẽ chẳng thể xác định đúng hướng. Quanh bạn là mọi thứ hiểm nguy, từ vực thẳm, đất đá cho tới nền trơn trượt", Into nhận định. Ảnh: ABC.

Theo ABC, tất cả tìm thấy lối dẫn ra cửa hang sau 9 tiếng. "Đó là một phép màu. Lúc đó, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ trở lại đó", Intu hồi tưởng.

Thời gian xóa nhòa những ký ức tồi tệ nhưng những gì xảy ra với đội bóng nhí khiến anh Intu muốn đến Tham Luang một lần nữa. Hang động dài 10 km này hiện trên hàng loạt mặt báo như cơn ác mộng, nhưng với những người trẻ, đó là một chốn phiêu lưu kỳ thú.

"Thế hệ tuổi teen thường muốn đi xa khám phá vào cuối tuần, tới những nơi như núi non, sông suối hay rừng rậm. Tham Luang là một trong những điểm đến được giới trẻ yêu thích nhất tại Thái Lan", Intu ví hang động này như thỏi nam châm thu hút người ưa mạo hiểm. 

12 cậu bé trong đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên đã vào hang Tham Luang thám hiểm, sau buổi tập vào 30/6. Họ để lại xe đạp và giày đá bóng bên ngoài.

Lực lượng cứu trợ đang gấp rút bơm nước ra ngoài để cứu đội bóng nhí sớm nhất có thể. Dự kiến trời sẽ mưa vào những ngày tiếp theo khiến mực nước dâng cao, đồng nghĩa với việc các nạn nhân có thể bị mắc kẹt thêm nhiều tháng nữa.

Theo Phạm Huyền (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần nhiệt độ xuống âm vài độ là người Việt đã cảm thấy không...
Du khách đến Sài Gòn mà không thưởng thức hủ tiếu thì quả là một...
Khi nhìn vào những bức ảnh này, ai nấy cũng đều thốt lên kinh ngạc...