Thứ Hai, ngày 19/08/2019 14:56 PM (GMT+7)

Những chuyện lạ ở nơi hiếm mới nghe tiếng còi xe khi ra đường

authorNghi Dung Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thật sự hiếm hoi lắm mới có thể nghe thấy tiếng còi xe. Có người từng đến Nhật du lịch cho biết, trong 5 ngày ở nước này, chỉ nghe 1 tiếng còi xe duy nhât.

   

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là đất nước có hệ thống giao thông tiên tiến bậc nhất thế giới, sạch sẽ hàng đầu hành tinh hay con người có ý thức kỷ luật cao, mà còn có vô số điều đáng ấn tượng khác, chỉ đến đây thì bản thân mới cảm nhận được hết. 

1. Không nghe tiếng còi của phương tiện giao thông

Nếu như khi ra đường tại các đất nước đang phát triển, mọi người sẽ choáng ngợp bởi vô số các loại âm thanh ồn ào, trong đó không thể thiếu tiếng còi xe. Thậm chí, có những nơi còi xe được người điều khiển phương tiện giao thông dùng vô tội vạ, thiếu ý thức và không đúng với quy định. Ở Nhật, điều này khác xa hoàn toàn.

Khi thức dậy vào mỗi buổi sáng ở Nhật, bạn chỉ nghe tiếng quạ kêu, còn không gian xung quanh vô cùng tĩnh mịch. Lúc ra đường, nhiều ô tô vẫn chạy nhưng không hề ồn ào và không nghe tiếng còi xe. Người Nhật không dùng còi để giục giã người đi trước phải nhanh lên, người Nhật cũng không dùng còi để cố gắng vượt lên trước và còi cũng không được dùng để bấm sau khi hết đèn đỏ như nhắc nhở dòng xe cộ phía trước phải di chuyển. Các dòng phương tiện trên đường đi rất trật tự, xe trước giữ khoảng cách vừa đủ với xe sau, không ai giành đường hay lấn tuyến, không ai cố vượt lên...

 nhũng chuyẹn lạ ỏ noi hiém mói nghe tiéng còi xe khi ra duòng hinh anh 1

Những chiếc xe chạy trên đường không rú ga, không lấn làn và cũng không bấm còi ồn ào.

Thật sự hiếm hoi lắm mới có thể nghe thấy tiếng còi xe. Có người từng đến Nhật du lịch cho biết, trong 5 ngày ở nước này, chỉ nghe 1 tiếng còi xe duy nhât.

2. Những ô cửa soát vé tàu điện ngầm không đóng

Tàu điện ngầm, tàu cao tốc hay tàu hỏa không xa lạ ở một số nước. Tuy nhiên, điều khiến những người nước ngoài phải ngạc nhiên khi đến Nhật là cửa soát vé không bao giờ đóng. Cửa chỉ đóng khi vé của bạn được thông báo không hợp lệ khi cho vào khe soát vé hoặc cố tình vượt qua cửa mà không soát vé. Mặc dù các cửa soát vé không bao giờ đóng nhưng không có nghĩa mọi người vô tư đi qua hay cố gắng chạy thật nhanh để qua được cửa soát vé. Ngay cả xung quanh không có nhân viên giám sát đi nữa, mọi người vẫn soát vé một cách nghiêm túc như một dòng chảy không ngừng nghỉ suốt cả ngày. Điều đó cho thấy ý thức cao đã ăn sâu vào tính cách của người Nhật. 

3. Tài xế xe bus luôn nói lời cảm ơn

Xe buýt là một phương tiện rất được nhiều người sử dụng ở Nhật. Tài xế xe bus không chỉ là người lái xe mà còn thường xuyên đọc qua micro nhỏ điểm dừng tiếp theo, nhắc hành khách cẩn thận khi xuống xe. Nhưng điều ấn tượng nhất là các tài xế luôn nói lời cảm ơn khách. Khi có khách xuống, tài xế sẽ nói lời cảm ơn qua micro với từng hành khách. Ngay cả khi có tới 10-15 hành khách xuống xe, tài xế cũng nói lời cảm ơn cho đến khi vị khách cuối cùng bước xuống. Sự trịnh trọng với hành khách, phong cách lịch sự, nghiêm túc là điểm ấn tượng với tài xế xe buýt ở Nhật.

 nhũng chuyẹn lạ ỏ noi hiém mói nghe tiéng còi xe khi ra duòng hinh anh 2

Tài xế nói qua micro nhỏ lời cảm ơn khi có khách xuống xe.

Nếu như có hành khách khuyết tật muốn lên xe, tài xế sẽ là người xuống xe và đưa hành khách lên một cách chu đáo và vui vẻ. 

 nhũng chuyẹn lạ ỏ noi hiém mói nghe tiéng còi xe khi ra duòng hinh anh 3

Người Nhật luôn giữ cho không khí xung quanh sự yên tĩnh.

4. Người Nhật nhiệt tình đến mức khiến bạn kinh ngạc

Người Nhật rất tốt bụng và luôn vui vẻ. Nếu cần tìm đường ở Nhật, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của người địa phương, kể cả lúc bạn hỏi đường họ đang vội vã về nhà sau giờ làm hay đang bận rộn với công việc gì đó. Họ sẵn sàng bỏ dở công việc đang làm để dẫn bạn đến tận nơi, dù quãng đường dài cả cây số. Sau khi bạn đến đia chỉ cần tìm, người Nhật mới trở về nhà hay quay lại với công việc của họ. Nếu như địa chỉ bạn cần tìm vẫn chưa chính xác, họ sẵn sàng đứng lại tìm trên bản đồ thêm một lần nữa cho đến khi có kết quả đúng.

5. Xếp hàng một cách trật tự, lặng lẽ, không ồn ào

Người Nhật quen với việc xếp hàng khi lên xe bus, khi chuẩn bị lên tàu điện ngầm và ngay cả khi đi ăn nhà hàng do quán quá nhỏ nên phải chờ đợi. Dù số lượng người xếp hàng dài đi chăng nữa, không ai chen lấn, xô đẩy hay ồn ào. Người Nhật đã xây dựng được cho bản thân đức tính kiên trì và nhẫn nại cao độ trong tất cả mọi tình huống. Điều đó giúp cho những nơi đông đúc ở Nhật cũng không hề huyên náo.

 nhũng chuyẹn lạ ỏ noi hiém mói nghe tiéng còi xe khi ra duòng hinh anh 4

Xếp hàng lên xe buýt.

6. Đi nhẹ, nói khẽ

Sở dĩ không gian ở Nhật luôn bình yên, ngay cả ở các thành phố cũng không mấy ồn ào chính là nhờ ý thức cao của từng người dân. Người Nhật luôn giữ được cách nói chuyện với âm lượng vừa nghe giữa 2 người, không nói to và gây ồn ào. Cho nên, khi đi du lịch đến Nhật, bạn nên chú ý lời ăn tiếng nói, tránh gây ồn ào làm phá vỡ bầu không khí yên tĩnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những chiếc đầu búp bê được gắn vào thân cây hoặc nằm giữa những...