Thứ Năm, ngày 18/10/2018 00:11 AM (GMT+7)

Soi bí quyết làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương

authorTrần Tuấn - Phú Lãm Thứ Tư, ngày 01/03/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để làm nên những chiếc bánh gai dẻo ngọt, thơm bùi nức tiếng xa gần, người làm bánh ở Ninh Giang phải trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, công phu.

   

Cách thành phố Hải Dương 30 km về hướng đông nam, thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) từ lâu đã được nhiều người biết đến với sản phẩm bánh gai nổi tiếng thơm ngon. Bánh gai Ninh Giang có hình vuông được gói bằng là chuối khô, bên trong màu đen tuyền như mái tóc, hương vị dẻo ngọt, thơm bùi, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Dù đã “công nghiệp hóa” và mở rộng thị trường tiêu thụ nhưng nghề làm bánh gai ở Ninh Giang vẫn lưu giữ được những bí quyết, giá trị truyền thống được truyền qua bao đời nay. Để làm ra chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ Ninh Giang  khéo léo, kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 1

Để làm nên những chiếc bánh gai ngon khâu đầu tiên chọn lá gai vô cùng quan trọng. Lá gai phải được trồng ở vùng châu thổ sông Hồng, ven các con đê gần cửa biển  thuộc vùng nước lợ thì lá gai mới ngon và có mùi thơm đặc trưng.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 2

Lá gai được phơi khô, rửa sạch và cho vào nồi ninh 3 - 4 tiếng sau đó lại đem ra rửa sạch và lại phơi cho đến khi khô kiệt rồi cho vào máy xay thành thứ bột xốp xốp, mịn màng mát rượi. Bột lá gai được bảo quản cẩn thận bằng túi giấy bóng cho đến khi sử dụng.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 3

Ngoài bột của lá gai, bột gạo nếp là thành phần quan trọng tạo nên những chiếc bánh gai thơm ngon.Gạo phải là nếp cái hoa vàng trắng, sạch, mẩy được cho vào ngâm và vo sạch như khi vo gạo nấu cơm sau đó được nghiền thành dạng bột.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 4

Bột lá gai và bột gạo nếp được cho vào máy xay, trộn đều với tỷ lệ 20% bột lá gai, 80% bột gạo nếp. Mật để trộn đều vào bột được làm từ đường kính trắng cô thành dạng lỏng giúp trộn dễ dàng hơn.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 5

Để làm nên nhân thơm ngọt, có vị ngậy thì ngoài nguyên liệu là đỗ xanh đãi sạch vỏ và đồ chín còn có mứt bí, mứt dừa, mứt mỡ và đường kính trắng.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 6

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 7

Vỏ bánh được làm từ lá chuối rửa sạch và lau khô để từ ngày hôm trước đến hôm sau mới sử dụng để gói bánh giúp lá mềm tránh khi hấp khiến bánh bị vỡ. Lá gói bánh bắt buộc phải chia làm hai loại, lá gói lớp bánh tróng cùng phải là lá chuối tây có độ dẻo dai và có mùi hương đặc trưng còn lớp lá ngoài có thể là lá chuối khô thông thường.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 8

Chiếc bánh gai được tạo bằng công thức: 50% nhân + 50 % thịt bánh.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 9

Bánh được cho vào hấp bằng nồi điện trong khoảng nhiệt độ 100% hơi nước, hẹn giờ sau 60 phút là bánh chín.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 10

Bánh có thể để được 4 – 5 ngày nhưng nên sử dụng ngay sau 1 ngày vớt bánh sẽ là lúc bánh ngon nhất. Nếu để trong tủ mát của tủ lạnh có thể bảo quản được 7 – 8 ngày, khi lấy ra sử dụng chỉ cần luộc lại bằng nước sôi sau 15 phút bánh sẽ có chất lượng như lúc ban đầu.

 soi bi quyet lam banh gai ngon nuc tieng hai duong hinh anh 11

Thực khách thích thú thưởng thức đặc sản của Hải Dương. Bà Trần Thị Bình chủ cơ sở sản xuất bánh gai Trần Bình (thị trấn Ninh Giang) chia sẻ, nghề làm bánh gai của gia đình bà đã được lưu truyền qua 5 đời nay. Mỗi ngày cơ sở của bà Bình đưa ra thị trường khoảng 2.000 chiếc bánh, những ngày cuối tuần số lượng tiêu thụ tăng lên gấp đôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài không gian tuyệt đẹp của sông nước miền Tây, khách du lịch...
Nhâm nhi những chiếc bánh gối, quẩy giòn tan, nóng hổi là một trong...
Nơi này cung cấp những mẫu vật cho các thầy tế thực hiện việc tạo...