Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:55 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 11:42 AM (GMT+7)

Thi thể du khách Anh tử nạn được đưa xuống bằng cáp treo

Trong sáng nay, Công an huyện Sa Pa (Lào Cai) cùng đội tìm kiếm đã tiếp cận nơi thi thể du khách người Anh Aiden Webb được tìm thấy và dự kiến đưa thi thể của Webb xuống chân núi bằng hệ thống cáp treo công vụ.

   

Ông Lê Anh Dũng, Phó trưởng công an huyện Sa Pa, Lào Cai cho biết trong sáng nay sẽ hoàn thành công tác khám nghiệm tử thi, đồng thời chốt phương án sẽ vận chuyển thi thể nạn nhân về chân núi. Thời gian di chuyển từ vị trí Webb gặp nạn đến chân cáp treo mất khoảng 3 tiếng.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa, cho biết lực lượng cứu nạn sẽ sử dụng các thiết bị chuyên biệt để đưa thi thể nạn nhân từ sườn núi lên cáp treo công vụ về trụ T3. Sau đó hệ thống cáp treo công vụ này sẽ tiếp tục vận chuyển nạn nhân xuống chân núi.

Hệ thống cáp treo công vụ hoạt động độc lập với cáp treo vận chuyển khách du lịch, thường được dùng để chở nguyên vật liệu lên Fansipan. Do địa hình hiểm trở và nhiều lý do khác, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa quyết định hôm nay mới di chuyển nạn nhân về thị trấn Sa Pa. Đêm qua, có hơn 20 người được giao nhiệm vụ ở lại hiện trường.

 thi the du khach anh tu nan duoc dua xuong bang cap treo hinh anh 1

Đội cứu hộ tiếp cận hiện trường nơi nạn nhân tử nạn. Ảnh: SG.

Cũng theo ông Dũng, phía Việt Nam đã mời quan chức của sứ quán Anh đến Sa Pa. Tại đây, phía Việt Nam sẽ trao thi thể Webb cho đại diện chính quyền Anh và gia đình. Cách thức vận chuyển Webb về Anh sẽ được bàn bạc sau đó.

Đoàn tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy du khách này vào trưa ngày 9.6. Thi thể anh bị mắc kẹt tại cây gỗ chắn ngang khe suối nhỏ giữ sườn núi, giữa một vực sâu, ở độ cao khoảng 2.500 m. Nạn nhân được phát hiện nhờ chó nghiệp vụ và anh Chảo Ông Ủ (công an địa phương). Đây cũng là người đầu tiên tiếp cận nạn nhân, cùng với 4 nhân viên an ninh của công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa. 

Ông Nguyễn Xuân Trường, phó Chủ tịch huyện Sa Pa  xác nhận người nhà nạn nhân cũng ngỏ ý muốn bồi dưỡng cho đội tìm kiếm vì quá vất vả. Tuy nhiên phía huyện đã từ chối. Ông Trường cũng cho biết chi phí thuê người dân thông thuộc địa bàn ở đây là 350.000 đồng một người một ngày, và bồi dưỡng bộ đội, dân quân xã là 150.000 đồng một ngày. Ngoài ra, huyện cũng đứng ra lo mọi công tác hậu cần cho đội tìm kiếm.

Du khách Aiden Webb, 23 tuổi, đến từ Norwich, Anh. Webb đến Sa Pa, Lào Cai ngày 2.6 và nghỉ ở thị trấn. Sáng hôm sau, anh để bạn gái ở lại khách sạn và đi leo Fansipan một mình. Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc tuyến dây cáp của cáp treo Fansipan.

 thi the du khach anh tu nan duoc dua xuong bang cap treo hinh anh 2

Vị trí phát hiện xác Aiden (dấu đỏ). Ảnh: SG.

Đến 18h cùng ngày, Webb báo bị ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rách sâu chảy nhiều máu. Anh cũng gửi vị trí định vị bị ngã qua tin nhắn cho bạn gái. Hai người vẫn nhắn cho nhau đến 6h sáng 4.6 thì mất liên lạc.

Sau khi nhận được tin báo về việc mất tích, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc, thành lập đoàn tìm kiếm cứu nạn tại Fansipan Sa Pa. Ban đầu có khoảng 50 người, sau nâng dần lên con số 150 người tìm kiếm.

Theo Minh Khang (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chùa Thiên Mụ là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn...
Đặt chân tới công viên Biển Đông (Đà Nẵng) du khách dường như bị...
Định và Quyên ấp ủ chụp 63 bức ảnh hôn nhau ngọt ngào dưới cột mốc...