Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:07 AM (GMT+7)

Nghệ An: Dự án dở dang, người dân tái định cư ra sông dựng nhà tạm

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 15/10/2019 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù được đầu tư xây dựng hơn 86 tỷ đồng nhưng đã gần 10 năm nay, khu tái định cư Khe Mừ thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị bỏ hoang, đất đai bị người dân bản địa lấn chiếm... Trong khi đó, người dân được tái định cư phải dựng tạm nhà ven sông Lam để mưu sinh bất chấp mưa lũ luôn đe dọa tính mạng.

   

Dự án tái định cư hơn 86 tỷ bỏ hoang

Trước thực trạng hàng trăm hộ dân sinh sống bằng nghề vạn chài lênh đênh trên sông nước thuộc địa phận thôn Vận Tải, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương phê duyệt và xây dựng dự án tái định cư tại Khe Mừ, xã Thanh Thủy cho người dân.

Dự án trên do Chi cục Phát triển Nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 86 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu Công ty CP Đại Cát Thành (Hà Nội).

 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 1

Người dân làng vạn chài tại thôn Vận Tải, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương mòn mỏi chờ đợi tái định cư. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm 2010, dự án được khởi công xây dựng trước sự vui mừng của hàng trăm hộ dân vạn chài ven sông Lam. Theo kế hoạch, đầu năm 2011, dự án sẽ bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 120 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ, xã Thanh Thủy và 45 hộ vùng đập Triều Dương, xã Thanh Lâm. Tuy nhiên từ năm 2015 đến nay dự án trên đang "đắp chiếu". Tại đây, nhiều ngôi nhà tái định cư đã bị bỏ hoang thậm chí trở thành nơi chăn thả trâu bò. Tại Khe Mừ, ngoài một cây cầu vào khu tái định cư đã hoàn thành, còn lại các hạng mục khác đều dang dở, người dân muốn vào sinh sống cũng không được.

Đã gần 10 năm năm triển khai xây dựng, nhiều hạng mục công trình như nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng... đều chưa hoàn thiện, mới chỉ xong phần thô và hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Điều đáng nói là trong tổng số khoảng 300ha đất thu hồi phục vụ dự án này, đã có rất nhiều diện tích bị tái lấn chiếm để dựng lán trại, trồng keo, khoanh nuôi chè…

 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 2

Do dự án triển khai quá lâu, người dân vạn chài đành phải xây dựng nhà cửa trái phép bên sông Lam . Ảnh: Cảnh Thắng

Hiện tại những ngôi nhà này được người dân địa phương làm chỗ nhốt bò. Cũng như công trình nhà cửa, hệ thống trạm biến áp, cột điện cũng dở dang, nhiều cột đã hư hỏng có dấu hiệu đổ gãy. Toàn bộ các lô đất khu định cư cỏ mọc um tùm...

Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Phong một trong những hộ dân tái định cư cho biết: “Không biết đến bao giờ chúng tôi mới được an cư. Chúng tôi luôn canh cánh nỗi lo mất nhà khi lũ về. Biết dựng nhà kiên cố ven sông để ở là vi phạm nhưng chúng tôi không có cách nào khác, cũng phải có chỗ cho các con học hành chứ...”.

Ngóng chờ

Trong khi đó ông Lê Văn Minh - Xóm trưởng xóm Vận tải xã Võ Liệt (Thanh Chương) bức xúc: “Đời sống người dân quá bức bách về chỗ ở. Kế hoạch ban đầu là 97 hộ nhưng sau đó chỉ được phê duyệt 41 hộ di dời theo dự án tái định cư. Nhiều hộ đã tự xây dựng nhà kiên cố theo mô hình nhà chống lũ để ở, chính quyền đã về lập biên bản vì họ xây dựng trái phép, nhưng cũng hiểu nổi khổ của dân họ không làm thế thì họ ở chỗ nào đây”.

 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 3

Khu tái định cư Khe Mừ bỏ hoang gần 10 năm nay. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho hay: “Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân Thanh Thủy đã có ý kiến về công trình bỏ hoang gây lãng phí tiền của nhà nước và cơ quan chức năng liên quan hứa sẽ hoàn thiện công trình nhưng đến nay không hề có biến chuyển nào hết. Người dân cùng chính quyền địa phương vẫn chưa biết đến bao giờ công trình mới được thi công trở lại".

“Trong số 300 ha diện tích bị thu hồi, đền bù để xây dựng dự án tái định Khe Mừ nhưng do đất không sử dụng lâu ngày nên người dân thấy tiếc đã vào trồng keo, trồng chè... Chính quyền cũng đã nhiều lần làm văn bản tuyên truyền, nhắc nhở sự việc này nhưng người dân vẫn không nghe” - ông Trinh cho biết thêm.

 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 4 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 5

Nhà văn hóa Khe Mừ điểm tái định cư bỏ hoang thành nơi nuôi nhốt trâu bò của người dân. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho rằng: “Huyện đã nhiều lần có ý kiến với chủ đầu tư là Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An có giải pháp hoàn thiện dự án đưa công trình vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Chi cục Phát triển nông thôn đề nghị huyện, xã cứ đưa dân vào sau đó mới hoàn thiện công trình nhưng quan điểm của huyện là dự án phải hoàn chỉnh đúng thiết kế, bàn giao mới ở nổi”.

 nghe an: du an do dang, nguoi dan tai dinh cu ra song dung nha tam hinh anh 6

Nhiều ha đất tái định cư đã bị người dân bản địa lấn chiếm trồng keo. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, trao đổi với ông Lê Văn Lương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho hay: Dự án trên chậm tiến độ là do thiếu vốn, hiện chúng tôi đã giải ngân cho đơn vị thi công gần 70 tỷ rồi, còn hơn 15 tỷ nữa nhưng không biết lấy vốn đâu ra. Tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND tinh, vừa qua cũng đã kiến nghị tiếp lên Trung ương yêu cầu bố trí vốn nhưng không biết đến khi nào dự án trên mới có tiền để triển khai xong.

Còn việc nhiều hộ dân địa phương lấn chiếm đất tái định cư để trồng kèo, chè, tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra nắm bắt tình hình và yêu cầu địa phương phối hợp giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Hiện công trình chưa xong, chưa bàn giao nên dù các hạng mục xuống cấp khi triển khai thi công lại thì phía đơn vị thi công phải sửa chữa thôi". 

Xem bình luận
Dự án tái định cư của người dân mà treo tận 10 năm vậy dân biết sống thế nào đây
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên sử dụng tuýp sắt, đe dọa,...