Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:45 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 06:49 AM (GMT+7)

Bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh - thói quen sai lầm cần bỏ

Việc thay đổi nhiệt độ và chịu tác động rung lắc liên tục khiến trứng nhanh hỏng hơn.

   

Lâu nay, nhiều người có thói quen sau khi mua trứng (gà, vịt) về sẽ cất trứng ở cửa tủ lạnh cho gọn gàng, dễ lấy. Thậm chí, nhiều hãng tủ lạnh còn thiết kế ngăn để trứng ngay ở cánh cửa tủ, thường là những rãnh trũng, vừa vặn với kích thước của quả trứng, đảm bảo cho trứng không bị lăn, rơi. Tuy nhiên, thói quen này được cho là phản tác dụng, khiến trứng mau hỏng hơn.

 bao quan trung o cua tu lanh - thoi quen sai lam can bo hinh anh 1

Theo đó, nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh không ổn định, do thường xuyên đóng - mở. Việc đóng mở liên tục cũng khiến quả trứng bị rung lắc nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Bên cạnh đó, đây lại là nơi xa nguồn làm mát chính của tủ lạnh, chính vì thế, nếu bảo quản ở vị trí này, trứng rất dễ bị hỏng. 

Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì bạn lưu ý cũng không lấy ra ngoài bởi việc chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến trứng "đổ mồ hôi", những hạt nước li ti đọng ngoài vỏ, thấm ngược vào trong làm giảm khả năng kháng khuẩn. Trứng chỉ nên dùng 2 tiếng sau khi bỏ từ tủ lạnh ra để đảm bảo độ tươi ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ngoài trứng, sữa tươi cũng được các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo không nên để ở cánh cửa tủ lạnh vì việc biến đổi nhiệt độ cũng khiến sữa nhanh hỏng. Thay vào đó, vị trí này bạn có thể để những chai nước sốt, tương ơt, nước ngọt...

* Cách bảo quản trứng gà, trứng vịt sau khi mua về:

- Lau nhẹ nhàng bằng khăn hơi ẩm, mềm. Có 2 trường phái, một số người cho rằng do quả trứng mua ngoài chợ còn dính nhiều bụi bẩn, rơm, nhiều khi là phân gà nên cần phải rửa, ngâm thật sạch bằng nước. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, việc làm này vô tình rửa trôi lớp bảo vệ của quả trứng, khiến nó nhanh hỏng hơn. Cách tốt nhất là bạn nên lau nhẹ nhàng bằng khăn.

- Nên bọc từng quả trứng trong giấy báo, cẩn thận nhất là nên bôi một lớp dầu thực vật, sau đó bỏ vào hộp carton nhỏ đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản trứng là từ 0 đến 4 độ C nên càng gần nguồn làm mát càng tốt.

- Không nên đặt trứng theo chiều to ở dưới, nhỏ ở trên như cách thông thường mà nên làm ngược lại: nhỏ ở dưới, to ở trên. Bởi cách làm cũ rất dễ khiến lòng đỏ bám vào vỏ, dễ hỏng hơn.

Việc bảo quản đúng cách có thể khiến trứng có thể giữ được tối đa là 6 tuần.

Theo Nguyên Chi (Ngôi sao)
Xem bình luận
Chang co co so gi ca!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tưởng sẽ được cầm lương chồng, là tay hòm chìa khoá như các...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...
Tuổi cao, sức yếu ông Minh không thể làm việc để nuôi tình trẻ nên...