Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 10:50 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 10:58 AM (GMT+7)

Bí kíp luộc gà vàng ươm ngọt thịt, nước dùng trong veo

Gà luộc, những tưởng đơn giản nhưng lại không phải vậy. Làm thế nào con gà được vàng ươm mà lại ngọt thịt, nước dùng gà không bị đục...? Sắp Tết rồi, cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây để luộc được gà thật ngon nhé.

   

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 1

Nguyên vật liệu:

+ 1 con gà trống to (ở đây chúng tôi sử dụng gà 3kg)

+ Một củ nghệ tươi

+ 1/2 củ gừng tươi

+ Đĩa Thủy Tinh Ngọc decor

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 2

Mẹo chọn gà ngon:

- Mua gà lông rồi nhờ người bán hàng thịt hộ luôn tươi ngon và đảm bảo hơn gà đã làm thịt sẵn.

- Gà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, linh hoạt, mào đỏ tươi, lông mượt, hậu môn khô.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 3

- Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng.

- Dưới cánh và nách gà thấy những tia máu nhỏ là con gà ít hoặc không có mỡ. - Bóp thử phần đùi gà thấy rắn chắc.

- Chân thẳng, không trầy xước, sứt móng.

- Gà sau khi làm lông toàn bộ bề mặt da không có đốm, nốt, màu lạ.

Cách luộc gà ngon:

- Chà xát muối khắp da gà rồi rửa sạch, thấm khô da gà. Dùng lạt buộc phần cánh và cổ gà với nhau. Phần chân gà đút vào bụng. Thoa nghệ tươi lên da gà để khi luộc gà có màu vàng đẹp bắt mắt hơn. Bạn có thể cắt lát nghệ rồi chà trực tiếp lên một cách nhẹ nhàng hoặc xay/giã nghệ lấy nước rồi thoa lên phần da gà.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 4

- Đun sôi một nồi nước rồi thả gà vào chần qua 2 phút cho ra hết bọt bẩn. Vớt gà ra rửa sạch lại với nước lạnh.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 5

- Chuẩn bị một nồi nước khác, thả gà vào ngay từ nước lạnh sao cho ít nhất nước ngập tối thiểu 2/3 con gà. Thả vào nồi vài mẩu gừng đập dập cho thơm. Phần nước gà thứ 2 sẽ rất trong và bạn có thể tha hồ dùng để nấu các loại canh mà không lo nước bị đục.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 6

- Với con gà trống 3kg thì thời gian luộc là 20 phút tính từ khi nước sôi. Nếu nước luộc không đủ ngập toàn bộ con gà thì nhớ lật gà trong quá trình luộc để thịt gà chín đều. Sau 20 phút các bạn tắt bếp, vẫn đậy vung, ngâm gà thêm 15 phút. Với gà có cân nặng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, các bạn căn cứ tỷ lệ cân nặng đó để điều chỉnh thời gian luộc và ngâm gà cho hợp lí (thêm bớt khoảng 7-10 phút với 1kg cân nặng khi luộc và thêm bớt 5 phút với 1kg cân nặng khi ngâm).

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 7

- Có thể kiểm tra xem gà đã được chưa bằng cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn. 

- Gà luộc phải có thời gian ngâm, nhiệt độ nước giảm từ từ thì thịt gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Tránh việc vớt gà ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ làm da gà bị khô và thịt mất đi phần nước ngọt.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 8

Gà luộc xong bạn bày cùng xôi trên một chiếc đĩa tròn to để thắp hương.

 bi kip luoc ga vang uom ngot thit, nuoc dung trong veo hinh anh 9

Sau khi hạ lễ, bạn chặt gà và xếp vào một chiếc đĩa oval nhé. Cứ mỗi đĩa oval là 1/2 con gà. Rắc thêm một ít lá chanh thái nhỏ lên trên là bạn đã có đĩa gà vô cùng đẹp mắt rồi.

Theo Hà Ly (Đẹp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

12 giờ kém, có tiếng chìa khóa lạch cạch, 2 đứa tôi nín lặng. Huy...
Hương vị đậm đà của nước dùng cùng miếng thịt bò ngọt lịm, sợi phở...
Bình thường tôi không sao, nhưng vào mùa đông, sau khi tắm, lau khô...