Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 10:57 AM (GMT+7)

Cách chọn các loại mực ngon, an toàn khi ra chợ

Dưới đây là tổng hợp những mẹ và bí quyết giúp cho bạn chọn mực ngon và an toàn nhất cho gia đình.

   

Cách chọn mực lá ngon

 cach chon cac loai muc ngon, an toan khi ra cho hinh anh 1

Khi chọn mực lá nên chọn con to, dày mình, mập, da còn cứng, thịt chắc, không bị nát. Nên chọn con thịt còn sáng, lớp màng màu hơi nâu bao quanh đều bên ngoài. Nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi. Không nên chọn những con mực thịt nhão, xúc tu nhão, đầu không dính chặt với thân và có mùi tanh bất thường, bởi vì những con như vậy đã để lâu, không còn tươi nữa.

Cách chọn mực nang

 cach chon cac loai muc ngon, an toan khi ra cho hinh anh 2

Mực nang ngon phải thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Chọn mực tươi dùng để xào, nhồi thịt nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài. Cần chú ý phần túi mực không bị vỡ, đầu mực phải dính chặt với thân. Khi chọn mực nang cũng nên chú ý đến râu mực, sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.

Cách chọn mực ống

 cach chon cac loai muc ngon, an toan khi ra cho hinh anh 3

Mực ống thân cuộn tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ. Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.

Cách chọn mực trứng

 cach chon cac loai muc ngon, an toan khi ra cho hinh anh 4

Mực trứng tươi ngon là những con mực đầu không bị đứt rời khỏi thân, túi mực không dập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh. Để chọn được con mực có nhiều trứng, hãy dùng tay bóp nhẹ thân mực, thấy bụng mực đầy, đuôi mực rơi trứng ra là ổn.

Một bí quyết khác đảm bảo luôn mua đúng mực trứng và mực ngon nhất là chọn mua mực theo mùa sinh sản. Mực trứng chỉ nhiều trứng nhất khi ở thời điểm này.

Cách chọn mực khô

 cach chon cac loai muc ngon, an toan khi ra cho hinh anh 5

Mực khô ngon là loại có kích thước vừa phải, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá. Trung bình từ 100 - 150 gam một con là vừa. Nên chọn những con mực dày mình, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm đặc trưng không tanh.

Nên chọn mua những con có lớp phấn trắng phủ dày bên trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày và ngược lại.

Theo Linh Nhi (Giadinhvietnam.com)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi với chồng đều xuất thân từ vùng nông thôn. Mặc dù khi cưới...
Chuyện anh mải mê điện tử, bỏ mặc con khóc không phải chỉ một lần....
Sau rằm tháng 8 sẽ là khoảng thời điểm sự nghiệp của bạn có nhiều...