Thứ Bảy, ngày 16/12/2017 18:15 PM (GMT+7)

Công thức nem chay kiểu mới giòn ngon, thanh đạm mà ngon bất ngờ

authorAnh Phạm (Theo Leahcookskosher) Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nem rán là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc dịp lễ tết. Các chị em cùng thử sức với nem chay kiểu mới thanh đạm mà vẫn ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức dịp Rằm tháng Bảy này nhé.

   

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 1

Nem chay giòn ngon, thanh đạm

Nguyên liệu (cho 18 cái nem):

- 1/2 cốc (65gr) nấm hương - thái mỏng

- 1 muỗng canh tỏi - băm nhỏ

- 2 muỗng cà phê gừng - băm nhỏ

- 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng

- 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ - xắt mỏng (có thể bỏ qua)

- 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ

- 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng

- 4 cốc (500gr) bắp cải - thái nhỏ

- 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ

- 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ

- 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay

- 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

- 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)

- 1 gói bánh đa nem

- Dầu thực vật đủ để rán ngập nem

- Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

Cách làm:

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 2

Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),... tùy sở thích.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 3

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 4

Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.  

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 5

Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 6

Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời  nhân nem không bị lọt ra ngoài.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 7

Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 8

Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 9

Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.

 cong thuc nem chay kieu moi gion ngon, thanh dam ma ngon bat ngo hinh anh 10

Nếu có lò nướng, bạn có thể giữ nóng nem đã chín bằng cách để vào lò ở nhiệt độ thấp trong lúc rán những cái còn lại. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng nước chấm nem chua ngọt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự xuất hiện của mẹ chồng trong bữa tiệc kỷ niệm 3 năm ngày cưới...
Quyết định hủy hôn khi cách ngày cưới chỉ nửa tháng của tôi làm cả...
Món đặc sản này có thể sáng ngang với món mực sống của...