Thứ Năm, ngày 23/01/2020 21:19 PM (GMT+7)

Đàn ông mãn kinh cũng cáu gắt đùng đùng, khó ở hơn phụ nữ

authorChuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa Thứ Hai, ngày 03/09/2018 13:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi đàn ông càng cao tuổi thì lượng hormon testostéron càng giảm đi, có khi chỉ còn 50% so với thời trai trẻ. Đó là giai đoạn “tiền mãn kinh” của nam giới.

   

Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh được không phải chỉ phụ nữ mới có sự thay đổi tính tình theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà cả nam giới cũng thay đổi hành vi của họ theo chu kỳ. Tuỳ theo lượng hormon testostéron (hormon nam tính tiết ra từ tinh hoàn) trong máu của người đàn ông cao hay thấp mà ảnh hưởng đến hoạt động tâm sinh lý của họ từ ngày này sang ngày khác một cách đều đặn, tương tự như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Có điều là độ dài chu kỳ của phụ nữ trung bình là 28 ngày còn ở mỗi đàn ông dài ngắn không giống nhau. Các nhà khoa học còn nhận thấy hành vi ứng xử của họ cũng thay đổi theo chu kỳ đó. Nói khác đi, người đàn ông có thể bủn xỉn hay hào phóng, cáu kỉnh hay hoà nhã ... nhiều khi còn tuỳ thuộc vào tình trạng hormon testostéron của anh ta trong ngày hôm đó.

 dan ong man kinh cung cau gat dung dung, kho o hon phu nu hinh anh 1

Đàn ông mãn kinh cũng có tính khí thất thường, khó ở. Ảnh minh họa

Các xét nghiệm từng ngày cho thấy, khi lượng hormon testostéron cao làm cho đàn ông hung hăng hơn. Điều đó giải thích vì sao những kẻ sát nhân hoặc đánh người đến bị trọng thương, phần lớn là nam giới. Những nam giới có tỷ lệ testostéron cao thường thích làm những việc mạo hiểm như ngoại tình chẳng hạn. Nếu họ là những người có chí, có trình độ và thông minh thì họ có thể làm nên những kỳ tích vẻ vang nhưng nếu họ không có ưu thế đó, lại rất dễ trở thành tội phạm.

Trái lại, những đàn ông có lượng hormon testostéron thấp thường là những người nhút nhát, dễ bảo. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi kiểm tra lượng hormon của các ngôi sao bóng đá, ca nhạc, các diễn viên điện ảnh tài ba, người ta nhận thấy hầu hết những người này đều có lượng hormon testostéron cao hơn đàn ông bình thường.

Các nhà khoa học Mỹ đã theo dõi 4.000 đàn ông có lượng hormon testostéron cao, quả nhiên 43% trong số này đã ly hôn và 38% đã kết hôn lần nữa và họ vẫn có những mối quan hệ tình ái ngoài hôn nhân. Trong khi đó những đàn ông có lượng hormon testostéron thấp hầu hết đặt gia đình lên trên những ham muốn cá nhân và đa số họ sống chung thuỷ. Cho nên chị em nào muốn có một ông chồng chung thuỷ thì trước khi kết hôn nên tìm mọi cách biết được thông tin về lượng hormon testostéron của anh ta.

Khi đàn ông càng cao tuổi thì lượng hormon testostéron càng giảm đi, có khi chỉ còn 50% so với thời trai trẻ. Đó là giai đoạn “tiền mãn kinh” của nam giới. Cũng giống như phụ nữ, lúc này hoạt động tâm sinh lý của đàn ông có nhiều thay đổi. Họ hay buồn vô cớ. Có người tự nhiên cáu gắt đùng đùng và ham muốn tình dục giảm sút hẳn. Có người rơi vào tình trạng "trên bảo dưới không nghe", thậm chí "trên" không bảo nữa.

Cùng với hiện tượng giảm hormon testostéron, trí não và tâm hồn của đàn ông cao tuổi  cũng trì trệ dần. Những dấu hiệu này đặc biệt rõ rệt với những người nghiện rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác. Trong giai đoạn từ 45-55, đàn ông rất dễ bị stress. Nhiều người cảm thấy sức ép của công việc làm cho họ gặp khó khăn hơn và hậu quả là tính tình thay đổi, hay cáu gắt, gây sự.

 dan ong man kinh cung cau gat dung dung, kho o hon phu nu hinh anh 4

Giảm ham muốn tình dục càng khiến đàn ông cáu kỉnh hơn. Ảnh minh họa

Trong môi trường đàn ông, tính cạnh tranh ngày càng quyết liệt, đến một lúc họ nhận ra "lực bất tòng tâm", nảy sinh tâm trạng buồn phiền, bi quan. Hậu quả là mất ngủ, thiếu hẳn sức bật cần thiết, tính khí trở nên thất thường. Có thể họ chưa bị bệnh tim những thỉnh thoảng đã có triệu chứng tức ngực, báo trước những suy yếu của bộ máy tuần hoàn.

Tuy nhiên, không ít đàn ông không muốn chấp nhận tình trạng "về già" của mình, họ cố tìm mọi cách kéo lại tuổi xuân để mong muốn "hồi xuân" như phụ nữ. Có người sử dụng liệu pháp hormone. Nhưng theo các bác sĩ nhiều kinh nghiệm thì biện pháp này thường có những rủi ro vì phản ứng phụ khá cao.

Có người không hiểu về quá trình cạn dần hormon testostéron của mình, lấy làm lo lắng trước những biểu hiện này, thậm chí có người tìm đến bác sĩ để chữa “bệnh” hoặc tìm các loại rượu ngâm rắn, tắc kè, cá ngựa, có người uống viagra, mong khôi phục lại khả năng tình dục của mình.

Họ không biết rằng khi kích thích tố nam testostéron do tinh hoàn tiết ra đã cạn dần cùng với tuổi tác mỗi ngày một nhiều thêm thì quá trình lão hoá đó là một quy luật của tự nhiên, không thể đảo ngược được.

Vì thế, hơn ai hết, người vợ phải hiểu được giai đoạn “tiền mãn kinh” của chồng để thông cảm và chia sẻ những nỗi phiền muộn vô cớ và những thay đổi về tâm sinh lý hơi bất thường của họ.

Chính sự  thông cảm của những người thân trong gia đình sẽ làm cho đàn ông tìm thấy lại niềm vui và hứng thú trong công việc, làm quen với thời kỳ “mãn kinh” và tiếp tục sống hạnh phúc trong buổi xế chiều của đời mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái xinh đẹp vẫn quyết định cho Huệ Nhân một cơ hội và quyết...
Anh cũng không đơn điệu tẻ nhạt nữa mà đã biết "thiên biến vạn hóa"...
Khi hàng rào hoa được kéo vào, cặp đôi nhanh chóng chủ động làm...