Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:27 AM (GMT+7)

Mất ngủ dễ bị bệnh tim

authorBác sĩ Lương Lễ Hoàng Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh tuy không khó ngủ, thậm chí nhiều khi dễ ngủ là khác, nhưng chưa quá canh hai đã thức giấc rồi trăn trở đến sáng. Hậu quả là nạn nhân sáng nào cũng mệt mỏi.

   

 mat ngu de bi benh tim hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Mất ngủ theo kiểu này có thể là hậu quả của một căn bệnh nào khác, nhưng trong nhiều trường hợp lại do… mãn kinh! Vì tác động, nói đúng hơn do tác hại của tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ tính nên chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể bỗng chạy trật giờ khiến não bộ ghi nhận đêm dài chỉ còn có mấy tiếng đồng hồ! Hậu quả là nạn nhân bị đánh thức lúc nửa đêm vì với hệ thần kinh trời đã sáng dù gà chưa hề gáy. 

Vấn đề lại không chỉ có bấy nhiêu. Thầy thuốc ở Mỹ đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa số giờ ngủ ngon và tình trạng xơ vữa mạch máu. Kết quả rõ hơn ban ngày là người ngủ không đủ giờ, người ngủ xong vẫn còn thèm ngủ dễ bị bệnh tim mạch, nhất là cao huyết áp, với tỷ lệ cao gấp 4 lần người đặt lưng là o o đến sáng. Đáng nói hơn nữa là người thiếu ngủ không chỉ vướng bệnh tim. Chuyên gia về giấc ngủ đã chứng minh bệnh đãng trí, béo phì, trầm uất, lãnh cảm… thậm chí bệnh tiểu đường, là hậu quả của nhiều đêm mất ngủ khiến hội chứng sút trí tuệ, rối loạn biến dưỡng không hẹn mà cùng nhau gia tốc!

Nạn nhân tất nhiên có thể dùng thuốc an thần nếu mất ngủ. Tuy nhiên, thay vì quá nhanh chân tìm thầy thuốc ngành thần kinh, nhiều nạn nhân của chứng mất ngủ nên gõ cửa nhà điều trị chuyên về nội tiết tố. Bằng chứng là, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, không dưới 60% thành viên của “câu lạc bộ mãn kinh” có thể tìm lại giấc ngủ yên bình sau khi được điều trị bằng dược thảo có tác dụng tương tự nội tiết tố, nghĩa là hiệu quả không kém thuốc hóa chất tổng hợp nhưng thêm lợi điểm là ít phản ứng phụ.

Tag:  Mất ngủ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khoảng 5 phút loay hoay người yêu tôi nằm vật xuống giường, kêu...
Bà ta quỳ xuống xin tôi và hứa sẽ làm mọi thứ nếu tôi chịu xóa hết...
Thời gian 10 ngày, do có quý nhân phù trợ và có cát tinh nhập mệnh...