Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:13 AM (GMT+7)

Phụ nữ có thể sinh con không cần đàn ông

authorNhư Nguyệt (theo Mirror) Thứ Ba, ngày 01/03/2016 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đã tuyên bố họ đã tìm ra cách để phụ nữ có em bé mà không cần đàn ông bằng cách tạo ra tinh trùng nhân tạo.

   

Nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc tuyên bố họ đã tạo ra chuột sơ sinh khỏe mạnh bằng cách tiêm tinh trùng nhân tạo trong phòng thí nghiệm vào trứng để tạo thành một bào thai bình thường. Các nhà khoa học khẳng định kỹ thuật tế bào gốc của họ có thể mở đường cho phương pháp điều trị mới giúp tăng khả năng sinh sản ở nam giới.

 phu nu co the sinh con khong can dan ong hinh anh 1

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học bắt đầu với các tế bào gốc lấy từ phôi chuột được tiếp xúc với một loại hỗn hợp hóa chất, gây ra sự biến đổi vào các tế bào mầm nguyên thủy. Đây là bước đầu tiên trên con đường phát triển để trở thành tinh trùng. Tiếp theo, các tế bào mầm được tiếp xúc với các tế bào tinh hoàn và testosterone trong một môi trường tự nhiên giống môi trường tự nhiên của tinh hoàn tạo ra spermatids (yếu tố tạo nên tinh trùng). Khi các nhà khoa học tiêm loại tinh trùng này vào trứng của chuột, bắt chước một kỹ thuật thông thường gọi là ICSI (tiêm tinh trùng vào bào), họ chuyển giao phôi và đã thành công. Chuột mẹ đã sinh ra chuột con hoàn toàn khỏe mạnh.

 phu nu co the sinh con khong can dan ong hinh anh 2

Phôi thai chuột tạo ra từ tinh trùng nhân tạo

 phu nu co the sinh con khong can dan ong hinh anh 3

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng phát hiện này có thể đem đến hy vọng cho những người đàn ông vô sinh

Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 15% các cặp vợ chồng và vô sinh từ phía các ông chồng chiếm 1/3 trong số đó. Tiến sĩ Jiahao Sha, Đại học Y khoa Nam Kinh, trưởng nhóm nghiên cứu, công bố các kết quả trên tạp chí Cell Stem Cell.

Ông nói: "Nếu được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người, nghiên cứu của chúng tôi sẽ là nền tảng cho việc tạo tinh trùng nhân tạo đầy đủ chức năng để thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp tiếp cận này có thể sẽ giúp ích được cho rất nhiều cặp vợ chồng. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thụ tinh thành công đối với vô sinh nam".

Các nhà khoa học ở Anh ca ngợi thành tích “vĩ đại” của đồng nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cho rằng kết quả này mới chỉ được xác nhận độc lập và để ứng dụng được phương pháp này vào thực tế có thể sẽ là một chặng đường dài.

Hiện nay, tại Anh, sử dụng tinh trùng nhân tạo để tạo phôi thai vẫn là hành động bất hợp pháp.

Xem bình luận
Em là một đứa con gai bị les ,,,em muốn có con với người con gái em yeu có được khong vậy,,
Bình luận có 0 phản hồi
Như vậy ADN của đứa trẻ sẽ như thế nào ? Đây là phát minh kéo lùi sự tiến hóa của loài người !

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt mấy ngày nay, cứ đến trận bóng đá chồng lại lấy lý do vợ không...
Bất ngờ tôi phát hiện vợ lén dùng thuốc kích dục dành cho nữ. Tôi...
Cách ăn mừng bàn thắng của cặp vợ chồng này đã khiến cư dân mạng...