Thứ Tư, ngày 13/12/2017 04:49 AM (GMT+7)

Sáng mùa đông, bỗng thèm xôi chiên phồng giòn tan, thơm béo

authorGiang Giang Thứ Năm, ngày 07/12/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xôi chiên phồng có lớp vỏ giòn tan, béo thơm hương cốt dừa và vị ngọt vừa phải, màu sắc bắt mắt hấp dẫn chẳng kém gì ngoài hàng. Chỉ nhìn thôi đã muốn ăn ngay rồi.

   

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 1

Xôi chiên phồng thơm giòn, vàng ruộm

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 150gr gạo nếp

- 100gr đậu xanh không vỏ

- 25-30gr bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa

- 30gr đường

- 25gr dầu ăn

- 1 chút xíu muối

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 2

Nguyên liệu làm xôi chiên phồng

Hướng dẫn cách làm:

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 3

- Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước 5-6 tiếng cho mềm. Đậu xanh bạn cũng vo sạch nhưng ngâm khoảng 3 tiếng là được. 2 nguyên liệu này sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ riêng ra để cho ráo nước.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 4

- Bước 2: Đổ đậu xanh vào xửng và hấp cho hạt đậu chín mềm là tắt bếp.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 5

- Bước 3: Đổ đậu vào cối và đem giã nhuyễn mịn, nếu có máy xay bạn có thể đem xay nhuyễn đều được.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 6

- Bước 4: Đổ gạo vào âu to sau đó cho đậu xanh giã nhuyễn vào cùng, thêm 1 chút muối và trộn đều nguyên liệu.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 7

- Bước 5: Cho gạo vừa trộn đậu xanh vào xửng, tạo 1 lỗ giữa xửng để hơi nước thoát lên cho xôi chín đều. Hấp khoảng 20 phút là xôi chín sau đó cho bột cốt dừa vào đảo đều, thêm đường rồi xới đều xôi, hấp thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 8

- Bước 6: Cho xôi ra âu hoặc khay để xôi nguội bớt sau đó đeo bao tay nhồi thật kỹ, thêm dầu ăn và tiếp tục nhồi tới khi hỗn hợp xôi thật nhuyễn mịn mới đạt yêu cầu.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 9

- Bước 7: Lấy 1/3 số lượng xôi rồi vo tròn, đặt giấy nến lên mặt phẳng sạch sau đó cho viên xôi vào giữa, dùng cây cán bột cán cho miếng xôi mỏng tầm 1cm rồi lấy khuôn tròn cắt xôi, bạn có thể lấy 1 cái miệng cốc làm khuôn rồi cắt cũng được nhé. Xôi sau khi đã tạo hình xong thì xếp ra đĩa và tiếp tục làm cho hết.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 10

- Bước 8: Đổ nhiều dầu vào chảo đun cho dầu đủ nóng, tiếp theo bạn cho từng miếng xôi vào chiên, xoay nhẹ để xôi chín phồng và vàng đều.

 sang mua dong, bong them xoi chien phong gion tan, thom beo hinh anh 11

Chiên cho xôi chuyển màu vàng giòn rụm là có thể vớt ra để cho ráo dầu, đặt xôi chiên phồng trên giấy thấm dầu và thưởng thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lột sạch quần áo, cắt tóc, bôi ớt vào vùng kín tình địch, tạt axit,...
Giải độc, tiêu sỏi, ngăn ngừa đau tim, bảo vệ đường ruột, trẻ hóa...
Những bức ảnh cưới cách đây vài chục năm khi được đăng tải đã tạo...