Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 07:07 AM (GMT+7)

Thơm ngọt khó cưỡng xôi tôm lá sen cho bữa sáng

authorNhư Nguyệt (theo Dayday Cook) Thứ Năm, ngày 03/03/2016 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xôi thơm nồng mùi lá sen, hạt xôi dẻo quện với vị ngọt từ thịt tôm, làm ấm lòng buổi sáng xuân se lạnh.

   

Xôi là không chỉ là món quà sáng được ưa thích của nhiều người, mà còn là một trong những món ăn không thể thiếu trong một mâm cỗ truyền thống của người Việt.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 1

Chắc hẳn nhiều người đã quá quen thuộc với các món xôi gà, xôi chim. Để thay đổi khẩu vị và giúp cho thực đơn thêm phong phú, các bà nội trợ có thể tham khảo thêm công thức làm xôi tôm lá sen ngọt ngào, hấp dẫn dưới đây.

Chuẩn bị:

1 lá sen to

3 con tôm to

3 con sò điệp

2 cây nấm tươi

1/2 cái lạp xưởng

300g gạo nếp

20g tôm nõn khô

200 ml nước dùng gà

3 muỗng canh tỏi băm nhỏ

2 muỗng canh rượu gạo

1 muỗng canh nước tương

2 muỗng canh dầu ăn

muối, tiêu vừa ăn

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 2

hành lá và cần tây băm nhỏ để trang trí

Cách làm xôi tôm lá sen

Ngâm gạo qua đêm, sau đó vo sạch, để ráo.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 3

Với lá sen khô, ngâm nước cho mềm còn nếu là lá sen tươi thì trần qua nước sôi đến khi lá dẻo, sau đó lót lá vào chõ hấp xôi.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 4

Lạp xưởng, nấm, tôm nõn ngâm mềm thái hạt lựu.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 5

Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, phi tỏi thơm sau đó cho tôm, nấm và lạp xưởng vào xào.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 6

Cho gạo nếp và 100ml nước dùng gà vào chảo, đảo qua để tôm, nấm, lạp xưởng lẫn đều vào gạo, đậy nắp nấu khoảng 5 phút để gạo hấp thụ hết nước dùng.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 7

Cho tiếp 100ml nước gà còn lại, rượu gạo và nước tương vào nấu cùng cho đến khi gạo ngấm hết nước, thêm muối tiêu vừa ăn.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 8

Đổ gạo vào chõ có lót lá sen, lấy lá sen ủ kín gạo.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 9

Hấp xôi trong thời gian 30 phút để xôi chín dẻo.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 10

Trong thời gian chờ xôi chín, chao tôm và sò điệp trên chảo nóng. Nếu không thích chao tôm, bạn có thể xếp tôm và sò lên trên cùng của gạo và hấp cùng xôi, nước tôm hấp chảy xuống cũng sẽ giúp xôi có vị ngọt hơn.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 11

Nhấc cả bọc lá sen ra đĩa, xếp tôm, sò lên trên, rắc thêm hành lá, cần tây để trang trí.

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 12

 thom ngot kho cuong xoi tom la sen cho bua sang hinh anh 13

Chúc các bạn thành công với món xôi tôm lá sen!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mọi thứ không đơn giản như tôi nghĩ. Đằng sau việc mẹ chồng tôi...
Vị ngọt lừ của thịt quyện với mùi thơm lừng của sả chắc chắn sẽ đem...
Tình cảm vợ chồng tôi chưa mặn nồng, một phần vì vợ làm không nhiều...