Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:56 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 08:49 AM (GMT+7)

Vay quá nhiều tiền để mua đất xây nhà, tôi đau đầu vì nợ

Áp lực nợ nần khiến chị Lê nhiều lúc muốn bán nhà dù mới xây nhà được hai năm.

   

Dưới đây là chia sẻ của chị Lê, 27 tuổi, hiện sống ở Tây Nguyên:

Vợ chồng tôi cưới nhau vào cuối năm 2012. Sau khi cưới, chúng tôi mua một miếng đất 8 x 30m của người quen với giá 280 triệu đồng. Chúng tôi trả trước 80 triệu và nợ 200 triệu, chịu lãi suất 1%/tháng. Sau hai năm, chúng tôi trả được 100 triệu. Khi đó, lương hai vợ chồng được khoảng 13 triệu/tháng, nên mỗi năm cũng để dành được 50 triệu để trả nợ. Sau đó, lương của chúng tôi giảm, chỉ còn 10 triệu/tháng nên không thể để dành nhiều như hai năm đầu nữa. Hơn nữa, sau đó tôi lại mang bầu, chúng tôi làm chỉ đủ tiêu.

Cuối năm 2014, anh chị tôi góp ý chúng tôi nên xây nhà, vì đi thuê cũng hết khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Chúng tôi dự kiến chỉ xây khoảng 150 triệu. Chúng tôi đã đi xem một căn nhà mẫu, xây với giá như vậy và thấy hợp với ý định của mình. Lúc này, chúng tôi còn khoản nợ cũ 100 triệu. Chúng tôi nghĩ nếu xây nhà 150 triệu thì sẽ nợ anh chị 250 triệu, nếu lỡ tay thì cũng chỉ mang nợ đến 300 triệu, tiền trả lãi không hơn tiền thuê nhà nhiều quá.

 vay qua nhieu tien de mua dat xay nha, toi dau dau vi no hinh anh 1

Hình minh họa

Anh chị kinh doanh vật liệu xây dựng, chúng tôi lấy hoàn toàn vật liệu của anh chị. Chị chồng tôi kêu lấy loại tốt đi, thêm một ít thôi, không vỡ kế hoạch đâu. Hai vợ chồng tôi cứ thêm một ít, một ít, cuối cùng chi phí tăng gấp đôi dự định. Chị cho mượn sổ đỏ để chúng tôi vay ngân hàng 150 triệu trả tiền xây nhà. Tổng cộng sau khi xây nhà, chúng tôi nợ 450 triệu với lãi suất 1% /tháng, chưa tính số tiền lặt vặt người thân quen cho mượn không lãi cũng vào khoảng vài chục triệu nữa. 

Năm 2016, công ty tiếp tục giảm lương, lương cả hai vợ chồng chỉ còn 8 triệu/tháng. Thêm con nhỏ, chi tiêu hàng ngày của chúng tôi nhiều hơn. Tháng 6 vừa qua, chồng tôi nghỉ việc công ty cũ, chuyển công việc khác. Hiện nay, thu nhập của anh khoảng 10 triệu, tôi 3 triệu. Tuy nhiên, tháng nào cũng phải cân đo đong đếm tiền bạc khiến hai vợ chồng sinh ra cãi vã, mệt mỏi. Công việc của chồng tôi đòi hỏi phải ứng tiền để giải quyết trước, sau đó công ty mới quyết toán trả lại sau. Vì chúng tôi không có tiền dự trữ, thiếu tiền khiến anh gặp khó mỗi khi đi gặp khách hàng. 

Chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng, xoay sở vay chỗ này đập chỗ kia. Đã vài lần, hai vợ chồng phải vay nóng 1-2 tháng, lãi 3% /tháng để giải quyết công việc và nợ nần.

Nhiều lúc, áp lực nợ nần khiến tôi muốn bán nhà, dù nhà mới xây chưa được hai năm. Tôi nghĩ, ngôi nhà của chúng tôi nếu bán chắc cũng được tối thiểu 800 triệu. Tôi nói với chồng, một là cố gắng làm trả nợ, hai là bán nhà. Còn nếu chúng tôi cứ trách móc nhau xây nhà mắc nợ thì nên bán nhà đi trả nợ, tiền dư đi mua một đất khác hoặc mua một miếng rẫy để tăng thu nhập, cuộc sống có lẽ sẽ thoải mái hơn.

Tôi rất mệt mỏi vì nợ nần. Các bạn độc giả cho tôi lời khuyên nên làm gì bây giờ, có nên bán nhà không? Hiện tại tôi rối quá.

Theo Lê (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số 12 con giáp, có 3 con giáp trong năm nay sẽ được thần tài...
Tôi cưới vợ không hẳn vì yêu, mà có lẽ bởi vì chông chênh với mối...
Rõ ràng, lúc tôi ôm anh ấy từ phía sau, anh ấy đã nhận nhầm tôi là...