Thứ Ba, ngày 28/01/2020 04:15 AM (GMT+7)

5 trường hợp công chức sẽ bị buộc thôi việc nếu vi phạm

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 21/11/2019 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức… sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật. Theo quy định, nếu công chức vi phạm một trong năm trường hợp sau đây sẽ bị buộc thôi việc.

   

Theo quy định của pháp luật, công chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức… sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật. Tùy theo mức độ vi phạm, công chức sẽ bị kỷ luật theo các hình thức khác nhau như: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.

Theo Điều 14 của Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, sẽ áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

 5 truong hop cong chuc se bi buoc thoi viec neu vi pham hinh anh 2

Ảnh minh họa. I.T

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

2. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

3. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 7 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 3 lần liên tiếp;

5. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến thời điểm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật.

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của công chức, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xử lý kỷ luật quy định tại Điều 15 Nghị định này phải ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật. Thông báo phải nêu rõ thời điểm công chức có hành vi vi phạm pháp luật, thời điểm phát hiện công chức có hành vi vi phạm pháp luật và thời hạn xử lý kỷ luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ...