Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:00 AM (GMT+7)

Vụ tài xế Mai Linh bị đánh: Cố ý gây thương tích hay muốn truy sát?

authorĐình Việt Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho rằng, trong trường hợp, nếu đủ điều kiện chứng minh các vết thương ở vùng đầu mà anh Điềm phải hứng chịu vì liên tục bị anh Thái dùng gạch đập, cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố tội “Giết người”.

   

Liên quan đến vụ việc tài xế taxi Mai Linh, Nguyễn Văn Điềm bị lái xe Mercedes đánh trọng thương, chiều nay (13.5), trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm minh vụ việc để cho văn hóa khi tham gia giao thông được nâng cao.

 vu tai xe mai linh bi danh: co y gay thuong tich hay muon truy sat? hinh anh 1

Anh Điềm hiện đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện 198. Ảnh: ĐV

Theo vị luật sư, hành vi của bố con lái xe Nguyễn Vũ Thái rất đáng lên án, chỉ vì xuất phát từ va chạm giao thông nhỏ nhặt trên đường mà cầm gạch và dao hành hung người khác đến trọng thương là điều khó chấp nhận. Làm xấu đi hình ảnh đẹp của những tài xế khác.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Hòe nhận định, theo thông tin từ anh Điềm và những hình ảnh trong đoạn clip lan truyền trên mạng thấy, có thể cả hai bố con anh Thái đều bị xem trách nhiệm với tội danh “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 điều 166 BLHS 2015.

Vì ông bố đã ôm lái xe taxi cho người con tấn công. Như vậy là thực hiện hành vi có tổ chức và sử dụng hung khí để thực hiện hành vi. Theo nguyên tắc cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì những yếu tố trên đã đủ điều kiện cấu thành tội.

Ai vi phạm điều luật này, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. “Nếu đúng như thông tin từ anh Điềm cho biết, anh Thái sau khi dùng gạch còn cầm dao để rượt mình, như vậy cơ quan điều tra đủ căn cứ khởi tố mà không cần anh Điềm phải đi giám định thương tật”, luật sư Hòe thông tin.

 vu tai xe mai linh bi danh: co y gay thuong tich hay muon truy sat? hinh anh 3

Đề nghị gửi công an quận Nam Từ Liêm của anh Điềm.

Tuy nhiên, theo luật sư Hòe, tội “Cố ý gây thương tích” là tội danh khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên lái xe taxi nhất thiết phải làm đơn gửi cơ quan chức năng. Sau đó, anh này cũng cần thiết đi giám định để xác định thiệt hại.

Ngoài ra, vị luật sư này cũng nhấn mạnh, trong trường hợp, nếu hiện trường đủ điều kiện chứng minh các vết thương ở vùng đầu mà anh Điềm phải hứng chịu là vì liên tục bị anh Thái dùng gạch đập thì cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố tội “Giết người”.

“Vùng đầu là điểm yếu nhất trên cơ thể con người, nếu cơ quan công an đủ chứng cứ xác định anh Thái thực hiện hành vi với mục đích truy sát có thể khởi tố tội giết người. Nhưng trước mắt cần thiết phải khởi tố tội danh cố ý gây thương tích”, luật sư Hòe nêu quan điểm.

Ngoài ra, luật sư Hòe còn cho biết thêm, nếu anh Điềm cho rằng, khi làm việc với cơ quan công an mà anh đang trong tình trạng hoang mang, không tỉnh táo nên đã kí vào đơn bãi nại, anh hoàn toàn có quyền yêu cầu sửa đổi lại đơn và làm đơn tố cáo như bình thường. Điều này được pháp luật chấp nhận.

Trước đó, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn, cho biết ngay sau khi vụ xô xát xảy ra, công an phường đã mời các bên lên để làm việc, nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong câu nói nên hai bên ẩu đả.

Sau khi làm việc tại trụ sở, hai bên đã thống nhất chọn phương án hòa giải. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Dân Việt vào sáng nay (13.5) anh Điềm đã phủ nhận thông tin này và cho biết, đã có đơn đề nghị công an quận Nam Từ Liêm cho đi giám định thương tích và xử lý bố con anh Nguyễn Vũ Thái theo đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận
Hành vi côn đồ và voi thường tính mạng của dân nghèo cần phải xử lý nghiêm minh trong xã hội văn...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu vụ này mà không có camera thì chắc chắn là anh Điềm Taxi chết chắc vì nói bằng miệng thì không...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị công an quận khởi tố thanh niên Thái ngay, tội cố sát lái xe taxi đã rõ qua clip, phải xử lý...

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị không đưa các...