Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:21 AM (GMT+7)

4 vị vua "chọn mỹ nhân, bỏ giang sơn" trên màn ảnh Hoa

authorMinh Phương (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trụ Vương, Ngô Vương Phù Sai, Đường Cao Tông và Đường Huyền Tông khiến nước nhà suy vong vì quá yêu mỹ nhân.

   

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 1

Trụ Vương là vị vua cuối cùng của nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc. Ông nổi tiếng là người có vẻ ngoài tuấn tú, phong độ, văn võ song toàn. Tuy nhiên, vì quá mê Đát Kỷ mà Trụ Vương quên đi việc chính sự, để mất nước vào tay nhà Chu. Trong ảnh là nam diễn viên Lương Gia Huy vai Trụ Vương trong bộ phim điện ảnh Phong thần bảng truyền kỳ/League of Gods (2016).

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 2

Đát Kỷ là mỹ nhân nổi tiếng và là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ của nhà Thương. Đát Kỷ vốn là con gái của Tô Hộ - một quan chức nhỏ ở Tô Châu. Mới 16 tuổi, đã nổi danh khắp thiên hạ bởi nhan sắc yêu kiều làm mê đắm lòng người.

Vốn là người háo sắc, Trụ Vương đã đòi Tô Hộ cho con gái nhập cung và nhanh chóng được hoàng đế ưu ái. Dù xinh đẹp nhưng Đát Kỷ lại là người có lòng dạ ác độc, chính vì vậy cô không được xếp vào hàng tứ đại mỹ nhân cổ đại mà được dân gian xếp vào danh sách Tứ đại yêu cơ của lịch sử (ngoài Đát Kỷ còn có Muội Hỷ, Ly Cơ và Bao Tự). Phiên bản Đát Kỷ do Phạm Băng Băng thể hiện được nhiều người khen ngợi. Trước đó, bạn gái Lý Thần cũng từng thủ vai Đát Kỷ  trong Phong Thần bảng: Phụng minh kỳ sơn.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 3

Kể từ khi nạp Đát Kỷ vào cung, Trụ Vương càng đam mê tửu sắc, không màng việc chính sự. Để làm Đát Kỷ vui, Trụ Vương không ngại làm vô số điều ác, hãm hại trung thần, áp bức dân lành khiến nhiều người nổi giận. Khi Cơ Phát mang quân đi đánh nhà Thương, các chư hầu đều đồng lòng ủng hộ Cơ. Kết cục, Trụ Vương phải tự thiêu trong cung điện, trị vì 32 năm.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 4

Chuyện tình Trụ Vương - Đát Kỷ là đề tài được các nhà làm phim rất yêu thích. Theo thống kê sơ bộ từ cuối thập niên 80 tới nay đã có hơn 10 bộ phim điện ảnh và truyền hình khai thác đề tài này. Việc ai thể hiện vai Đát Kỷ luôn là vấn đề được dư luận tò mò nhất. Trong Phong thần bảng truyền kỳ, người đảm nhận vai Đát Kỷ là "mỹ nữ cổ trang" Phạm Băng Băng.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 5

Ngô Vương Phù Sai là vị vua thứ 25 của nước Ngô thời Đông Chu. Ổng nổi tiếng với câu chuyện tình xoay quanh Tây Thi - một trong tứ đại mỹ nhân cổ đại. Vì mê đắm Tây Thi, Ngô Phù Sai nghe lời nàng thả chúa của nước Việt là Câu Tiễn về nước. Sau này, chính Câu Tiễn là người đánh bại Phù Sai, khiến nước Ngô diệt vong. Trong ảnh là nam diễn viên Hồ Quân thể hiện vai Phù Sai trong Nằm gai nếm mật (2007).

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 6

Trong phim, người đẹp xứ Đài An Dĩ Hiên đảm nhận vai Tây Thi. Tây Thi là người có sắc đẹp chim sa cá lặn. Vì nhan sắc tuyệt mỹ của nàng, Việt Vương Câu Tiễn đã tính kế đưa nàng sang làm "gián điệp", khiến Phù Sai mê đắm. Chúa nước Ngô vốn là người háo sắc, Tâu Thi được coi là điểm chí mạng khiến Ngô Vương rơi vào cảnh nước mất nhà tan.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 7

Phù Sai ngày ngày tận hưởng cuộc sống ngọt ngào bên Tây Thi mà quên mất việc chính sự. Ngày Câu Tiễn xuất binh đánh Ngô, Phù Sai thất bại. Ông cầu hòa song bất thành đành phải tự sát.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 8

Trong Nếm mật nằm gai, diễn xuất của Hồ Quân vai Ngô Phù Sai được đánh giá tốt tuy nhiên vẫn không vượt qua được cái bóng quá lớn của vai Tiêu Phong trong Thiên long bát bộ. Sự góp mặt của An Dĩ Hiên vai Tây Thi lại không được khán giả đánh giá cao về nhan sắc.

4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 9

Đường Huyền Tông (Đường Minh Hoàng) là vị vua thứ 9 của nhà Đường. Ông khiến nhà Đường suýt diệt vong vì mê đắm tửu sắc. Mỹ nhân khiến Đường Minh Hoàng si mê chính là Dương Quý Phi. "Thiên vương Hong Kong" Lê Minh đảm nhận vai Đường Huyền Tông trong bộ phim điện ảnh Người phụ nữ của Vương triều/Lady of the Dynasty (2015).

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 10

"Nữ thần màn ảnh" Phạm Băng Băng tiếp tục thể hiện vai nữ chính Dương Ngọc Hoàn trong phim. Trước đó, Băng Băng cũng đảm nhận vai diễn này trong Đại Đường phù dung viên. Tạo hình Dương Quý Phi của Phạm Băng Băng nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 11

Dương Ngọc Hoàn được ví là người đẹp "tu hoa" (mỗi khi nàng chạm vào cánh hoa, hoa đều héo rũ vì xấu hổ trước sắp đẹp trời ban của nàng). Ban đầu, Dương Ngọc Hoàn được gả cho Thọ vương Lý Mạo - con trai Đường Huyền Tông. Vì mê mẩn nhan sắc của nàng mà hoàng đế tìm mọi cách nạp Dương Ngọc Hoàn vào cung lập phi.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 12

Những năm cuối đời, Đường Huyền Tông không chú ý đến việc nước mà chỉ sủng ái Dương Quý Phi, suốt ngày chìm đằm trong tửu sắc. Sự xuất hiện của Dương Quý Phi khiến nhà Đường ngày càng xuống dốc.

Năm 755, An Lộc Sơn - người tình bí mật của Dương Quý Phi và là người cai quản một trấn nhỏ các tộc người thiểu số dấy binh làm phản. Nhà Đường lâm vào bờ vực diệt vong khi hoàng đế phải bỏ chạy khỏi kinh thành Lạc Dương.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 13

Trên đường chạy trốn, Đường Huyền Tông cầu cứu các quần thần song họ nhất định không chịu theo ý vua nếu ông không giết Dương Quý Phi. Trước tình thế nước mất nhà tan, Đường Huyền Tông buộc phải ban chết cho người phụ nữ mình yêu thương hết mực.

Mãi tới năm 756, quân Đường mới giành lại được kinh thành. Lúc này, Đường Huyền Tông đã lên làm Thái Thượng Hoàng và phải nhường ngôi cho con trai là thái tử Lý Hanh.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 14

Ngoài Thọ Vương Lý Mạo và Đường Huyền Tông, hai cha con Đường Thái Tông và Đường Cao Tông cũng đem lòng si mê Võ Tắc Thiên - người sau này đã ly gián nhà Đường trong 15 năm. Một trong những bộ phim nổi tiếng về câu chuyện đoạt ngôi hấp dẫn nhất này là Võ Mỵ Nương truyền kỳ (2014) với sự tham gia của Phạm Băng Băng (Võ Tắc Thiên), Trương Phong Nghị (Đường Thái Tông Lý Thế Dân), Lý Trị Đình (Đường Cao Tông Lý Trị).

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 15

Võ Tắc Thiên vốn là một phi tần của Đường Thái Tông và được biết với tên gọi Võ Mỵ Nương. Bà được phong làm Tài nhân trong hơn 10 năm làm thiếp.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 16

Đường Cao Tông khi còn là Hoàng thái tử đã thầm yêu thích Võ Mỵ Nương. Khi gặp lại Võ Mỵ Nương lại chùa Cảm Nghiệp, ông quyết đưa bà nhập cung lập phi.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 17

Trong hậu cung, Võ Mỵ Nương là người được hoàng đế độc sủng. Bà nhanh chóng được lập làm Hoàng hậu. Khi Đường Cao Tông sức khỏe yếu, Võ Mỵ Nương dần nắm hết mọi quyền hành.

 4 vi vua "chon my nhan, bo giang son" tren man anh hoa hinh anh 18

Bảy năm sau khi Đường Cao Tông qua đời, Võ Tắc Thiên cướp ngôi nhà Đường, lập ra nhà Vũ Chu. Phải mất hơn 15 năm, nhà Đường mới được lập lại và ổn định chính quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thu Hằng thừa nhận thấy buồn khi đọc những nhận xét tiêu cực dành...
Tâm sự của Thu Thuỷ về cuộc sống sau ly hôn đã nhận được rất nhiều...
Vợ diễn viên Dương Hùng đã đưa ra 3 điều luật mới chấp nhận để...