Thứ Tư, ngày 12/12/2018 22:02 PM (GMT+7)

'Diệp Vấn chiều vợ' khiến fan nữ 'tan chảy'

authorHoàng Khải Thứ Ba, ngày 12/01/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù ở ngoài một mình hạ gục cả trăm người nhưng khi về nhà, Diệp Vấn lại chịu nhận cái tát nảy lửa từ vợ.

   

Diệp Vấn có lẽ là nhân vật võ thuật được khai thác nhiều nhất trên màn ảnh Trung Quốc. Nhưng "Diệp Vấn 3" đã mang đến những góc nhìn hoàn toàn khác biệt và cả cái kết về cuộc đời vị võ sư này cũng rất khác biệt.

Nhân vật được khai thác nhiều nhất trên màn ảnh

Diệp Vấn là một trong những võ sư  nổi tiếng của Trung Quốc, là người hình thành và quảng bá võ phái Vịnh Xuân Quyền. Đặc biệt, ông là sư phụ của Lý Tiểu Long, là người giúp Lý Tiểu Long hình thành những đường quyền đầu tiên trong cuộc đời.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 1

"Diệp Vấn 3" là bộ phim khép lại cuộc đời vị võ sư hàng đầu Trung Quốc.

Nhân vật này đã được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác và đưa lên màn ảnh trong rất nhiều các phim như Diệp Vấn 1, 2; Ip Man: The Final Fight; The Legend Is Born; Nhất đại tông sư…

Nội dung của hầu hết các phim đều đi theo cuộc đời của võ sư Diệp Vấn, đặc biệt là giai đoạn ông phát triển Vịnh Xuân Quyền tại Hồng Kông. “Đặc sản” của các bộ phim này đều tập trung vào các màn giao chiến giữa Diệp Vấn và cao thủ các môn phái khác, từ đó đề cao Vịnh Xuân Quyền như một môn võ thực chiến đỉnh cao của Trung Hoa.

Diệp Vấn 3 cũng không ngoại lệ. Phần phim này làm về giai đoạn võ sư Vịnh Xuân Quyền ở Hồng Kông những năm 60 của thế kỷ trước. Lúc này, Diệp Vấn đã gây dựng được danh tiếng của một sư phụ tại đây và được người dân tại đây yêu mến. Tại thời điểm này, tài năng võ thuật của Diệp Vấn cũng đạt đến đỉnh cao.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 2

Cảnh Lý Tiểu Long muốn bái Diệp Vấn làm sư phụ.

Ở phần đầu của phim, đạo diễn kiêm biên kịch Huỳnh Tử Hằng đã xây dựng hình ảnh một vị sư phụ tao nhã nhưng danh tiếng vang dội khắp nơi với cảnh phim Lý Tiểu Long (do diễn viên Trần Quốc Khôn thủ vai) đến bái sư. Màn giao đấu giữa Lý Tiểu Long và Diệp Vấn vừa khiến khán giả thích thú, vừa tạo được ra sự mở đầu cho những màn phô bày Vịnh Xuân Quyền của nam diễn viên Chân Tử Đan.

Dần dần những đối thủ của Diệp Vấn lần lượt xuất hiện, tạo nên những màn giao tranh đẹp mắt. Có những lúc Diệp Vấn một mình đầu với cả chục người. Những pha hành động trong phim đủ khiến khán giả nghẹt thở và không thể rời mắt khỏi màn hình.

Cái tình của vị võ sư hàng đầu

Nhưng ở Diệp Vấn 3, điều đọng lại trong lòng khán giả không phải là những cuộc giao chiến nghẹt thở của Diệp Vấn, cũng không phải là những đường quyền cước đẹp mắt của phái võ Vịnh Xuân. Diệp Vấn 3 khép lại cuộc đời của vị tông sư hàng đầu Trung Quốc với những hình ảnh rất con người, bên trong lớp vỏ một vị anh hùng nghĩa hiệp.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 3

Diệp sư phụ có những lý tưởng riêng muốn thực hiện.

Diệp sư phụ cũng như hầu hết những người đàn ông khác đặt lý tưởng của mình ở thế giới bên ngoài. Càng vùng vẫy với lý tưởng của mình bao nhiêu, họ càng quên mất những điều thân thuộc ở bên cạnh. Diệp Vấn với lòng tin xã hội sẽ thuộc về những người có tâm, nên ra sức bảo vệ những điều ấy, với mong mỏi điều thiện sẽ được gieo mầm trong trái tim của những đứa trẻ.

Trong khi Diệp Vấn bảo vệ những điều lớn lao thì vợ ông – Trương Vĩnh Thành lại bảo vệ những điều bé nhỏ hơn, đó chính là mái ấm để ông trở về nhà sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Trương Vĩnh Thành cũng như bao người phụ nữ khác, đều không hề hiểu và không thể hiểu được lý tưởng của chồng mình, thứ lý tưởng cứ vút bay ở bên ngoài mà bỏ qua gia đình, bỏ qua người thân.

Sự tức giận, sợ hãi và cả cô đơn khi chồng không ở cạnh, phải một mình đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo đều được đạo diễn khắc họa qua nhân vật Vĩnh Thành của nữ diễn viên Hùng Đại Lâm. Hình ảnh này khiến cho khán giả, đặc biệt là những khán giả nữ đồng cảm với nhân vật và cảm thấy, lần đầu tiên Diệp Vấn cũng chỉ là con người bình thường. Ông cũng có những việc “lực bất tòng tâm”, đều không có cách nào xoay sở để vẹn toàn cả lý tưởng lẫn gia đình.

Diệp Vấn một mình đấu lại chục người ngoài bến tàu, tả xung hữu đột với nhóm người xấu để con trai mình được yên ổn tới trường. Thế nhưng khi về nhà, nhận phải một cái tát đầy tức giận của vợ, Diệp Vấn chỉ có thể lặng người liên tục nói "xin lỗi, anh sai rồi" khi nhận ra thứ quan trọng nhất cần phải bảo vệ là gì.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 4

Yếu tố tình cảm khiến "Diệp Vấn 3" mềm mại hơn.

Để rồi sau khi biết được “thật ra điều quan trọng nhất là những người ở cạnh bên mình...”, Diệp Vấn đã ở bên chăm sóc, bảo vệ người vợ gắn bó với mình từ thủa còn nghèo khó. Vị võ sư hàng đầu không đi giao chiến để tìm ra ai mới thật sự đại diện cho Vịnh Xuân quyền mà lại học khiêu vũ với những động tác vụng về để làm vợ vui lòng.

Hình ảnh Diệp Vấn ngày ngày nắm tay vợ đi đến phòng khám, che ô cho vợ đi trong cơn mưa khiến khán giả nữ “tan chảy” với hình tượng một “soái ca” trong phim võ thuật, vừa tinh thông võ nghệ, vừa ngay thẳng nghĩa hiệp lại vô cùng quan tâm, săn sóc vợ con, dù là có đôi chút muộn màng.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 5

Những đối thủ của Diệp Vấn cũng đều mang tinh thần thượng võ.

Những đối thủ của Diệp Vấn trong phần 3 này, dù giao tranh với ông vì bất cứ lý do gì cũng đều thể hiện được tinh thần thượng võ.

Tên trùm bất động sản Frankie do Mike Tyson thủ vai giữ đúng lời hứa trong cuộc chiến 3 phút cùng Diệp Vấn, dù cho đang ở thế thượng phong. Nhân vật Trương Thiên Chí do Trương Tấn thủ vai cũng giữ được cốt cách của người học võ dù bại trận dưới tay Diệp Vấn: “Tôi không phải là loại thua không biết nhục”, đã tự tay gỡ bỏ tấm biển Vịnh Xuân dù đó là lý tưởng bao nhiêu năm của anh.

Tất cả các nhân vật trong phim dù trước đó có phạm sai lầm thì sau đều đã ngộ được điều đích thực của võ thuật.

Bộ phim cuối cùng của Chân Tử Đan

Trước khi Diệp Vấn 3 được phát hành, tài tử võ thuật Chân Tử Đan bất ngờ tuyên bố có thể đây sẽ là bộ phim võ thuật hành động cuối cùng của anh. Ở tuổi 51, Chân Tử Đan có lẽ đã quá tuổi để thực hiện các cảnh quay hành động mạo hiểm. Khi đóng Diệp Vấn 3, anh đã nhiều lần bị thương trong khi giao đấu với các bạn diễn.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 6

Chân Tử Đan với những pha hành động đẹp mắt.

Chân Tử Đan dường như đã đưa chính hình ảnh của mình vào hình ảnh Diệp Vấn. Sự giản dị với chiếc áo vải, gương mặt kiên định và đặc biệt là những màn võ thuật đẹp mắt đã khiến nam diễn viên dù không sở hữu ngoại hình hoàn hảo những cũng khiến khán giả ái mộ không thôi.

Ở tuổi 51, lời tuyên bố giã từ phim hành động của Chân Tử Đan khiến nhiều người tiếc nuối. Nam diễn viên đã tạo được cho mình phong cách võ thuật riêng trên màn ảnh, vừa đẹp mắt lại vừa chân thực qua các bộ phim, và đặc biệt là qua hình tượng Diệp Vấn. Có thể khẳng định rằng, không ai có thể thể hiện nhân vật Diệp Vấn thành công hơn Chân Tử Đan.

 'diep van chieu vo' khien fan nu 'tan chay' hinh anh 7

Hình ảnh "Diệp Vấn" được Chân Tử Đan tái hiện lại một cách hoàn hảo.

Diệp Vấn 3 đã khép lại cuộc đời của vị sư phụ nổi tiếng của võ thuật Trung Hoa, và cũng để lại được ấn tượng sâu đậm nhất của Chân Tử Đan trong lòng khán giả về một vị danh sư vừa tinh thông võ nghệ, vừa tràn đầy tình thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau trận chung kết lượt đi giữa Malaysia và Việt Nam, nữ MC...
Lục Tiểu Linh Đồng khiến khán giả ngán ngẩm vì ích kỷ và giữ khư...
Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp...