Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Lã Thanh Huyền: Chồng tôi là doanh nhân nên có chút lạnh lùng

authorKiều Thuận Thứ Tư, ngày 02/09/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lã Thanh Huyền chia sẻ về chồng, về gia đình hai bên và cuộc sống của một phụ nữ nhạy cảm.

   

Lã Thanh Huyền đang là cái tên gây chú ý trong thời gian trở lại đây khi vai Mây của cô trong phim điện ảnh chiến tranh Người trở về khiến nhiều người xem xúc động bởi quá chân thực và đầy bi kịch. Trở lại với phim ảnh sau 3 năm tạm nghỉ để sinh con, nữ diễn viên chia sẻ thêm về vai diễn nhiều khó khăn trong Người trở về và những hạnh phúc của một người phụ nữ ở độ tuổi 30 luôn có gia đình ở bên động viên, hỗ trợ trên con đường nghệ thuật.

Áp lực lớn khi đóng Người trở về

Lý do gì khiến chị trở lại với diễn xuất sau nhiều năm vắng bóng?

Tôi đã đọc cuốn Người về bến sông Châu của nhà văn Sương Nguyệt Minh và bị ám ảnh về số phận của người con gái trong truyện.

Khi đạo diễn Đặng Thái Huyền khi cùng biên kịch Nguyễn Thu Dung chấp bút thành kịch bản dựa trên cốt truyện của Người về bến sông Châu,  tôi một lần nữa bị ám ảnh bởi cô gái tên Mây nên quyết định nhận lời tham gia bộ phim.

Đảm nhận vai nữ chính trong một dự án lớn về chiến tranh, cũng là dịp kỉ niệm 70 năm quốc khánh, chị có có áp lực chút nào không?

Áp lực đối với tôi là rất lớn. Cuộc đời với những bị kịch Mây là sương sống của bộ phim Tuy nhiên những áp lực đó cũng biến thành  động lực cho tôi cố gắng trong từng cảnh quay.

 la thanh huyen: chong toi la doanh nhan nen co chut lanh lung hinh anh 1

Lã Thanh Huyền và vai Mây trong Người trở về.

Lần đầu làm việc với một đạo diễn nữ như Đặng Thái Huyền, cảm giác của chị ra sao?

Thời gian đầu, tôi và chị Huyền có rất nhiều thứ để nói với nhau, vì chị ấy có thế mạnh về tâm lí của phụ nữ, phù hợp với nhân vật Mây – một người đàn bà đa đoan. Tôi và đạo diễn có những tiếng nói chung xuyên suốt bộ phim và tôi cảm thấy may mắn vì đã được làm việc với một đạo diễn có tâm như chị ấy.

Chị có thể kể lại những trải nghiệm mà theo lời chị là “không thể nào quên” khi đóng Người trở về?

Bộ phim này có quá nhiều khó khăn, thử thách trong quá trình quay mà đến chính tôi cũng không thể hiểu là tại sao mình có thể vượt qua được. Người trở về được quay vào những tháng lạnh nhất của mùa đông miền Bắc. Trong đó có cảnh tôi phải ngâm mình trong dòng nước lạnh ở sông Đà trong vòng hơn 5 tiếng đồng hồ.  

Còn phân đoạn tôi chạy trên triền đê gió to mưa lạnh để gào khóc vì người yêu, có hẳn 2 xe cứu hỏa phun vòi rồng vào người khiến tôi tê tái không thể đi nổi.

Những cảnh quay bom đạn cũng rất khốc liệt. Nhiều khi những quả cầu lửa nổ cách tôi chỉ 1 mét, chỉ cần di chuyển sai là sẽ bị thương. Đạo diễn yêu cầu chúng tôi đều phải diễn rất thật nhằm tạo ra những thước phim chân thật nhất để người xem thấy được chiến tranh là tàn khốc, mất mát như thế nào. Chính vì thế trong những cảnh quay ở chiến trường, có không ít chấn thương và nguy hiểm xảy đến với tôi.

Tuy nhiên, là người diễn viên tôi phải chấp nhận và cố gắng thực hiện vì đó là trách nhiệm và niềm đam mê.

Chị có hài lòng vì công sức mình đã bỏ ra không?

Có lẽ câu hỏi này nên để khán giả trả lời. Khán giả xem phim họ có thể thấy được nỗ lực của người diễn viên thì đó chính là điều đáng quý nhất. Đến bây giờ tôi có thể khẳng định những nỗ lực, giọt mồ hôi, nước mắt của mình bỏ ra đều không hề uổng phí.

Trải nghiệm của người có tuổi thơ thiếu thốn tình cảm đến khi trở thành một người phụ nữ viên mãn với cuộc sống ổn định giúp Lã Thanh Huyền diễn tốt vai Mây như thế nào?

Có những giai đoạn tôi cảm thấy rất bế tắc nhưng khi đã vượt qua rồi thì sẽ hưởng được trái ngọt. Cuộc sống của những người phụ nữ làm nghệ thuật như tôi thường rất nhạy cảm. Nhiều cảnh quay tôi phải dùng chính cái cảm xúc, sự cảm nhận của người phụ nữ để diễn, bởi tôi không hề biết chiến tranh  và những bi kịch của người phụ nữ thời chiến là gì.

Nhiều cảnh quay đặc biệt tôi phải lấy tâm lí từ rất lâu nhưng cũng có đoạn tôi không cần diễn, nhân vật nhập  vào mình đến nỗi tôi không còn nhận thức được mình là đang đóng phim.

 la thanh huyen: chong toi la doanh nhan nen co chut lanh lung hinh anh 2

Lã Thanh Huyền và diễn viên Tiến Lộc.

Ở cương vị một diễn viên chính, chị mong đợi gì Người trở về?

Khi mỗi tác phẩm ra mắt, điều đầu tiên mà diễn viên quan tâm là cảm nhận của khán giả. Sau những buổi chiếu đầu tiên, cả tôi và đoàn phim đều rất vui mừng và hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người xem. Có người  đã nói với tôi rằng: “Em ơi chị khóc từ đầu đến cuối”.  Đó chính là cái thước đo cao nhất cho một bộ phim bởi không dễ gì lấy được tình cảm, nước mắt của người xem ở thời đại bùng nổ về thông tin như hiện nay.

Tôi nghĩ sự thành công của Người trở về sẽ mở ra một chương mới cho những bộ phim đề tài hậu chiến được làm theo một hương mới, sâu sắc và nhân văn hơn.

Tiêu chí nào để chị lựa chọn kịch bản phim khi hiện nay có nhiều diễn viên, dù đã có tên tuổi, nhưng chọn phim khá bữa bãi, lấy lượng bù chất ?

Tôi không chạy theo phim ảnh như một nghề nghiệp để kiếm tiền mà nó là niềm đam mê.  Vai diễn nào mà tôi cảm thấy có thể yêu nó, dồn hết tâm trí, thậm chí phải chờ đợi rất lâu như vai Mây, thì tôi mới nhận.

Chồng và gia đình là điểm tựa vững chắc

Gia đình chị phản ứng thế nào khi chị quyết định quay trở lại với phim ảnh?

Tôi là một người phụ nữ may mắn khi luôn có gia đình ở bên cạnh ủng hộ, động viên. Ông xã  tôi luôn tôn trọng, ủng hộ, theo dõi  từng bước đi trên con đường nghệ thuật. Tôi có hậu phương vững chắc nên luôn yên tâm làm nghề rất thoải mái.

Mọi người trong gia đinh 2 bên nội ngoại đều rất chờ đợi vào những tác phẩm của tôi. Đấy là may mắn của một người nghệ sĩ.

Vốn đang là một tên tuổi gây chú ý, cuộc sống của chị thay đổi thế nào từ khi lập gia đình và sinh con?

Lập gia đình và sinh con là bước ngoặt trong cuộc đời của tôi. Làm mẹ là trải nghiệm hạnh phúc, khi đó tôi mới cảm thấy mình là người phụ nữ trọn vẹn. Khi diễn vai Mây – một người phụ nữ không có khả năng làm mẹ thì tôi càng cảm nhận được sự thiêng liêng của thiên chức ấy. Đó là trải nghiệm của cuộc sống giúp tôi diễn xuất tốt hơn.

Nhiều người bảo vì kinh tế gia đình ổn định và cuộc sống hạnh phúc nên chị không mặn mà với nghệ thuật, thực hự ra sao?

Sự mặn mà đấy khó có thể đo bằng tần suất. Có những người tham gia nghệ thuật sống được bằng nghề. Còn tôi thì làm nghệ thuật thuần túy, có nghĩa là phải có những vai diễn hay, tôi cảm nhận được thì tôi mới nhận lời. Khán giả sẽ thấy sự xuất hiện của tôi không nhiều nhưng tôi tin là đều để lại những dấu ấn. Tôi nghĩ điều đó vẫn hơn là việc xuất hiện liên tục nhưng nhạt nhẽo và không để lại điều gì với khán giả.

Chồng chị là người khá lạnh lùng với truyền thông, trong cuộc sống, anh ấy là người thế nào?

Chồng tôi quan niệm trong gia đình chỉ nên có một người làm nghệ thuật, người còn lại nên đứng đằng sau để làm điểm tựa. Anh ấy cũng là một doanh nhân nên có một chút lạnh lùng bên ngoài. Trong hôn nhân, tôi luôn thấy anh ấy là một điểm tựa vững chắc để tôi được tự do bay nhảy bên ngoài. Khi ấy anh ấy chính là trụ cột để giữ cho gia đình được bền vững, ấm êm.

 la thanh huyen: chong toi la doanh nhan nen co chut lanh lung hinh anh 3

Lã Thanh Huyền tự hào vì luôn có gia đình ở bên cạnh động viên, dõi theo con đường nghệ thuật.

Vợ chồng anh chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống như thế nào? Lấy chồng là doanh nhân, chị có định theo bước chồng mình trong lĩnh vực kinh doanh không?

Cuộc sống hôn nhân luôn có những điểm khác biệt. Với những điều quan trọng thì vợ chồng tôi đều cùng bàn bạc và đưa ra quyết định cuối cùng. Chồng tôi là người khá trải nghiệm nên tôi rất nể trọng. Trong cuộc sống, tôi luôn hỏi ý kiến chồng và anh ấy thường xuyên đưa ra những lời khuyên rất đúng đắn.

Kinh doanh là công việc còn nghệ thuật là đam mê. Tôi chưa bao giờ coi diễn viên là một nghề. Hai lĩnh vực đó  đó như  2 phần của cuộc sống. Tôi cân bằng 2 yếu tố đó để không phải lo lắng về tài chính và vẫn đủ sức để cháy hết mình với đam mê nghệ thuật.

Sau dự án này, chị sẽ có dự định gì nữa với phim ảnh không?

Tháng 9 này tôi sẽ tham gia một bộ phim truyền hình của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Bộ phim này do đạo diễn Trọng Trinh và Bùi Tiến huy thực hiện, dài 32 tập. Đây sẽ là một bước ngoặt trong nghiệp diễn của tôi khi nhân vật tôi thủ vai sẽ là một người phụ nữ sắc sảo, thực dụng,  khác hẳn so với những vai diễn trước từng thực hiện.

Tôi tin bộ phim  sẽ được khán giả trẻ yêu thích bởi nó mang những màu sắc phong phú về tuổi trẻ và tình yêu, đánh dấu sự trở lại của Lã Thanh Huyền với phim truyền hình.

Cảm ơn Lã Thanh Huyền về cuộc trò chuyện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một nghệ sỹ có nhiều năm chụp ảnh khỏa thân, nhiếp ảnh gia Thái...
Kaity Nguyễn đưa cún cưng đi sự kiện nhưng mọi người chỉ nhìn vòng...
Hành động này của nam diễn viên hài xứ Quảng trong buổi diễn tại...