Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:29 PM (GMT+7)

Lão Đồng Nát và gã say rượu

authorVương Đình Trung Thứ Năm, ngày 11/06/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lão Đồng Nát nghĩ đến ông anh là con sâu rượu giai thoại của làng, cho nên giờ thằng con mới thế này đây.

   

Lão Đồng Nát đang gò lưng đạp xe trên đường, bỗng sọt thồ của lão bị một chiếc xe máy lao sượt qua, khiến xe của lão lao chúi vào mép đường. Lão phải cố ghìm mới không bị ngã. Chiếc xe máy lao vèo lên, chạy như rắn bò.

Lão nhìn theo rủa thầm: Lại một thằng say rượu tham gia giao thông theo kiểu biếm họa. Sao chúng ngu thế không biết, say rồi kiếm chỗ mà ngủ, mà nghỉ có hơn không. Ngữ này, say rồi đi đứng thế kia không hại người khác thì rồi cũng hại chính mình thôi.

Quả nhiên đi được một quãng nữa thì lão thấy thằng say rượu đang nằm đứ đừ trên đường, nó tông vào một bà đi xe đạp, người ta đang xúm vào băng bó cho bà. Có mấy người xúm vào vực gã say rượu dậy, lạ thay gã không hề bị xây xước, bầm dập tí nào.

Lão Đồng Nát không định dừng lại, lão nói vào đám đông: Cho nó một trận cho tỉnh rượu ra. Chợt lão ngờ ngợ, dừng xe hẳn, lão nhận ra đó là thằng cháu, con ông anh họ lão ở quê. Thằng này làm cán bộ ở một cơ quan trong thành phố. Lão rẽ đám người đang định ra tay với gã say, miệng rối rít: Xin các vị dừng tay, đợi công an đến giải quyết.

Lão dìu gã say rượu vào mép đường ngồi, lấy chai nước ở sọt thồ ra cho gã uống, lão buột miệng than:

- Làm cán bộ sao lại rượu chè be bét thế này hả cháu?

Đám đông nghe lão nói thế thì ào lên:

- Cán bộ mà thế à, cho nghỉ về quê mà chăn vịt, chứ làm sếp mà rượu chè thế kia thì làm được gì.

Một người giọng mỉa mai:

- Ông nói thế thì không hiểu gì về các sếp rồi, rượu là thước đo phong độ, rượu là tiêu chuẩn để đánh giá năng lực của các sếp đấy.

Một người đế vào:

- Thế thì nước mình mới được xếp hạng nhì thế giới về tiêu thụ rượu, bia, không có các sếp làm đầu tàu thì nước mình làm sao đạt đước danh hiệu ấy.

- Có quy định cấm uống rượu trong giờ làm việc rồi mà chả ai thực hiện nhỉ?

Đám đông thi nhau xỉ vả gã say. Lão Đồng Nát nghĩ đến ông anh họ lão tức là bố của gã say rượu kia, ông là con sâu rượu đã thành những giai thoại của làng lão, nào là ông chỉ cần uống rượu với dái mít chấm muối cũng hết cả lít, nào là ông nhắm rượu với viên sỏi chấm nước mắm, xong bữa lại rửa viên sỏi cất đi. Con cháu trong họ có đứa bảo: Khi nào cụ chết, chúng cháu không chôn mà làm một cái bể bằng kính, cho cụ vào đấy, chỉ cần đổ nước vào ngâm, đến ngày giỗ cụ, lấy nước đó ra mà uống, khỏi cần phải mua rượu. Nên giờ mới có thằng con kế tục thế này đây.

Người ta băng bó cho bà bị nạn rồi vẫy xe đưa bà đi viện ngay. Lão Đồng nát vẫn ngồi cạnh gã say, vừa có ý bảo vệ gã, vừa có ý bảo vệ hiện trường, mãi vẫn chưa thấy công an đến.

Chợt một cô gái đi đến bên gã say kêu lên:

- Kìa anh, anh làm sao thế này?

Gã say như chết đuối vớ phải cọc, nói:

- May quá có em đây rồi, em gọi điện cho bố giúp anh giải quyết vụ này nhé.

- Người ta gọi điện báo cho em biết mẹ em bị tai nạn ở chỗ này, mẹ em đâu rồi?

Gã say sụp xuống, rũ ra như tàu lá héo!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù không nổi đình nổi đám nhưng Trung Dân luôn nhận được nhiều yêu...
Hình ảnh cặp đôi diện áo tiệp màu xuất hiện tình cảm làm dấy lên...
Bạn gái "Ronaldo xứ Hàn" hơn bạn gái Quang Hải tới 13 tuổi nhưng body...