Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:52 PM (GMT+7)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ra mắt sách “Trong ngôi nhà của mẹ”

authorMai An Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 9.10, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhóm Nhân sĩ Hà Đông và gia đình ông Trịnh Văn Sỹ đã có buổi ra mắt cuốn sách “Trong ngôi nhà của mẹ” do NXB Trẻ ấn hành.

   

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, người nổi tiếng với tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” và rất nhiều cuốn sách khác, nhưng đây là lần đầu tiên ông cho ra mắt một tác phẩm ghi từ lời kể của một người khác, ông Trịnh Văn Sỹ ở làng Đa Sỹ (Hoài Đức, Hà Nội). Cuốn sách dày hơn 300 trang, được nhà thơ hoàn thành tháng 8 vừa qua.

Nói về cơ duyên ra đời cuốn sách kỳ lạ này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Trong nhiều tháng, vào các buổi tối, tôi ngồi nghe anh Trịnh Văn Sỹ kể về cuộc đời mẹ anh, và tôi quyết định phải chép lại câu chuyện này bởi tôi nhận thấy câu chuyện của người mẹ chứa đựng một trong những thông điệp về kiếp người và lẽ sống”.

Câu chuyện về người mẹ Tạ Thị Dung qua lời lể của người con trai, ông Trịnh Văn Sỹ, chỉ là một câu chuyện bình dị mà ta có thể gặp được ở đâu đó thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ. Một người phụ nữ nông dân suốt một đời khổ ải, đã sống trong đói rét, ốm đau, sợ hãi, bệnh tật nhưng ngập trang tình yêu thương và luôn mơ ước một ngày mai tốt đẹp cho những đứa con mình.

 nha tho nguyen quang thieu ra mat sach “trong ngoi nha cua me” hinh anh 1

Họa sĩ Lê Thiết Cương trò chuyện tại buổi ra mắt sách.     Ảnh: Mai An

Họa sĩ Lê Thiết Cương cũng có mặt trong buổi ra mắt sách, anh nói: “Tôi đã bỏ ra vài ngày để đọc cuốn sách anh Thiều ghi theo lời kể của anh Sỹ và thực sự bị chìm đắm trong đó. Thậm chí có lúc tôi còn muốn chạy xe máy vào làng Đa Sỹ để gặp chị Cúc- chị gái của anh Sỹ- cũng là một nhân vật trong câu chuyện, tôi muốn biết xem gương mặt chị thế nào. Đây là một câu chuyện ám ảnh về những người đàn bà ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ mà khi gập trang cuối sách lại, tôi rất muốn nói với anh Thiều: anh hãy chuyển thể cuốn sách này thành một kịch bản để làm phim, có đầy chất điện ảnh trong đó”.

Ông Trịnh Văn Sỹ cho biết: “Cuốn sách “Trong ngôi nhà của mẹ” chứa đựng những câu chuyện, sự việc có thật do tôi kể cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ghi và viết lại một cách chân thực nhất. Những câu chuyện ấy đa phần diễn ra cách đây 50 năm, thậm chí 70 năm. Có những chuyện tôi được trực tiếp tham gia, có những chuyện tôi được chị gái tôi, chị Cúc kể lại. Tôi là đời thứ 12 của dòng họ Trịnh Hữu ở làng Đa Sỹ. Cho dù cuộc đời có biết bao thăng trầm và có lúc tuyệt vọng, nhưng tôi vẫn nhận ra rằng, được sinh ra và lớn lên trên thế gian này là một điều may mắn. Bởi chúng ta được chứng kiến biết bao câu chuyện của con người”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họa sĩ Đỗ Trung Quân cùng nhiều đồng nghiệp bức xúc lên tiếng về...
“Khi nào có tin vui, chắc chắn sẽ thông báo đến đại gia đình”, nam...
Người đẹp hạnh phúc chia sẻ ảnh lãng mạn bên ông xã trong kỳ nghỉ...