Thứ Hai, ngày 18/06/2018 19:07 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 28/06/2015 07:00 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia tố Taylor Swift bóc lột "phó nháy"

Một nhiếp ảnh gia đã tố "công chúa nhạc đồng quê" đang bóc lột thành quả lao động của cánh nhiếp ảnh khi yêu cầu họ nhượng bản quyền trọn đời các bức ảnh chụp của cô tại các đêm diễn.

   

Nhiếp ảnh gia tại thị trấn Walsall nước Anh là Jason Sheldon đã lên tiếng chỉ trích Taylor Swift cùng công ty quản lý bản quyền hình ảnh của cô là Firefly Entertainment, bóc lột sức lao động của cánh nhiếp ảnh. 

 nhiep anh gia to taylor swift boc lot "pho nhay" hinh anh 1

Jason lên tiếng cáo buộc Taylor Swift bóc lột cánh nhiếp ảnh.

Trong bức thư ngỏ được chia sẻ trên blog cá nhân mới đây, Jason lên tiếng ủng hộ hành động của Taylor khiến Apple phải nhượng bộ. Tuy nhiên, anhcáo buộc nữ ca sĩ 27 tuổi về các bản hợp đồng ủy quyền chụp ảnh tại đêm diễn được Taylor và Firefly Ent phát cho các nhiếp ảnh gia.

Jason cho rằng, việc làm trên của giọng ca Bad Blood đang cố tình "bóc lột" các nhiếp ảnh gia bằng cách bắt họ nhượng lại bản quyền trọn đời các bức ảnh về cô được chụp tại các đêm diễn.

 nhiep anh gia to taylor swift boc lot "pho nhay" hinh anh 2

Theo hợp đồng của Taylor thì các nhiếp ảnh gia chỉ được phép sử dụng hình ảnh của cô một lần duy nhất.

Nhiếp ảnh gia này diễn giải nội dung hợp đồng của Taylor và cho rằng, các bức ảnh chỉ được phát hành "một lần duy nhất". Điều này khiến cánh nhiếp ảnh khó lòng bán bản quyền tác phẩm họ chụp trong tương lai, bởi Firefly đã nắm giữ "bản quyền trọn đời trên toàn cầu".

Jason lấy thêm dẫn chứng một hợp đồng từ năm 2011 trong đêm diễn của Taylor, nhiếp ảnh gia chỉ được phép chụp ảnh từ các ca khúc thứ 2 và 3 của đêm diễn, đồng thời không được phép sử dụng đèn flash. 

Trong khi bản hợp đồng cho 1989 World Tour cũng được Jason trưng ra làm chứng cho rằng, hợp đồng cho chương trình trên chỉ cho phép nhiếp ảnh gia lưu hành một lần duy nhất các bức ảnh được họ chụp cho đến hết năm 2015.

 nhiep anh gia to taylor swift boc lot "pho nhay" hinh anh 3

Bản hợp đồng trong 1989 World Tour cũng đưa ra nhiều quy định  ngặt nghèo đối với các nhiếp ảnh gia.

Trong thư ngỏ, Jason phẫn nộ cho biết, Taylor đã thâu tóm toàn bộ bản quyền các bức ảnh và yêu cầu được sử dụng sản phẩm của các nhiếp ảnh gia hoàn toàn miễn phí và không giới hạn suốt đời.

Jason cho rằng, Taylor phàn nàn Apple vì "3 tháng không được trả phí bản quyền là thời gian khá dài", trong khi nữ ca sỹ chỉ trả phí bản quyền một lần duy nhất cho các nhiếp ảnh gia, khiến họ không có cơ hội bán các bức ảnh của mình một lần nào nữa.

 "Như vậy bạn đang bóc lột sức lao động của chúng tôi", Jason viết: "Làm như vậy thì bạn có khác gì Apple? Làm ơn đảm bảo rằng bạn không bóc lột người khác trước khi phàn nàn chuyện tương tự".

 nhiep anh gia to taylor swift boc lot "pho nhay" hinh anh 4

Taylor Swift đã lên tiếng phản bác lại những hiểu nhầm từ nhiếp ảnh gia người Anh.

Phía Firefly Ent cũng đã phản bác lại ý kiến trong bức thư của Jason qua bài phỏng vấn với kênh BBC. Đại diện công ty cho biết, hợp đồng đã bị hiểu lầm, theo đó các nhiếp ảnh gia trong 1989 World Tour vẫn được phép sử dụng các bức ảnh họ chụp trong tương lai khi có sự đồng ý của Firefly

Hơn nữa, công ty này cũng khẳng định: "Tất cả các nghệ sĩ đều có quyền bảo vệ tên tuổi của mình và những vấn đề đi kèm".

Nhiều ý kiến người hâm mộ đều cho rằng, thư ngỏ của Jason chỉ là cái cớ ăn theo vụ Taylor Swift chỉ trích cách áp dụng bản quyền 3 tháng miễn phí của Apple Music

 nhiep anh gia to taylor swift boc lot "pho nhay" hinh anh 5

Như vậy, Taylor có quyền đối với những hình ảnh trong các đêm trình diễn do cô tổ chức.

Hơn nữa, Taylor đã trả tiền cho các nhiếp ảnh gia lần đầu nên những lần tái sử dụng buộc phải xin phép phía công ty của cô: "Điều này vô lý, vì đã bán rồi thì không thể là của bạn nữa. Hơn nữa tour của Taylor cho phép nhiếp ảnh vào chụp đã là may rồi", một thành viên mạng chia sẻ.

Trong khi trên diễn đàn BuzzFeed, một nhiếp ảnh gia nhận định, nếu người nhiếp ảnh tự bỏ tiền thuê địa điểm, nhân viên ánh sáng, nghệ sĩ biểu diễn, thiết kế sân khấu, vũ công... thì những bức ảnh sẽ thuộc về phía nhiếp ảnh gia. 

Còn trường hợp Jason hay các nhiếp ảnh gia đến địa điểm biểu diễn và chụp ảnh sự kiện/nghệ sĩ trong một đêm diễn được người khác đầu tư hàng trăm ngàn đô la thì ảnh chụp thuộc về phía người tổ chức sự kiện hoặc nghệ sĩ. 

Theo Long Hy (Telegraph/DailyMail)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trương Phương của “Thương nhớ ở ai” có nhiều chia sẻ cởi mở về...
Hạnh Sino, Huyền Baby và Emily có cuộc sống sung túc, mỗi người một...
Nam ca sĩ chấp nhận cát-xê thấp vì nhận lời mời hát cho chương...