Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:39 AM (GMT+7)

NS Nguyễn Ánh 9 mơ được “rút gan ruột” với khán giả HN

authorThu Vân Thứ Năm, ngày 16/04/2015 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở tuổi 75, người nhạc sĩ với những nhạc phẩm nổi tiếng như Ai đưa em về, Biệt khúc, Bơ vơ, Buồn ơi chào mi, Không… đang từng ngày mong chờ và chuẩn bị cho liveshow đặc biệt của ông tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tháng 5 tới.

   

 

 


Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự, ông  đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm rồi, rằng sẽ một lần được “rút hết gan ruột”, được nói tất cả nỗi lòng, được đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội. “Giấc mơ ấy đang thành hiện thực, mỗi ngày tôi đều mơ, đều chuẩn bị, chăm chút cho sức khoẻ… cho ngày được đứng trước khán giả Hà Nội mà tôi yêu thương vô cùng”, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nói.

 ns nguyen anh 9 mo duoc “rut gan ruot” voi khan gia hn hinh anh 1
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 với cây đàn piano quen thuộc.

Vị nhạc sỹ của Biệt khúc cũng chia sẻ, ông có một tình yêu đặc biệt, sâu nặng với Hà Nội, không phải bởi ông có “nàng thơ” nào đó ở Thủ đô dịu hiền, mà bởi chính Hà Nội đã giúp ông “tái sinh” với âm nhạc, khi ông tưởng như mình không còn có cơ hội được đàn cho khán giả nghe nữa.

Người nhạc sĩ của những bản tình ca da diết đi vào lòng người bao thế hệ ấy đã từng nghĩ cây đàn piano chỉ còn… xếp xó, phủ khăn và bụi, khi mà thị trường âm nhạc rộn ràng với những tiếng đàn điện tử, với âm thanh làm sẵn, những người nhạc công như ông cả đời gắn với cây piano vốn đã lặng lẽ, lại càng lặng lẽ, âm thầm hơn. Ông từng nghĩ mình không có cơ hội để đàn lại cho khán giả nghe nữa.

 ns nguyen anh 9 mo duoc “rut gan ruot” voi khan gia hn hinh anh 2
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và con trai.

Nhưng rồi, năm 2002, bất ngờ ca sĩ Ánh Tuyết mời Nguyễn Ánh 9 ra đàn cho chị trong chương trình “Mùa xuân đầu tiên”. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn nhớ như in buổi giới thiệu về show diễn hôm ấy, có nhà báo hỏi ông, tại sao bao nhiêu năm ông mới ra Hà Nội, mới diễn ở Hà Nội? Người nhạc sĩ già chân thành trả lời: “Là vì không có tiền mua vé máy bay, nhạc công thì làm sao đủ tiền mua vé được, lần này là nhờ có Ánh Tuyết nên tôi mới được ra Hà Nội”…

Lần ấy, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mang bao nhiêu hồi hộp, lo lắng cho sự trở lại, không phải chỉ là sự trở lại với Hà Nội, mà còn là sự trở lại bên cây đàn piano trước khán giả. Trước buổi diễn, ông gọi điện về cho vợ nói: “Anh run lắm, không biết Hà Nội đối với anh ra sao? Đón nhận anh thế nào? Đêm diễn đó đã đem đến cho ông một sức sống khác, một tinh thần khác khi ông đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết, khán giả cổ vũ nồng nhiệt”.

 

 ns nguyen anh 9 mo duoc “rut gan ruot” voi khan gia hn hinh anh 3
Ca sỹ Ngọc Châm sẽ tham gia vào liveshow của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 sắp tới.

 Ánh Tuyết hát xong, có một nữ khán giả lớn tuổi đi lên sân khấu ôm bó hoa, hình như ai cũng biết bà, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì không biết, Ánh Tuyết cũng chào bà rất kính cẩn. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghĩ bà mang hoa tặng Ánh Tuyết nhưng không ngờ bà lại tiến tới tặng chính ông, và nói bà là vợ nhạc sĩ Văn Cao, rất cảm ơn ông đã đàn những giai điệu tuyệt vời như thế.

Đáp lại tấm lòng của bà cũng như khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã độc tấu ca khúc “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, khán giả vỗ tay không ngừng, ông đi vào cánh gà nhiều lần lại trở ra vì khán giả vẫn vỗ tay không ngớt. “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người nghệ sĩ, và khán giả Hà Nội đã cho tôi niềm tin và hy vọng, sức mạnh trên con đường của mình, sau đó trở về tôi đã tiếp tục đàn trở lại”.

Và đó chính là lý do để nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 muốn làm show diễn đặc biệt lần này cảm ơn Hà Nội, đây sẽ là show diễn rất đặc biệt của ông trong sự nghiệp và sẽ được con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang, trực tiếp biên tập, đạo diễn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang cũng ấp ủ từ khá lâu rồi là sẽ được dành tặng cho cha mình đêm nhạc trong mơ tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 ns nguyen anh 9 mo duoc “rut gan ruot” voi khan gia hn hinh anh 4
Cặp đôi Mỹ An và Nguyễn Hưng hứa hẹn mang đến những thú vị cho show diễn của vị nhạc sỹ 75 tuổi.

Trong 2 đêm liveshow lần này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dự định, ông sẽ nói hết những gì muốn nói, tất cả những tâm tình, tâm tư mà ông chưa từng chia sẻ, để được trò chuyện, giãi bày với khán giả Hà Nội. Một cuộc đời âm nhạc của ông cũng sẽ được khắc hoạ sâu sắc, từ những khi cơ hàn, khó khăn, đến khi thăng hoa rồi những gập ghềnh, trắc trở của cuộc sống, đủ mọi điều hỉ nộ ái ố….

Và đặc biệt, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mong muốn phần lớn ca sĩ hát đêm nhạc của ông lần này là ca sĩ Hà Nội như NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Lê Hiếu, Minh Thu, Ngọc Châm, nhóm Con gái… cùng nhiều nghệ sĩ Hà Nội yêu tác phẩm của ông. Ông nói, ông có cảm giác khá lạ khi nghe ca sĩ Hà Nội hát nhạc phẩm của mình, dường như có gì đó vui hơn, khác lạ hơn.  Tham gia trong chương trình, theo dự kiến sẽ có nam ca sĩ đã rất thành công với nhạc phẩm “Không” của ông là ca sĩ Nguyễn Hưng, kết hợp cùng kiện tướng dance sport Mỹ An. Sự kết hợp này sẽ đem đến nhiều điều thú vị, là lạ cho chương trình.

Đêm nhạc đặc biệt của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9  dự kiến diễn ra vào ngày 16,17.5.2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.   

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ vũ công cho biết, cô "ế show" suốt một tháng qua, ngay cả việc mở...
Lý Nhã Kỳ nói nếu cửa hàng kinh doanh kim cương mà thua lỗ nghìn...
Để có được những hình xăm ưng ý cho dàn "đầu gấu" trong "Người phán...