Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 10:51 AM (GMT+7)

Quốc Thuận: Ở trên đỉnh vinh quang, Thúy Nga hay quên tôi lắm

authorKim Chi, Ảnh: Huy Ngô Thứ Tư, ngày 04/10/2017 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên cũng là lần duy nhất, nghệ sĩ Quốc Thuận tâm sự về mức cát-xê bèo bọt và chuyện Thúy Nga bỏ quên anh khi đoạt giải ở Gala cười.

   

Nhiều người tò mò vì sao diễn viên hài Quốc Thuận nhiều năm qua “mất hút” trên các sân khấu hay gameshow. Thực tế, anh đã âm thầm chuyển sang vai trò đạo diễn từ nhiều năm nay.

Trong năm 2017, Quốc Thuận có 3 bộ phim sitcom phát sóng cùng thời điểm: Oan gia bùm chéo (VTV), Vợ tui tui sợ (HTV), Những nàng bầu hành động (THVL). Nhân dịp này, nghệ sĩ hài dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện chân thành, lần đầu chia sẻ góc khuất ít người biết.

 quoc thuan: o tren dinh vinh quang, thuy nga hay quen toi lam hinh anh 1

Quốc Thuận lần đầu trải lòng về góc khuất trong nghề.

“Tôi buồn chị Nga”

- Sự nghiệp diễn xuất của Quốc Thuận nổi lên nhờ có Tiết Cương và Thúy Nga. Cơ duyên nào đưa anh gắn bó với họ?

- Khi đang học năm 2 ở trường Điện ảnh Sân khấu, anh Tiết Cương rủ tôi thành lập nhóm hài Những người bạn vì lúc đó tấu hài rất được yêu chuộng. Được khoảng hơn một năm, tôi cộng tác với sân khấu Kịch Sài Gòn nhưng chỉ được đóng vai quần chúng, thỉnh thoảng tôi chạy show với anh Bảo Trí.

Sau này, tôi tình cờ gặp Thúy Nga và chị kêu về diễn chung. Đó là bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp của tôi.

Hai chị em tập tiết mục Cầu may (Bà già Yamaha), thời điểm đó có Gala cười, chúng tôi tham gia và được khán giả yêu thích nồng nhiệt. Hai chị em được bầu show chào đón, từ thành thị đến nông thôn, miền núi đến đồng bằng, ở đâu cũng có Thúy Nga và Quốc Thuận.

Thúy Nga có sở trường nói được giọng của 3 miền nên đi đâu người ta cũng thương. Năm 2003-2005, chỉ riêng đường Cách Mạng Tháng 8 mà có đến 10 tụ điểm. Ngày Noel hay dịp lễ mỗi ngày chạy hơn 20 show. Đây cũng là giai đoạn đỉnh cao của tôi.

- Vì sao anh lại rẽ lối sang học Đạo diễn?

- Được khoảng 3 năm, thị trường tấu hài bắt đầu biến động, Gala cười đến năm thứ 4 giảm nhiệt. Thúy Nga có lý tưởng sống nên quyết định ra nước ngoài định cư, tôi ở lại chơi vơi. Cuộc sống của tôi không được ổn định, thậm chí có những lúc phải gọi điện về xin tiền bố mẹ ở quê. Hoặc có lúc không đủ trả tiền thuê nhà hàng tháng.

Những năm này không có việc làm, thời gian rảnh nhiều nên tôi quyết định học khóa Đạo diễn, lớp NSND Trần Ngọc Giàu.

Lúc này tôi gặp đạo diễn Quốc Thảo – người đặt viên đá cho con đường của tôi sau này. Tôi vẫn thường nói nếu không có Quốc Thảo, sẽ không có Quốc Thuận của ngày hôm nay. Nhưng nếu như không có Thúy Nga, tên tuổi của Quốc Thuận sẽ không được lan tỏa trong lòng công chúng. Tôi bắt đầu xây dựng mối quan hệ dựa trên những cái dắt tay của anh Thảo. Từ đó, cái gì tôi cũng làm, từ công việc quản lý đạo cụ đến MC và làm các tiểu phẩm hài truyền hình.

Tôi học Đạo diễn sân khấu nhưng sau nhiều lần thử nghiệm đến trầy da tróc vỏ mà vẫn không thành công, tôi bắt đầu gắn bó với truyền hình. Giờ ngồi đây trò chuyện, tôi có dịp nhìn lại chặng đường đã qua và tự thấy mình còn may mắn vì vẫn gắn bó với nghề.

 quoc thuan: o tren dinh vinh quang, thuy nga hay quen toi lam hinh anh 2

Quốc Thuận khẳng định anh vẫn quý trọng Thúy Nga như ngày nào.

- Nhưng có tin đồn cho rằng thời Quốc Thuận diễn chung với Tiết Cương, Thúy Nga, cát-xê của anh rất thấp nên nhóm mới tan rã?

- So với trưởng nhóm, cát-xê của tôi thấp hơn nhiều nhưng tôi chấp nhận. Vì tôi thấy vui. Người ta đưa bao nhiêu lấy bấy nhiêu, cũng không nghĩ đến tương lai quá lớn lao. Đến giờ, tôi vẫn còn không biết cát-xê của Thúy Nga, Tiết Cương khi đó bao nhiêu. Vì đó là điều cấm kỵ trong giới nghệ sĩ, mình hỏi để làm gì? Nếu người ta nhận được 10 đồng mà đưa mình 1 đồng, mình biết để mà buồn thêm chứ được gì đâu.

- Vậy còn chuyện Thúy Nga và Quốc Thuận đoạt giải Nhóm hài được yêu thích nhất, nhưng khi lên nhận giải, chị ấy không nhắc đến tên anh. Cảm giác của anh khi đó ra sao?

- Tôi buồn chị Nga. Đây cũng là lần duy nhất tôi nói về chuyện này. Tôi vẫn luôn trân trọng và yêu thương Thúy Nga. Nhưng Nga hay quên tôi lắm. Những nơi vinh quang, chị ấy lại quên nhìn xuống tôi. Không phải tiền bạc hay giải thưởng là tất cả, đôi khi chỉ cần một lời nói thôi đã đủ ấm lòng. Điều đó khiến tôi bị tổn thương.

Nhưng chuyện cũng đã qua lâu rồi. Tôi không còn giữ trong lòng hay hờn giận gì nữa, vì mỗi lần Nga về tôi đều gặp và hầu chuyện với chị.

Tôi giận nhưng khi chứng kiến cuộc đời Thúy Nga, có thể nói đó là tấn bi kịch của nghệ sĩ nên tôi càng thương chị ấy hơn. Nga không phải người vô tư, vô tâm đâu nhưng cuộc đời chị quá khổ.

 quoc thuan: o tren dinh vinh quang, thuy nga hay quen toi lam hinh anh 3

Sau này, Quốc Thuận còn gia nhập nhóm hài của Cát Phượng để diễn thay Thái Hòa trong vở Ông chồng ghen.

- Mọi người bảo Quốc Thuận luôn đứng phía sau nên không có cơ hội nổi tiếng. Anh nói thế nào về điều này?

- Tôi tự nhận mình luôn lùi một vài bước để đồng nghiệp ở trên. Khi lùi lại phía sau, tôi quan sát được nhiều thứ nên sau này làm đạo diễn, tôi khai thác được nhiều khía cạnh của diễn viên.

Tôi thích hợp với vai trò đưa banh cho người ta sút. Nhưng để làm điều đó không phải dễ. Danh hài chỉ có một bạn diễn ăn ý, nhưng khi người đó nghỉ thì họ bơ vơ vì không còn ai đưa banh sút. Tấu hài cần partner vì đòi hỏi sự hợp rơ, nếu không kẻ tung người hứng trật nhịp sẽ nguy hiểm.

- Sau thời của anh, tấu hài dần đi xuống cho đến khi gameshow truyền hình nở rộ. Nhiều diễn viên xem đây như cứu cánh cho cuộc đời họ. Anh nghĩ sao về chuyện này?

- Tôi rất mừng cho các em, vì mỗi năm nhiều sinh viên ra trường nhưng thất nghiệp. Sân chơi dành cho họ cũng khan hiếm, vào được sân khấu cũng phải trải qua công đoạn đóng vai quần chúng, nhắc thoại, vai nhỏ rồi mới đến vai chính. Mọi người cho rằng gameshow làm hư một thế hệ, nhưng cũng phải nhìn vào thực trạng rằng, nhà đài, các đơn vị sản xuất đã tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ.

Vợ đại gia và chuyện tình son sắt với một phụ nữ từng đổ vỡ

 quoc thuan: o tren dinh vinh quang, thuy nga hay quen toi lam hinh anh 4

Quốc Thuận và vợ con.

- Nhưng vì sao anh lại tỏ ra thờ ơ trước sự đổ bộ của truyền hình thực tế?

- Tôi đang bận rộn với các dự án phim truyền hình. Hơn nữa, tôi thấy mình không phù hợp khi bước vào môi trường của các bạn trẻ. Giải mã cơ thể là gameshow cuối cùng tôi tham gia, vì mình không thể nào hòa nhập được. Các em cũng cố gắng hòa đồng nhưng khi nói chuyện tôi cứ bị bật ra. Mỗi khi giải lao, tôi chỉ biết trò chuyện với MC Đại Nghĩa.

- Nhiều người bảo vì sự nghiệp lận đận mà Quốc Thuận lấy vợ giàu để đổi đời. Anh phản ứng sao trước những lời dị nghị?

- Phụ nữ là để yêu, tôi không quan tâm đến địa vị, gia cảnh hay quá khứ của họ. Tôi và vợ tôi ban đầu chỉ là tình bạn, nhưng duyên đến rồi cảm mến và cưới nhau. Tôi thấy mình may mắn khi bà xã luôn thấu hiểu và chia sẻ với tôi trong cuộc sống. Đôi khi vợ chồng cũng mâu thuẫn, bất hòa nhưng rồi khi cả 2 ngồi lại nói chuyện, mọi hiểu lầm đều được tháo gỡ.

Thành tựu to lớn nhất của tôi đó chính là 2 đứa con. Giờ tôi không màng đến danh lợi ngoài xã hội, tôi chỉ tập trung vào công việc và gia đình. Cuộc sống vô vàn lắm nên hãy tập trung vào những gì giá trị nhất.

Ngày xưa khi còn độc thân, tôi la cà ngồi uống vài chai bia với bạn hữu. Giờ tôi phải có trách nhiệm, phụ vợ một tay chăm lo cho mái ấm. Tôi hết tuổi để học đời, cũng không đủ thời gian để dạy người, tôi chỉ muốn dạy các con thôi.

 quoc thuan: o tren dinh vinh quang, thuy nga hay quen toi lam hinh anh 5

Cậu con trai út của Quốc Thuận chỉ được vài tháng tuổi.

- Trước đây, Quốc Thuận có mối tình son sắt với một phụ nữ từng có con riêng nhưng cuối cùng lại đổ vỡ, anh lập gia đình. Vì sao vậy?

- Có lẽ tương lai của tôi khi ấy u ám, người ta không nhận thấy sự an toàn khi ở bên mình. Đây cũng là mối tình đau buồn nhất của tôi. Vợ tôi có nghe mọi người nói nên lúc nào cũng gặng hỏi, nhưng tôi không bao giờ trả lời nên cô ấy hay ghen với quá khứ.

Sau khi chia tay, tôi và cô ấy không còn liên lạc với nhau. Người đó từng một lần đổ vỡ nên đủ tinh tế để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi.

- Điều gì khiến một Quốc Thuận thích rong ruổi trước đây, giờ lại chuyên tâm cho gia đình như thế?

- Khi vợ sinh con gái đầu lòng, cô ấy còn chưa kịp ẵm thì tôi đã bế bé trên tay. Lúc đó, tôi òa khóc vì cảm nhận trách nhiệm nặng nề của một người cha. Người ta bảo con gái nhờ phúc cha. Tôi sợ mình nghèo, sợ mình chết khi con còn quá nhỏ, sợ trở thành tội phạm thì con gái sẽ xấu hổ với đời. Thế nên tôi cố gắng sống một cách tử tế để nuôi dạy con cái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau căn nhà 10 tỷ, “nữ hoàng dao kéo” tiếp tục hé lộ việc xây cung...
Vợ Chí Tài không thích sinh con, có sở thích mê tiền và mặc dù đã...
Trước phần thi bikini tại cuộc thi Miss Grand International 2018...