Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:22 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 13:44 PM (GMT+7)

Sang Đức làm phim về Bác Hồ

Bộ phim “Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè” sẽ hoàn thành trong đầu năm 2014 để phát sóng rộng rãi nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2014).

   
Một chùm phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh sắp được thực hiện từ những chuyến đi của đoàn làm phim Trung tâm Phim Tài liệu & Phóng sự Đài truyền hình Việt Nam đến một số nước châu Âu do Đạo diễn Bùi Tuấn thực hiện, trong đó có nước Đức.

Bộ Phim Tài liệu "Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè" sẽ được khởi quay vào đầu tháng 10.2013. Những thước phim về những nơi Bác Hồ đã đến, những nhân chứng từng gặp Người, cùng những tư liệu quý khai thác được ở nước ngoài, sẽ làm phong phú thêm sự nghiệp của Người trong phong trào cách mạng quốc tế, tìm hiểu sâu sắc hơn những tình cảm quý mến mà bạn bè khắp nơi dành cho Người.

Bác Hồ với hải quân Đông Đức chụp tại vịnh Stralsund, 1957
Bác Hồ với hải quân Đông Đức chụp tại vịnh Stralsund, 1957

Với bạn bè quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn để lại nhiều tình cảm trân trọng, mến yêu. Trong quá trình hoạt động cách mạng, tìm con đường cứu nước, Người đã đi qua nhiều nước, quen biết và kết bạn với nhiều chiến sĩ cách mạng quốc tế. Trong nhiều năm tháng sau này, khi cùng với nhân dân Việt Nam xây dựng, duy trì mối quan hệ với nhân dân nhiều nước trên thế giới, Người cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về tinh thần đoàn kết, hữu nghị cho bạn bè khắp năm châu.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, Trung tâm Phim Tài liệu & Phóng sự…, đã có những chuyến khảo sát, sưu tầm thông tin, tư liệu ở nhiều nước, để tìm hiểu về những chặng đường hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch, trong phong trào đấu tranh cách mạng của thế giới, trong sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc. Nhiều tư liệu quý, nhiều bộ phim được hoàn thành, giới thiệu, phát sóng rộng rãi ở trong nước, càng khiến cho nhân dân Việt Nam thêm hiểu, thêm cảm phục Bác Hồ kính yêu của mình.

Trong thời gian tới, để thực hiện bộ phim “Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè”, Đạo diễn Bùi Tuấn và đoàn làm phim Đài truyền hình Việt Nam sẽ có chuyến công tác tại một số nước như Nga, Pháp, Đức để tìm hiểu, khai thác những tư liệu về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây. Tìm gặp những nhân chứng và những người con đỡ đầu của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Đức WILHELM PIECK 1957
Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Đức WILHELM PIECK 1957.

Tại Đức, đoàn sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ, phỏng vấn các nhân chứng đã từng gặp gỡ, hoặc tìm hiểu, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, đặc biệt là ông Knuth Wolfgang Walter Hartmann, người mà hơn nửa thế kỷ trước, ra đời vào ngày 19/5/1951, trùng với ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã đồng ý nhận làm cha đỡ đầu sau khi nhận được lá thư đề nghị của bố mẹ Knuth Wolfgang Walter Hartmann. Sinh nhật 3 tuổi của con trai đỡ đầu, Người đã gửi thư chúc mừng và khi sang thăm Đức năm 1957, chú bé đã có dịp gặp Người.

Đoàn làm phim sẽ gặp đạo diễn phim tài liệu Jürgen Eike, nhà báo, nhà văn Hellmut Kapfenberger, Phóng viên ảnh Thomas Billhardt, phóng viên ảnh Thomas Lehmann, Nhà điêu khắc, họa sĩ Gerhard Rommel, những người mến mộ Hồ Chủ tịch và lưu giữ một số tư liệu quý về Người.

Nhà điêu khắc, họa sĩ Gerhard Rommel từng sáng tác phù điêu chân dung Chủ tịch HCM năm 19881 để tôn vinh Người. Đoàn làm phim cũng sẽ gặp một số nhà nghiên cứu, quan tâm đến Việt Nam, đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như GS.TS Wilfried Lulei - Nhà sử học cũng là nhà Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hội Đức – Việt, người từng hai lần gặp gỡ Bác Hồ.

Ngoài ra còn có Thạc sĩ Axel Friedrich - Nhà Việt Nam học, đồng tác giả tiểu luận “Ho Chi Minh und Deutschland”, GS. TS. Martin Grossheim - Nhà Việt Nam học tại Đại học Passau, ông TS. Hans-Georg Schleicher: Nguyên Đại sứ thời CHDC Đức, bà Ruth Rehmet - Giáo viên đã dạy học sinh Việt Nam tại trường “Käthe-Kollwitz-Heim” tại Moritzburg những năm 1956-1959. Chính bà đã từng kiên quyết đấu tranh giữ lại được tấm bia kỷ niệm sự kiện Bác Hồ về thăm trường ngày 29-7-1957.

Trong kế hoạch công tác, được biết, đoàn làm phim cũng sẽ đến làm việc và đề nghị được tham khảo tư liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một số cơ quan của Đức như Cơ quan lưu trữ phim tài liệu của Hãng DEFA/CHDC Đức trước đây: PROGRESS-Film-Verleih GmbH; Cơ quan lưu trữ các tư liệu của VTTH và Đài phát thanh CHDC Đức trước đây: Deutsches Rundfunkarchiv (ở Potsdam-Babelsberg); và Bundesarchiv (Cục Lưu trữ liên bang)...

Bộ phim “Hồ Chí Minh trong trái tim bạn bè” sẽ hoàn thành trong đầu năm 2014 để phát sóng rộng rãi nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2014).
Theo Minh Phương (Minh Phương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không lên tiếng nhưng động thái mới nhất của Hạ Vi cũng thay cho...
Nữ diễn viên tiết lộ ý định táo bạo khi thực hiện bộ ảnh bán nude...
Cựu hot girl gây bất ngờ với hình xăm mới dọc hông trong chuyến...