Thứ Năm, ngày 12/12/2019 00:21 AM (GMT+7)

Trường nghề cạnh tranh bằng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

authorKhải Huyền Thứ Ba, ngày 03/09/2019 17:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhiều trường ĐH chật vật tuyển sinh, các trường nghề thong thả đào tạo và thu hút sinh viên bằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhiều trường đào tạo không kịp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

   

Cuối tuần qua, ngày hội việc làm “TDC Career Day 2019” của trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) thu hút hơn 30 doanh nghiệp tham gia, với hơn 1.000 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên trường.

Phần lớn các doanh nghiệp tuyển dụng hoạt động trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, kế toán, tài chính… là những ngành đào tạo thế mạnh của TDC. Theo thống kê, đã có 58 ứng viên trúng tuyển trực tiếp, khoảng 300 ứng viên được hẹn phỏng vấn tại doanh nghiệp và 88 ứng viên được doanh nghiệp dự kiến tuyển dụng sau ngày hội.

Đây là chương trình thường niên được TDC chăm chút kỹ lưỡng trong từng khâu tổ chức, là cơ hội để kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp. Ngoài việc giao lưu trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng, sinh viên tham gia ngày hội còn được hướng dẫn các kỹ năng như viết sơ yếu lý lịch, phỏng vấn xin việc…

 truong nghe canh tranh bang co hoi viec lam sau tot nghiep hinh anh 1

Phỏng vấn tuyển dụng tại Ngày hội việc làm "TDC Career Day 2019" . 

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng TDC cho biết, được tham gia ngày hội việc làm là một phần trong chương trình đào tạo của trường, giúp sinh viên tìm hiểu kỹ hơn về thị trường lao động, các kỹ năng, kiến thức cần trang bị để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp khi đi làm. Tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng sẽ giúp sinh viên hình dung được cụ thể công việc của bản thân trong tương lai. Nhờ đó, cơ hội tìm được việc làm như mong muốn cũng cao hơn.

Hay như tại trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, nhiều chương trình hợp tác với các doanh nghiệp để cung ứng việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. TS Lê Đình Kha – Hiệu trưởng nhà trường ví dụ như chương trình liên kết đào tạo với Công ty Thang máy Schindler Việt Nam. Doanh nghiệp này sẽ tài trợ học phí cho sinh viên và tuyển dụng sau khi tốt nghiệp nếu người học đạt các yêu cầu đặt ra.

“Đã có hơn 3 khóa sinh viên liên kết giữa trường và Schindler Việt Nam tốt nghiệp. Các em đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp và có thể làm việc cho đối tác của Shindler”, TS Kha cho biết.

Cũng theo TS Lê Đình Kha, trong gần 10 năm qua, trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng luôn ưu tiên nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời gắn kết với doanh nghiệp để đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Hiện, đây là trường cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kiểm định chất lượng ABET của Hoa Kỳ với 2 ngành là Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử; Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí. Sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm cả trong và ngoài nước.

 truong nghe canh tranh bang co hoi viec lam sau tot nghiep hinh anh 2

Sinh viên các trường nghề ngày càng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn sau khi tốt nghiệp. 

Theo chia sẻ của ông Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Viễn Đông, hiện nay, mức độ cạnh tranh giữa các trường ngoài công lập là rất lớn, đặc biệt là mức học phí và hệ thống cơ sở vật chất, thương hiệu… được xây dựng qua hàng chục năm.

Do đó, để có thể phát triển, thu hút người học, trường Cao đẳng Viễn Đông không đặt mục tiêu phát triển thành trường Đại học mà sẽ giữ vững vị trí đào tạo nghề, đào tạo theo hướng thực hành và thực nghiệm. Sinh viên ra trường làm được những công việc cụ thể như trợ lý giám đốc, trợ lý trưởng phòng, giám sát thi công, giám sát bán hàng…

Theo ông Hải, một doanh nghiệp chỉ cần vài “sếp” điều hành nhưng cần rất nhiều “lính”, đặc biệt là những quản lý cấp trung, nhân viên kỹ thuật… Để doanh nghiệp vận hành suôn sẻ, những quản lý cấp trung, cấp đội, tổ… này có vai trò quan trọng. Do đó, sinh viên làm được việc sẽ không lo thất nghiệp. Ông Hải cho rằng, sự cạnh tranh lành mạnh của các trường hiện nay chính là hướng vào mục tiêu làm sao sinh viên có được việc làm sau khi ra trường.

“Chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra mua những chiếc xe hơi đời mới, thậm chí cả dòng xe hybrid để sinh viên thực tập. 4 năm qua, chúng tôi luôn cam kết sinh viên các ngành công nghệ, chăm sóc sức khỏe… ra trường là 100% đều có việc làm”, ông Hải nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học...