Thứ Năm, ngày 14/11/2019 03:53 AM (GMT+7)

Vì sao không tuyển bổ sung nếu thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình buộc thôi học?

authorDV (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào trường công an do gian lận điểm thi sẽ bị hủy kết quả và buộc thôi học. Ngoài ra, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp.

   

Đó là chia sẻ của GS.TS Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục đào tạo (Bộ Công an) liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình.

 vi sao khong tuyen bo sung neu thi sinh gian lan diem thi tai hoa binh buoc thoi hoc? hinh anh 1

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an. Ảnh Tiền phong

Trao đổi với báo chí GS.TS Bùi Minh Giám cho biết: “Trong trường hợp có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào các trường  CAND do gian lận điểm thi, ngoài việc xử lý theo đúng quy chế là hủy kết quả đối với thí sinh đó và buộc thôi học thì Bộ sẽ không xét bổ sung để bù vào những thí sinh này vì không phù hợp quy định hiện hành”.

Cụ thể, theo Điều 2, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT, các trường đại học được tuyển sinh nhiều đợt trong năm và báo cáo Bộ GD&ĐT trước tháng 12. Xét về thời gian, việc bổ sung là không thể vì bây giờ đã là tháng ba. Hiện nay, các trường đại học sắp kết thúc năm học và chuẩn bị cho việc tuyển sinh năm mới. 

Điều 13 quy chế thi tuyển đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT cũng quy định điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt xét tuyển đợt 1. Khi vào trường công an, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 nên có điểm trúng tuyển cao nhất. Vì vậy, những thí sinh không trúng tuyển đương nhiên sẽ có điểm thấp hơn điểm xét tuyển.

 vi sao khong tuyen bo sung neu thi sinh gian lan diem thi tai hoa binh buoc thoi hoc? hinh anh 2

Từ dữ liệu kết quả điểm thi bất thường, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tìm ra nhiều sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hoà Bình. Ảnh: Lao động

Được biết, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã chuyển cho Cục Đào tạo (Bộ Công an) danh sách 64 thí sinh liên quan đến vụ tiêu cực thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Hòa Bình. Theo Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, sau khi có danh sách các thí sinh, các trường khối công an sẽ tiến hành rà soát xem có thí sinh nào nhập học tại trường hay không. Khi có kết quả rà soát chính thức, Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Cũng theo Thiếu tướng Giám, hiện Bộ Công an đang chờ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật lại điểm thi của các thí sinh sau kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT.

Khi có kết quả rà soát chính thức, Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường Công an nhân dân và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

“Đương nhiên là các thí sinh đó không đủ điều kiện, không đủ phẩm chất đạo đức  để học tại các trường CAND. Và đương nhiên là công bố công khai minh bạch những thí sinh không đủ điều kiện (nếu có). Công khai hết theo đúng quy chế” - Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định. 

Trước đó, trả lời báo chí, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi cập nhật điểm thật của 64 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có 1 thí sinh đã không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Ông Đắc cũng cho biết, sau khi cập nhật xong điểm thi thật cho các thí sinh, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh được can thiệp về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các trường đại học biết để xử lý theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018, 1 thí sinh của năm 2017) đã được can thiệp thay đổi điểm thi. Trong đó, 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9,25 điểm. Đặc biệt, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. “Đây là sự can thiệp nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi” - ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nói.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho hay, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhập lại điểm của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, 2017; Đồng thời, cung cấp thông tin về điểm thi trong danh sách thống kê cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, Học viện, trường ĐH, trường CĐ, TC có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ đối với các thí sinh có liên quan.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đã khảo sát hết thí sinh Hòa Bình đạt điểm cao đỗ vào trường (từ 22 điểm trở lên) và có khoảng 16, 17 sinh viên. Học kỳ vừa qua, những sinh viên này đều đạt học lực từ B, B+ và A, tức là học lực từ trung bình đến giỏi. Ông Điền cho rằng, theo quy chế, thí sinh thuộc danh sách được nâng điểm do cơ quan điều tra công bố đều liệt vào hành vi gian dối trong thi cử và phải đình chỉ học tập.

Ông Nguyễn Phong Điền cho rằng Sở, Bộ không công bố danh sách nhưng khi sinh viên bị hủy kết quả, trả về địa phương thì sớm muộn cũng bị “lộ”. Không riêng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các trường cũng đang mong sớm có danh sách để xử lý. 

Trước đó, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết: Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoàn đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) được...
Bạo lực gia đình gia tăng không chỉ tác động xấu tới mối quan hệ...