Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:46 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/02/2018 14:30 PM (GMT+7)

Quyền lực của ông trùm xã hội đen (Kỳ 4): Doanh thu khủng khiếp

Năm 1986, Gotti có được vị trí khá cao trong tổ chức xã hội đen Gambino với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

   

Sau nhiều năm gắn bó và quản lý trực tiếp Bergin, Jonh Gotti đã tạo cho mình và băng nhóm riêng của mình một vị trí vững chắc trong thế giới ngầm nước Mỹ. Những người thân cận của Gotti lúc bấy giờ là Angelo, người anh trai Gene, Anthony và Johnson.

Thời gian từ cuối những năm 1970 đến đầu năm những 1980, FBI đã theo dõi rất sát sao hoạt động của các băng nhóm xã hội đen, trong đó có Bergin. Ngoài Johnson và Battista, thêm ba nhân vật nữa trong băng nhóm Bergin cung cấp thông tin cho FBI là Salvatore, Matthew và Anthony. Chúng đã bí mật cung cấp thông tin về hành động của Gotti cho FBI điều tra.

Gotti là một kẻ khá thận trọng trong từng phi vụ làm ăn. Hắn biết trong băng nhóm sẽ có kẻ bị mua chuộc, đường dây điện thoại sẽ bị nghe lén nên hạn chế chia sẻ thông tin qua điện thoại và không bao giờ đề cập đến chuyện làm ăn.

Sau cái chết của cậu con trai, Gotti sa vào cờ bạc và tỏ ra liều lĩnh hơn khi hoạt động. Thông tin này FBI có được từ Battista.

Paul Castellano, một nhận vật quan trọng trong băng nhóm Gambino tỏ ra lo ngại về tình trạng này của Gotti và nhiều lần trao đổi với Dellacroce. Castellano không hài lòng với việc Dellacroce quá tin tưởng và giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho Gotti nên quyết định tạm rút khỏi băng nhóm. Nửa đầu những năm 1980, mối quan hệ giữa Castellano và Gotti trở nên tồi tệ hơn.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, FBI đã có được một số bức ảnh thành viên của Bergin buôn bán ma túy. Tuy nhiên, những bức ảnh đó không chứng minh được Gotti có thực sự tham gia việc này không. Gotti luôn khẳng định băng nhóm của mình không dính dáng tới hoạt động này, nhưng không ai không biết tài sản của Bergin nhiều lên nhanh chóng bằng lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán ma túy.

 quyen luc cua ong trum xa hoi den (ky 4): doanh thu khung khiep hinh anh 1

Paul Castellano sau khi bị ám sát

Đầu những năm 1980, chính phủ đã bắt đầu điều tra 5 băng nhóm tội phạm có tổ chức và quy mô lớn ở New York. Chuyên viên Bruce Mouw chịu trách nhiệm điều tra băng Gambino.

Từ những thông tin có được do Wahoo, "bí danh" FBI đặt cho Johnson, điện thoại nhà Angelo đã bị theo dõi. Sau nhiều tháng theo dõi, họ nghe được những cuộc điện thoại Angelo trao đổi với một số đối tượng về việc buôn ma túy và chia chác lợi nhuận. Đã có đủ bằng chứng buộc tội Angelo.

Cái tên Gotti cũng đôi lần xuất hiện trong những cuộc nói chuyện đó. Một cuộc hẹn bí mật giữ Gotti và Angello được đặc biệt chú ý.

Bruce Mouw hi vọng có thể bắt được Gotti tại nhà Angelo hay lưu được bằng chứng Gotti có liên quan trực tiếp đến buôn bán ma túy. Nhưng điều đó đã không thực hiện được. Gotti rất tỉnh táo.

Ngày 8.8.1983, một số thành viên chủ chốt của Gambino bị bắt giữ, trong đó có Angelo.

Thời gian này, Paul Castellano đã rút khỏi tổ chức khá lâu và John Gottie đã trở thành “Teflon Don” huyền thoại.

Sau rất nhiều hoạt động liên quan tới ma túy của Bergin và băng nhóm Gambino, mùa xuân năm 1985, Paul Castellano chết ở tuổi 70. Hắn bị ám sát và chết trên đường chuyển tới bệnh viện. Không ai biết rõ người đứng sau vụ giết người là ai.

Dù nỗ lực điều tra rất nhiều, FBI vẫn chưa thể đưa ra đủ bằng chứng chứng minh Gotti liên quan đến buôn bán ma túy.

Năm 1986, Gotti trở thành người kế nhiệm và có được vị trí khá cao trong tổ chức Gambino sau khi Paul Castellano chết.

Vào thời điểm Gotti tiếp quản Gambino, băng nhóm này được đánh giá là băng nhóm quyền lực nhất trong giới mafia nước Mỹ với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

Năm 1988, Gotti tiếp tục nâng cao tiếng tăm của mình bằng việc tiếp quản băng nhóm New Jersey DeCavalcante. Cũng trong đêm Giáng sinh năm đó, con trai Gotti chính thức ra mắt băng nhóm và gia nhập thế giới xã hội đen.

Tối 23.1.1989, John Gotti bất ngờ bị bắt vì bị buộc tội gây nên vụ đình công vào năm 1986 của tổ chức công đoàn John O'Connor. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử diễn ra sau đó, John Gotti được xử trắng án.

Tới ngày 11.12.1990, FBI và cảnh sát New York bắt được Gottie. Hắn bị bắt do dính líu tới những vụ thanh toán của giới xã hội đen, cờ bạc bất hợp pháp, hối lộ, trốn thuế…

Theo PV (Luật Dương Gia)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa năm 1972, một sự kiện chấn động thế giới xảy ra khi sinh viên...
Người đàn ông Ấn Độ gần như mất ý thức sau 8 tiếng nằm dưới hố với...
Kẻ gian không dùng vũ lực, chỉ bằng vài câu nói đã lừa bốn nhân...