Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:24 PM (GMT+7)

Chìm tàu - lật phà: Thần chết rập rình dưới nước

authorTiểu Đào (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 05/07/2018 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự bất cẩn hoặc thậm chí là thái độ coi thường tính mạng hành khách của nhiều chủ tàu, lái tàu đang biến các con tàu, con phà trở thành những cỗ “quan tài di động” trên sông và trên biển.

   

Chìm phà Toba – Indonesia

 chim tau - lat pha: than chet rap rinh duoi nuoc hinh anh 1

Hồ Toba là một thắng cảnh nổi tiếng ở Indonesia

Vào ngày 18.6.2018 tại hồ Toba trên đảo Sumatra – một địa điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia, một con tàu gỗ du lịch mang theo gần 200 người đã bị lật, khiến 3 người thiệt mạng và khoảng 193 hành khách mất tích.

Theo các nhà chức trách, con tàu do tài công Tua Sagala điều khiển đã chở theo gấp 3 lần lượng khách cho phép. Những người sống sót kể lại rằng con tàu bắt đầu lắc lư vì gió mạnh và sóng lớn khi đi được nửa đường trong hành trình dự kiến kéo dài 40 phút từ một hòn đảo giữa hồ hướng về bờ.

Theo Reuters, những con tàu kiểu truyền thống như tàu trên hồ Toba này thường chở quá tải. Chủ tàu cũng hiếm khi trang bị đủ phao cứu sinh và tình trạng của chúng có thể rất tệ.

Đâm phà Shinan – Hàn Quốc

 chim tau - lat pha: than chet rap rinh duoi nuoc hinh anh 2

Hiện trường vụ tai nạn

Vào hôm 25.3.2018, tại vùng biển gần huyện Shinan, cách Seoul khoảng 400 km về hướng nam, một chiếc phà mang theo khoảng 163 hành khách đã đâm vào đá khi đang cố tránh va chạm với 1 chiếc tàu cá. May mắn là không có bất kỳ hành khách nào thiệt mạng mà chỉ có 6 người bị thương. Toàn bộ số hành khách nói trên đều đã được các nhà chức trách giải cứu thành công.

Lật thuyền Dahanu - Ấn Độ

 chim tau - lat pha: than chet rap rinh duoi nuoc hinh anh 3

Thân nhân chờ tin các em học sinh gặp nạn. Ảnh: India.com.

Vào ngày 13.1.2018, tại khu vực cách bờ biển ở Dahanu gần Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra (Ấn Độ) khoảng hai hải lý, một chiếc thuyền chở theo 40 em học sinh đi dã ngoại đã bị lật. Theo các nguồn tin, cảnh sát và ngư dân đã giải cứu được 32 em. Tuy nhiên, vẫn có ít nhất là 4 em đã thiệt mạng.

Chìm phà Chindwin – Myanmar

 chim tau - lat pha: than chet rap rinh duoi nuoc hinh anh 4

Quá tải là nguyên nhân khiến xảy ra nhiều tai nạn chìm phà ở Myanmar. Ảnh: Reuters.

Vào ngày 15.10.2017 tại sông Chindwin, cách thành phố Monywa (Myanmar) 72 km về phía bắc, một chiếc phà chở khách đã bị chìm, khiến cho ít nhất 25 người thiệt mạng. Theo cảnh sát, vào thời điểm xảy ra vụ việc, con phà mang theo khoảng 240-250 hành khách, nhiều hơn lượng hành khách quy định là 100 người, cùng với nhiều hàng hóa nặng.

Chìm phà Guatapé-El Peñol – Colombia

 chim tau - lat pha: than chet rap rinh duoi nuoc hinh anh 5

Cận cảnh chiếc phà đang chìm dần

Vào ngày 26.6.2017, ít nhất 9 người chết và hàng chục người mất tích sau khi một chiếc phà chở theo khoảng 150 hành khách bị chìm tại vùng hồ thuộc miền tây bắc Colombia, gần thành phố Medellín.

Tờ Guardian vào cùng ngày dẫn lời ông Jorge Hernando Nieto, Cảnh sát trưởng Colombia, xác nhận ít nhất 30 người đã mất tích. Giới chức trách không tiết lộ nguyên nhân khiến con phà 4 tầng tên Almirante bị chìm tại hồ El Penol thuộc thành phố du lịch Guatape, nơi thu hút đông đảo du khách trong nước lẫn nước ngoài.

Theo Đài Blu Radio, hai cư dân địa phương tiết lộ chiếc phà trên đã chìm cách đây 3 tháng khi đang neo đậu. “Họ đã sửa chữa lại con tàu và vận chuyển khách như thường”, theo một người cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà chức trách của Malaysia đã che đậy vụ bắn hạ chuyến bay...