Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:09 PM (GMT+7)

“Choáng” với quyền hành của “đại bàng” mafia trong nhà tù tệ nhất nước Mỹ

authorHuyền Anh (Theo Rollingout, CNN) Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt)  “Cảnh sát”, “cai ngục” hay “quản giáo” là những khái niệm không hề có trong từ điển của kẻ đứng đầu một băng đảng khét tiếng tại Mỹ khi sống sau song sắt trại giam.

   
Người xưa có câu “một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài”, để thấy rằng đây là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và nguy hiểm đến mức nào. Nhưng cũng có người kể lại rằng các “ông lớn” khi vào tù vẫn cứ “sướng như tiên”. Vậy sự thực điều gì đã và đang diễn ra đằng sau những chấn song sắt nhà tù? Loạt bài “Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào trả lời câu hỏi này.

 “choang” voi quyen hanh cua “dai bang” mafia trong nha tu te nhat nuoc my hinh anh 1

Trùm mafia Tavon White mới chình là kẻ điều hành nhà tù Baltimore.

Tavon White là một trong những thủ lĩnh cấp cao của băng đảng Black Guerrilla Family. Thành lập từ năm 1966, băng đảng này nổi tiếng trong giới xã hội đen với những phi vụ buôn bán ma túy, trộm cắp ô tô quy mô lớn hoặc đâm thuê chém mướn.

Với khoảng 1.000 thành viên được nhận diện, Black Guerrilla Family cũng là băng đảng trong tù lớn thứ 4 tại nước Mỹ, thống trị các nhà tù ở California và Maryland. Đây thực sự là nỗi ám ảnh đối với các tù nhân. Chúng chuyên thực hiện các hoạt động phi pháp như mại dâm hay buôn bán ma túy trong tù.

Là lãnh đạo của Black Guerrilla Family, quyền lực của  Tavon White luôn luôn được khẳng định cho dù sa cơ trong tù.

Trong một cuộc truy quét quy mô lớn của cảnh sát thành phố Baltimore (bang Maryland), Tavon White đã bị bắt giữ và đưa thẳng tới nhà tù Baltimore.

Là một trong những nhà tù được xây dựng lâu đời nhất nước Mỹ, thậm chí còn trước cả cuộc nội chiến của Mỹ (1861-1865), cơ sở vật chất của Baltimore khá tồi tàn, xuống cấp. Tọa lạc tại trung tâm thành phố Baltimore, nơi đây giam giữ hơn 1000 tù nhân nam.

Tại đây, “cảnh sát” hay “cai ngục” dường như là những khái niệm không có trong từ điển của trùm Tavon White bởi vì trên thực tế, băng đảng Black Guerrilla Family mới là những kẻ điều hành bộ máy nhà tù này trong nhiều năm qua.

Dù thụ án 20 năm tại đây, tên mafia Tavon White vẫn đều đều kiếm được hàng chục ngàn USD mỗi tuần nhờ vào buôn lậu ma túy, điện thoại cùng như một số hàng cấm khác và thậm chí cả mại dâm trong tù.

Tất nhiên, hành vi phạm tội này diễn ra với sự giúp đỡ và hợp tác của một nhóm giám thị, quản ngục nhà tù Baltimore.

Ngoài ra, tên White còn dụ dỗ các nữ quản ngục quan hệ tình dục với y và những tù nhân khác để lôi kéo họ vào đường dây buôn lậu. Kết quả, y đã khiến 4 nữ quản ngục gồm Jennifer Owens (31 tuổi), Katera Stevenson (24 tuổi), Chania Brooks (27 tuổi) và Tiffany Linder (27 tuổi) mang thai và sinh ra 5 đứa con.

Các tù nhân không ở trong băng Black Guerrilla Family đều bị hắn ép buộc phải liên lạc với người thân bên ngoài để trả tiền bảo vệ, nếu không muốn bị đánh đập, gây khó dễ trong tù.

Đường dây tội phạm này hoạt động trắng trợn trong suốt một thời gian dài. Trong một cuộc điện đàm bị nhà chức trách ghi âm, Tavon White còn tỏ ra ngông cuồng và khoe khoang với một người khác rằng nhà tù này “hoàn toàn” do hắn kiểm soát. "Đây là nhà tù của tôi. Nghiêm túc mà nói thì tôi là người ra quyết định cuối cùng tại đây”.

 “Trên thực tế, Tavon White và những kẻ trong băng đảng của hắn chính là kẻ vận hành nhà tù này”, Thống đốc bang Maryland - Larry Hogan đã phải thốt lên như vậy và thừa nhận rằng “đây là nhà tù tệ nhất nước Mỹ”.

Với những hành vi trắng trợn này, Tavon White và những kẻ liên quan trong băng đảng của hắn đã phải đối mặt với những cáo buộc nhiều tội danh.

Ngày 30/7/2015, Thống đốc Larry Hogan đã tuyên bố ngay lập tức đóng cửa Trại giam thành phố Baltimore, một trong những nhà tù cũ kỹ và xuống cấp nặng nhất tại Mỹ.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 04/08/2017.

Xem bình luận