Thứ Ba, ngày 25/09/2018 14:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 11:22 AM (GMT+7)

“Đồng hành và chia sẻ”: Chương trình thiết thực vì nông dân

Nhà nông ngày nay không chỉ cần kinh nghiệm mà còn rất cần những kiến thức mới, kỹ năng mới trong sản xuất cũng như trong quá trình tiêu thụ nông sản do mình làm ra.

   
Sau thành công vang dội của Chương trình “Nhà nông đua tài” hơn chục năm trước, nông dân lại cảm thấy thiếu hụt một chương trình truyền hình thực tế thường kỳ dành cho họ.

Chính vì vậy Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (BDJSC) đã cùng với các nhà báo tâm huyết xây dựng nên Chương trình Đồng hành và chia sẻ. Chương trình được thực hiên thông qua truyền hình thực tế phát sóng trực tiếp định kỳ thường xuyên hàng tháng từ 1 - 2 số trên các đài truyền hình VTV Cần Thơ, Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai…

Hàng triệu lượt nông dân được chia sẻ

Chương trình gồm phần “Đồng hành” với nội dung là trao đổi, giải đáp trực tiếp những vướng mắc của bà con nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản mà họ gặp phải, từ khâu đầu tiên trước khi gieo trồng đến khâu cuối cùng là tiêu thụ nông sản.

Nội dung này sẽ do các nhà khoa học có uy tín, nhiều kinh nghiệm và các nhà quản lý trả lời trực tiếp câu hỏi của nông dân. Phần “Chia sẻ” là sự hỗ trợ bằng tiền mặt, vật tư nông nghiệp và tư vấn về sản xuất của BDJSC cho những nông dân có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ sản xuất thành công trên mảnh ruộng, vườn cây của mình và thoát nghèo, vươn lên giàu có.

Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền (ngoài cùng bên trái), cùng các nhà khoa học,  đại diện Hội Nông dân trong một buổi phát sóng “Đồng hành và chia sẻ”.
Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền (ngoài cùng bên trái), cùng các nhà khoa học, đại diện Hội Nông dân trong một buổi phát sóng “Đồng hành và chia sẻ”.

Qua vài trăm số của chương trình, đã có hàng triệu lượt nông dân được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thông qua tư vấn trên truyền hình cũng như tư vấn trực tiếp tại vườn. Những tiến bộ kỹ thuật mới nhất đã được chuyển giao xuống cho nhiều bà con nông dân, từ đó nâng cao được kiến thức và trình độ thâm canh để tăng được năng suất, tăng được chất lượng cây trồng và vật nuôi của mình, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thông qua chương trình, BDJSC cũng đã tài trợ nhiều tỷ đồng giúp đỡ hàng trăm hộ gia đình nông dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Giúp nông dân tự “kê toa bốc thuốc”

Ông Hồ Xuân Hội - nông dân trồng hồ tiêu và cà phê ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk cho biết, đất gia đình ông bị chai cứng do trồng cà phê từ năm 1992, cộng với biến đổi khí hậu, sâu bệnh nên năng suất cây trồng những năm sau cũng bị giảm sút...

Nhưng nhờ xem chương trình và áp dụng theo nên thời gian gần đây năng suất cà phê đã được cải thiện đáng kể. Ông còn chia sẻ thêm rằng, với vốn kiến thức tích lũy qua nhiều chương trình đồng hành và chia sẻ thì ông đã thuộc hầu hết các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Khi đi mua thì ông đòi người bán đưa đúng loại phân, thuốc chứ không phụ thuộc người bán như trước kia.

Anh Nguyễn Văn Lắm (huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông) cũng chia sẻ rằng anh là người thường xuyên theo dõi chương trình, hầu như số nào cũng theo dõi, và anh đã biết cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng nhờ xem chương trình này.

Ông Nguyễn Văn Khát ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, cho hay ông thường xuyên xem chương trình “Đồng hành và chia sẻ” trên VTV Cần Thơ. Ông rất ấn tượng với câu trả lời của các diễn giả vì nó rất thiết thực và có ích cho nông dân. Ông cũng đề nghị nên chiếu câu hỏi của khán giả và phần trả lời của các chuyên gia lên màn hình để cho khán giả tiện theo dõi.

Chương trình Đồng hành và chia sẻ đã được Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, là chương trình có nét đặc thù riêng, có sức lan tỏa mạnh, đã thu hút đối tượng nông dân trong nhiều năm liền nhưng vẫn rất hấp dẫn đối với nhà nông.

Yếu tố thành công của chương trình là: Thỏa mãn những nhu cầu của nông dân một cách trực tiếp thông qua sự tương tác tức thời; Lợi ích của nông dân được đề cao và là mục tiêu hàng đầu; Các chuyên gia là những người tâm huyết và BDJSC hoàn toàn tâm nguyện vì ý nghĩa xã hội. Đây là một hoạt động vì cộng đồng, đã đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam trong thời gian qua.
Theo Nguyễn Xuân Trường (Nguyễn Xuân Trường)
Xem bình luận