Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:17 PM (GMT+7)

Góp sức giải tỏa những “điểm nóng”

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 18/05/2016 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày xảy ra hiện tượng cá biển chết trên diện rộng ở miền Trung, gọi điện cho bất kỳ lãnh đạo nào ở Hội ND tỉnh Quảng Bình, phóng viên đều nhận được những câu trả lời, khi thì “tôi đang ở Cảnh Dương đây anh”, lúc khác “tôi đang ở Hải Ninh rồi”. Đó là những vùng ngư dân bị thiệt hại nặng vì cá biển chết.

   

LTS: Trước hiện tượng cá biển chết tại miền Trung, hạn hán tại khu vực Tây Nguyên, ô nhiễm môi trường và nhiều vụ việc nóng khác, các cấp Hội Nông dân (ND) từ Trung ương đến cấp xã đã vào cuộc rất sớm hỗ trợ ngư dân. Những hành động kịp thời này là chỗ dựa kịp thời, giúp hội viên, nông – ngư dân vững tin vượt qua khó khăn. NTNN thực hiện chuyên đề "Góp sức giải toả những điểm nóng" giúp độc giả có thêm góc nhìn toàn cảnh về vấn đề này.

Vì hội viên, “quên”  nghỉ lễ

Gần một tháng qua, tình trạng cá biển ven bờ chết bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, đặc biệt là các hộ ngư dân. Trước tình hình đó, các cấp Hội ND ở Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc giúp ngư dân vơi bớt những khó khăn…

 gop suc giai toa nhung “diem nong” hinh anh 1

Ông Lê Công Toán – Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ngư dân xã Đức Trạch ( Bố Trạch). Ảnh: Phan Phương

“Hơn lúc nào hết, ngư dân rất cần những sẻ chia, những lời động viên từ những người làm công tác hội-nơi mà nhiều năm qua họ đã gửi gắm niềm tin bằng việc tham gia với tư cách là hội viên. Nhận thức được điều này, ngay từ những ngày đầu có hiện tượng cá chết, chúng tôi đã phân công nhau về tận các làng biển, cảng cá để nắm bắt tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ những phần quà nhỏ nhằm động viên ngư dân ổn định tư tưởng, thêm vững tâm để vượt qua những khó khăn trước mắt… Sự có mặt kịp thời và những lời động viên, chia sẻ chân tình của chúng tôi đã góp phần giúp ngư dân ổn định tâm lý, vơi bớt “nước mắt”…”- bà Hoàng Thị Hà – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình bày tỏ.

Không chỉ có những lời động viên chân thành, Hội ND Quảng Bình đã chủ động cử cán bộ trực tiếp tham gia cùng các cơ quan chức năng giúp đỡ ngư dân tiêu thụ sản phẩm tại các cảng cá. Tại những xã biển, nơi có số hộ ngư dân bị thiệt hại lớn, gần một tháng nay, các chủ tịch Hội ND cơ sở như ông Lê Thanh Hà (xã Thanh Trạch), Trương Công Hoạt (xã Đức Trạch); Hồ Đức Ngọc (xã Nhân Trạch) của huyện Bố Trạch và ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội ND xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới)… chưa nghỉ ngày nào dù đó là ngày lễ 30.4-1.5, hay thứ Bảy, Chủ nhật.

Chủ tịch Hội ND các xã đã chủ động phối hợp chính quyền và các cơ quan chức năng rà soát, thống kê thiệt hại; cấp phát gạo và các khoản hỗ trợ của tỉnh và các tổ chức đến tay ngư dân nhanh nhất, không để một hộ ngư dân nào bị đói trong thời điểm khó khăn. Các cán bộ Hội ND cũng túc trực ở các cảng cá lớn như Nhật Lệ, Cảng Gianh… tham gia cùng các lực lượng phối hợp đón tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân cập cảng, hướng dẫn ngư dân làm các thủ tục chứng nhận hải sản an toàn, giúp tiêu thụ sản phẩm…

Hơn lúc nào hết, thời điểm này ngư dân chúng tôi rất cần sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần từ các cấp lãnh đạo, ban, ngành, đoàn thể. Những ngày này với sự có mặt của lãnh đạo Hội ND từ cấp tỉnh đến cấp xã ở những “điểm nóng” đã làm chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn”.


Ngư dân Nguyễn Nhật Linh, xã Bảo Ninh

Chủ động gánh vác trách nhiệm

Ông Lê Công Toán – Chủ tịch Hội ND Quảng Bình cho biết, ngay khi có hiện tượng cá chết xảy ra, Hội ND Quảng Bình đã nắm bắt và có ngay những con số thống kê cụ thể về số xã, số người, tàu thuyền cũng như hộ dịch vụ nghề biển bị ảnh hưởng. Qua đó, cùng các ngành, Hội ND tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Bình nắm bắt được những thiệt hại cụ thể và có những chính sách hỗ trợ trước mắt cho ngư dân.

Hội ND tỉnh cũng đã ra thư kêu gọi cán bộ, viên chức trong hệ thống Hội ND, các chủ trang trại, doanh nghiệp và ND sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh chung tay ủng hộ ngư dân ổn định cuộc sống. Bước đầu, Hội đã trích một phần kinh phí hoạt động thường xuyên và đóng góp của cán bộ cơ quan tỉnh Hội để tặng quà cho những hộ ngư dân khó khăn với số tiền 45 triệu đồng…

Bên cạnh đó, các cấp Hội ND Quảng Bình đã chủ động tổ chức phổ biến các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh về cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, miễn, giảm lãi đối với các khoản vay của ngư dân tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng để bà con yên tâm. Hội ND tỉnh cũng tham mưu cho các cơ quan cấp trên ưu tiên các nguồn vốn để hộ ngư dân ở vùng biển bãi ngang vay chuyển đổi nghề đánh bắt sang ngành nghề khác trong khi không thực hiện được việc đánh bắt gần bờ…

Hội Nông dân hỗ trợ kịp thời

Sự việc thủy - hải sản, cá nuôi lồng bè, ngao của của người dân Kỳ Hà chết đột ngột như vừa rồi là rất bất thường. Gia đình tôi nuôi 1,6ha ngao, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là được thu hoạch thì bỗng dưng chết trắng bãi, thiệt hại trên 500 triệu đồng. Trong lúc người nuôi trồng hải sản như chúng tôi đang rất khó khăn phải bỏ khoản tiền lớn chi cho việc thu dọn để chuẩn bị khôi phục sản xuất thì được Hội ND vận động cán bộ hội, hội viên giúp sức. Chỉ trong 2 ngày, hàng chục tấn vỏ ngao chết đã được đưa lên khỏi bãi triều. Sự vào cuộc động viên, chia sẻ của cán bộ, hội viên Hội ND rất đáng quý, giúp chúng tôi ổn định tinh thần, vững tin vượt khó.

Ông Nguyễn Xuân Phương (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Gần 250 tàu thuyền đã ra khơi trở lại

1 tháng nay Hội ND xã đã bám sát bà con ngư dân, kịp thời đề xuất, tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề từ hải sản chết bất thường. Khi xảy ra sự việc, Hội ND xã Kỳ Hà đã trực tiếp phối hợp vận động hơn 100 cán bộ, hội viên về bãi triều hơn 6ha của xã để giúp dân thu dọn hàng trăm tấn vỏ ngao chết. Ở Kỳ Hà người dân chủ yếu làm nghề đi biển. Hiện nay cả xã hơn 300 tàu thuyền nhưng do ảnh hưởng của việc cá chết nên người dân không đi biển được. Trước tình hình đó Hội ND xã đã về các thôn nắm bắt tình hình, tâm tư của ngư dân để đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn của bà con lên xã, thị xã và tỉnh, giúp ổn định tư tưởng. Đến nay đã có gần 250 tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản trở lại, hơn 700 hộ dân chủ yếu làm muối đã quay lại đồng sản xuất…”.

Ông Lê Tiến Sỹ - Chủ tịch Hội ND xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Xem bình luận