Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:12 PM (GMT+7)

Làng Bung chờ núi sập

author Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hơn hai năm chờ người đến ở, 50 “ngôi nhà” ở khu tái định cư Làng Bung (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) đã xuống cấp trầm trọng: “Dùng để nhốt bò cũng không được” như lời một người dân.

   

Khu nhà được những người dân sống trong khu vực nguy cơ lở núi làm bằng tiền “không phải của mình” – của nhà nước, trên “đất của người khác” – đất chưa đền bù để giải tỏa.

Hơn 200 người H rê ở 2 xóm Phu Vu và Cáp La vẫn sống trong những căn nhà dưới chân núi Ta Gâm đã bị sạt lở nặng, vết đứt gãy nơi đỉnh núi đã dài trên 1.000m. Hiểu rõ “núi lở thì chết hết” nhưng những hộ này vẫn không muốn chuyển về khu tái định cư vì “núi chưa lở nhưng đã mất đoàn kết” do tranh chấp đất đai.

Sự dở dang trong nhận thức của người dân, sự dở dang về trách nhiệm của những người có trách nhiệm khiến Khu tái định cư do Nhà nước đầu tư trên 3 tỷ đồng trở thành hoang phế. Làng Bung đang rùng mình chờ một ngày núi Ta Gâm “bất thình lình” sập.

 
 Khối đá đen trên đỉnh núi Ta Gâm - nơi bắt đầu của đứt gãy dài hàng km ngay trên đầu 50 hộ dân.
 
 Một góc khu TĐC Làng Bung với những “ngôi nhà dùng nhốt bò cũng không được”.
 
 Tình trạng mục nát diễn ra ở tất cả các “ngôi nhà”.
 
 “Căn hộ” duy nhất có thể sử dụng được để ông Đinh Văn Bui 65 tuổi dùng để nhốt gà.
 
 Biết núi có thể lở bất kỳ lúc nào nhưng anh Đinh Văn Đầm 32 tuổi vẫn đầu tư 30 triệu làm nhà mới “không làm ở vào đâu được”.
 
 Bà Đinh Thị Rân 72 tuổi: “Con đồng ý đi thì đi, mới lại ngại va chạm lắm”.
 
 Những đứa trẻ thôn Cáp La vẫn vô tư chơi đùa dưới chân núi “tử thần”.
Xem bình luận