Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:42 PM (GMT+7)

Lợi ích lớn từ câu lạc bộ khuyến nông

authorThu Hà – Lan Dương Thứ Hai, ngày 02/02/2015 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 10 năm nay, Câu lạc bộ Khuyến nông (CLB) do Hội Nông dân (ND) xã Chỉ Đạo,  huyện Văn Lâm, Hưng Yên thành lập đã trở thành địa chỉ tin cậy của ND tại địa phương này.

   

Nông dân đăng ký vào CLB ngày càng đông

Ông Lê Văn Tâm – Chủ tịch Hội ND xã Chỉ Đạo kiêm Chủ nhiệm CLB cho biết: “Từ năm 2003, UBND xã Chỉ Đạo có chủ trương dồn điền đổi thửa và khuyến khích ND trong vùng phát triển kinh tế theo hướng làm trang trại. Nhiều ND đã tích cực hưởng ứng làm theo. Để ND làm ăn bài bản và thu có thu nhập vững chắc, năm 2004, Hội ND xã Chỉ Đạo đã thành lập CLB Khuyến nông chăn nuôi với xuất phát điểm có 23 thành viên tham gia”.

 loi ich lon tu cau lac bo khuyen nong hinh anh 1
Trang trại nuôi lợn của gia đình bà Đẩy.   

CLB khuyến nông sinh hoạt định kỳ hàng quý để các thành viên trao đổi kinh nghiệm, cũng như tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình chăn nuôi. Ngoài ra, các thành viên trong CLB còn tham gia gây quỹ để hỗ trợ cho những thành viên khó khăn, giúp họ có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất. Năm nào, Hội ND xã cũng phối hợp các cấp Hội và các công ty thức ăn chăn nuôi gia súc mở 5 – 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi cá nước ngọt và chăn nuôi lợn, gà.

 

Hội ND xã Chỉ Đạo cũng thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho các hội viên trong CLB vay các nguồn vốn ưu đãi như Quỹ Hỗ trợ ND, chẳng hạn dịp tháng 3.2013, 17 hộ được vay 500 triệu đồng với thời gian 2 năm để phát triển chăn nuôi lợn đảm bảo vệ sinh môi trường. Thấy được lợi ích, ND đăng ký tham gia CLB ngày càng đông, Đến nay số lượng thành viên CLB đã tăng lên 48 người.

Cùng nhau nâng cao thu nhập


Ông Lê Văn Tâm – Chủ tịch Hội ND xã Chỉ Đạo

  Tham gia câu lạc bộ, ND đóng vai trò chủ thể trong mọi hoạt động, từ học tập đến thực hành trên đất sản xuất. Phương pháp này giúp ND học tập tốt nhất bằng kinh nghiệm thực tế.  

Là 1 trong những thành viên tham gia CLB ngay từ những ngày đầu mới thành lập, bà Phạm Thị Đẩy (thôn Trịnh Xá, xã Chỉ Đạo) chia sẻ: “Ngày ấy, theo chủ trương dồn điền đổi thửa của xã, gia đình tôi đã dồn đổi được gần 1ha và quyết định phát triển theo hướng làm kinh tế trang trại nuôi lợn, thả cá”. Lúc đầu ít vốn cộng thêm chưa có kinh nghiệm bà Đẩy chỉ dám chăn nuôi nhỏ lẻ vài con lợn và thả vài trăm cá trắm.

 

“Tham gia CLB, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, tôi ngày càng “mát tay”, thu nhập được cải thiện rõ rệt. Hiện tại với quy mô 50 con lợn thịt/lứa, năm 3-4 lứa, mỗi năm xuất bán hơn 10 tấn lợn hơi, trừ chi phí, tôi thu về cả trăm triệu đồng. Ngoài ra tôi còn có thêm 50 triệu đồng tiền lãi từ 0,5ha ao nuôi cá” - bà Đẩy phấn khởi cho biết. Cùng thôn và cùng chung tâm trạng phấn khởi như bà Đẩy, chị Nguyễn Thị Tươi chia sẻ: “Năm 2008, tôi bắt đầu chăn nuôi lợn. Mới nuôi, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, nên thời gian đầu tôi thua nhiều hơn thắng. Chính vì thế khi CLB được thành lập, tôi đăng ký tham gia ngay”.

Tham gia CLB, được trao đổi thắc mắc, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăn nuôi của các thành viên cùng chăn nuôi, chị Tươi đã “vỡ vạc” ra nhiều điều hay, biết được nguyên nhân khiến gia đình chăn nuôi thua lỗ là không chủ động được con giống và lơ là trong khâu phòng dịch bệnh. Hiện tại với 7 con lợn nái hướng nạc, mỗi năm gia đình chị Tươi bán hơn 100 con lợn giống với giá 1,2 – 1,5 triệu đồng/con. Cùng với bán lợn giống chị Tươi còn nuôi thêm lợn thịt để cải thiện thu nhập.

Xem bình luận