Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:19 PM (GMT+7)

Người trồng dược liệu được tiếp vốn

authorLan Dương Thứ Năm, ngày 10/07/2014 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay 450 triệu đồng, 15 hộ trồng và chế biến cây dược liệu ở xã  Bình Minh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã có thêm vốn mở rộng diện tích, tăng thu nhập.

   

Xã Bình Minh có 361,2ha đất canh tác, thì 200ha trồng dược liệu. Trong đó 15 hộ tham gia dự án trồng và chế biến cây dược liệu trồng 7,5ha.

Mở rộng quy mô sản xuất

Anh Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Hội ND xã Bình Minh thông tin: “Nghề trồng dược liệu ở xã có từ bao đời nay, với hàng chục loại cây thuốc quý. Gần 100% các hộ dân trong xã đều trồng dược liệu. Thị trường của xã không chỉ trong nước mà bán sang cả Trung Quốc”.

Vẫn theo anh Phương, giờ hầu như gia đình nào trồng dược liệu cũng làm luôn cả khâu chế biến nên cần rất nhiều vốn, nếu đi vay Ngân hàng Thương mại thì lãi suất lại cao. Tháng 2.2013, Quỹ HTND T.Ư Hội đã cho 15 hộ trong xã vay vốn để thực hiện dự án trồng và chế biến dược liệu, mỗi hộ vay 30 triệu đồng, lãi suất 0,7%”.

Để vốn vay đến tay người thụ hưởng cho hiệu quả cao nhất, sau khi Hội ND huyện giải ngân nguồn vốn, Hội ND xã thành lập ban điều hành, thường xuyên kiểm tra và giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay. Đến nay, không có hộ nào sử dụng sai mục đích.

“Nguồn vốn Quỹ HTND đã phát huy được hiệu quả khi “bắt đúng bệnh” của những người ND thiếu vốn để mở rộng diện tích. Qua hơn 1 năm triển khai, các hộ tham gia dự án đã cho thành quả” - anh Phương cho biết.

Ông Hoàng Văn Tựu- Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu thông tin: “Dược liệu đang là cây giảm nghèo của ND xã Bình Minh. Địa phương mong T.Ư Hội tăng thêm nguồn vốn, thời gian vay dài hơn để ND đầu tư mở rộng nghề này”.

Chỉ còn 0,27% hộ nghèo

Dẫn chúng tôi đến thăm cơ sở trồng và chế biến dược liệu của bà Phạm Thị Hào (hộ vay vốn Quỹ HTND) ở xóm 3 Thiết Trụ. Bà Hào bộc bạch: “Gia đình tôi trồng dược liệu từ lâu rồi nhưng đến năm 2001 tôi mới chế biến dược liệu. Với 20 sào trồng dược liệu, tôi dành 3 sào trồng địa liền, bạch chỉ.

Ngoài ra, tôi còn thu mua dược liệu tươi của các hộ trong xã, đồng thời lên Lai Châu, Lào Cai thu mua dược liệu về chế biến bán lại cho các tiệm thuốc Bắc trên Hà Nội. Song, do vốn có hạn, nên tôi cũng không mở mang quy mô sản xuất”. Đầu năm 2013, từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội, bà được vay 30 triệu đồng. Được tiếp vốn, bà mở rộng diện tích trồng và thu mua dược liệu về chế biến.


 nguoi  trong duoc lieu duoc tiep von hinh anh 1
Anh Lê Văn Mừng
 
Có vốn, tôi mua thêm cây giống, thiết bị phục vụ chế biến. Trung bình với hơn 2 sào trồng dược liệu, mỗi năm gia đình thu lợi gần 100 triệu đồng”. 
                      
Cạnh nhà bà Hào, gia đình anh Lê Văn Mừng cũng được vay vốn Quỹ HTND. Gia đình anh Mừng rất phấn khởi vì nhờ nguồn vốn này mà anh có điều kiện mở rộng việc trồng và chế biến cây dược liệu. “Có vốn, tôi mua thêm cây giống, các thiết bị phục vụ chế biến. Trong thời gian chờ thu hoạch dược liệu, tôi trồng xen canh các loại cây lương thực ngắn ngày để tăng thêm thu nhập. Trung bình với hơn 2 sào trồng dược liệu, mỗi năm gia đình thu lợi gần 100 triệu đồng”- anh Mừng bộc bạch.

 

Nói về hiệu quả của việc trồng và chế biến dược liệu, anh Phương thông tin, thu nhập từ nghề này đã góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của xã. Hiện xã chỉ còn 0,27% hộ nghèo.


Xem bình luận