Thứ Ba, ngày 11/12/2018 20:33 PM (GMT+7)

Vào tổ hợp tác, được cả vốn lẫn lời

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 24/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi Tổ hợp tác trồng cây có múi ấp Bình Trung (xã Long Bình, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) thành lập năm 2012 đến nay, những vườn cam xoàn, quýt đường phủ xanh dần những khoảng đất bỏ không, vườn tạp. Và từ đó, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

   

Có được kết quả này, không thể không kể đến sự hỗ trợ đắc lực từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) địa phương.

Đồng vốn đi kèm hợp tác

Thành lập vào năm 2012, với 14 thành viên ban đầu, đến nay tổ hợp tác có 20 thành viên với diện tích canh tác 25,5ha. Đa số diện tích trồng cam xoàn và quýt đường của các thành viên đã cho thu hoạch.

 vao to hop tac,  duoc ca von lan loi hinh anh 1
Nhờ đồng vốn vay kịp thời, tổ hợp tác trồng cây có múi ấp Bình Trung có điều kiện phát triển.

 

Ông Nguyễn Thu Hồ - thành viên tổ hợp tác, phấn khởi nói: “Năm 2012, tôi được Hội ND vận động tham gia vào tổ hợp tác trồng cây có múi, khi vào tổ tôi được hỗ trợ cho vay 2 lần, tổng cộng 39 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH. Tôi dùng số vốn này để mua giống, cải tạo đất đai xây dựng mô hình trồng cam xoàn và quýt đường. Vụ vừa rồi tôi thu hoạch được hơn 60 triệu đồng, vụ năm nay chắc thu được 130 triệu đồng”.

Bình Trung là ấp nghèo nhất xã Long Bình, nhiều năm trước, tỷ lệ hộ nghèo rất cao, đất đai ở vùng này nhiễm phèn nặng, trồng lúa không hiệu quả, diện tích vườn tạp khá nhiều. Từ thực tế đó, Hội ND xã chủ trương thành lập Tổ hợp tác trồng cây có múi tại ấp, nhằm cải tạo lại vườn tạp, phát triển sản xuất cây phù hợp cho hiệu quả kinh tế cao. “Trên cơ sở đó, Hội cũng đứng ra bảo lãnh, kết hợp với địa phương để giúp cho các hộ trong tổ hợp tác được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH” - ông Nguyễn Hồng Sáng – Chủ tịch Hội ND xã Long Bình cho biết.

Nợ quá hạn chỉ còn khoảng 1%

Cũng theo ông Sáng, năm 2012 khi mới thành lập tổ hợp tác thì có đến hơn 50% hộ trong tổ thuộc diện hộ nghèo, đến nay chỉ còn 5 hộ. Khi đưa đồng vốn đến với nông dân, Hội luôn chú trọng chọn đối tượng có nguyện vọng sản xuất, quyết tâm thoát nghèo, đồng thời thường xuyên đưa những hộ này tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật, tiến bộ khoa học kỹ thuật để quá trình canh tác cho hiệu quả cao hơn.

Đánh giá về hoạt động phối hợp với tổ chức Hội ND trên địa bàn huyện, bà Nguyễn Nhựt Yến – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Long Mỹ cho biết: “Công tác bình xét, rà soát để cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích được chú trọng. Thông qua sự quản lý của các tổ chức tại địa phương, tỷ lệ nợ quá hạn của huyện còn khoảng 1%, ngày càng có nhiều hộ vươn lên trong sản xuất nhờ đồng vốn từ Ngân hàng CSXH. Mô hình trồng cam xoàn, quýt đường của ấp Bình Trung là mô hình nhiều triển vọng”.

Bà Yến thông tin thêm: Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Long Mỹ có tổng dư nợ toàn huyện đạt trên 299,6 tỷ đồng cho 22.230 hộ vay vốn, có 502 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Xem bình luận