Thứ Tư, ngày 21/02/2018 19:05 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2014 18:56 PM (GMT+7)

Vì sao kỷ băng hà sắp quay lại Trái Đất?

Một kỷ băng hà mới đang sắp diễn ra ở châu Âu, sau khi các nhà khoa học cảnh báo việc Mặt Trời hoạt động yếu đi đáng kể.

   
Con số vụ nổ khí trên bề mặt Mặt Trời lẽ ra phải đạt đỉnh điểm trong chu kỳ 11 năm hoạt động của nó. Tuy nhiên số lượng các vụ nổ đã sụt giảm bất ngờ.

 vi sao kỷ bang hà sap quay lai trai dat? hinh anh 1
Hình ảnh Mặt Trời do kính viễn vọng của NASA chụp lại (Nguồn: DM)

Một nhà vật lý thiên thể cho biết ông chưa từng thấy sự sụt giảm như vậy trong 30 năm sự nghiệp và đã có những lo ngại nhiệt độ có thể hạ xuống rất thấp tới mức sông Thames ở Anh sẽ bị đông cứng.

"Ta sẽ phải lùi lại tới 100 năm để về thời điểm Mặt Trời từng hoạt động yếu như thế này" - Richard Harrison, lãnh đạo bộ phận vật lý thiên thể tại Phòng nghiên cứu Rutherford Appleton ở Oxfordshire nói với BBC.

Một trong những lần Mặt Trời suy giảm hoạt động mạnh nhất là trong thế kỷ 17, tại giai đoạn gọi là Maunder Minimum. Khi đó mùa đông lạnh giá đã bao trùm khắp châu Âu.

Đợt lạnh giá đó khiến cho không chỉ sông Thames đóng băng cứng mà còn khiến biển Baltic cũng chìm trong băng.

Tiến sĩ Lucie Green từ Phòng nghiên cứu Khoa học không gian Mullard của trường Đại học College London nói với BBC: "Sự kiện khiến tôi và nhiều khoa học nghiên cứu Mặt Trời khác hoàn toàn bất ngờ".

Sau giai đoạn Mặt Trời hoạt động yếu này, các nhà khoa học băn khoăn không biết tình hình có thay đổi không. "Có vẻ như Mặt Trời đang buồn ngủ" - ông Green nói - "Có dấu hiệu mạnh cho thấy Mặt Trời đang có hoạt động giống thời gian trước khi diễn ra Maunder Minimum."
Theo Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đã phát triển một công nghệ dựa...